2018-01-16 19:35:42

Buổi giao ban thứ 2 giữa Hiệp hội hỗ trợ kinh doanh tại WK và phòng thuế Quốc gia KAS.

Ngày 16/01 tại trụ sở KAS phố Cybernetyki 19B đã diễn ra buổi họp giao ban hàng tuần lần thứ 2 của Hiệp hội hỗ trợ kinh doanh tại WK ( WKC) và phòng thuế Quốc gia, KAS.

Tham dự cuộc họp có các thành viên Hiệp hội Wólka Center, các ông Marcin Kopczyk, Waldemar Golasinski giám đốc và phó giám đốc KAS tỉnh Mazowiecki cùng các giám đốc phòng thuế Piaseczno và Radom.

Ông Trần Trọng Hùng thay mặt Hiệp hội trình bày bản thuyết trình "Những gì đã đạt được trong quá trình SỬA ĐỔI Wólka trong khuôn khổ thỏa thuận với KAS". Bản thuyết trình điểm lại từng mốc của quá trình trao đổi cùng những điều Hiệp hội và bà con cộng đồng thực hiện từ đầu 12/2017 tới nay. Văn bản liệt kê những mốc cần phải đạt tới và  đặt ra những công việc cần phải thực hiện trong khuôn khổ 1 năm tới, với sự cộng tác với chính quyền nhằm tiến tới thực hiện một Wólka "sạch" hơn, hòa với sự phát triển của đất nước Ba Lan, thay đổi bộ mặt để trở thành một trung tâm thương mại hiện đại.

Ông Marcin Kopczyk đánh giá cao tính tổng thể của bản thuyết trình, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng cùng với sự hợp tác sẽ cùng với bà con đạt được các kết quả mong muốn. 

Một trang trong văn bản trình bày với KAS của Hiệp hội Wólka centrum.

Đi vào chi tiết, các bên đã thảo luận về câu hỏi được đặt ra từ cuộc họp tuần trước về việc hợp thức hóa hàng hóa các doanh nghiệp đang sở hữu thiếu nguồn gốc.

Ông Waldemar trình bày ý kiến của KAS theo đó các doanh nghiệp phải thực hiện việc kiểm kê hàng hóa trước ngày 31.12.2017, trong bản kiểm kê liệt kê rõ những hàng hóa phát hiện ra vượt trội ( nadwyżka ) ghi rõ số lượng, giá trị, chủng loại. Biên bản kiểm kê phải được nộp cho phòng thuế theo tuyến đúng với thủ tục báo cáo thuế. Từ thời điểm đó những hàng hóa đó có thể được buôn bán đúng luật định. Doanh nghiệp phải đóng thuế theo các điều luật liên quan, bao gồm thuế thu nhập và thuế VAT. Mọi hàng hóa từ thời điểm sau đó phải có hóa đơn mới được công nhận.

Ông Hùng đặt vấn đề về việc doanh nghiệp có thể bị kiểm tra bởi một cơ quan khác trong vòng 5 năm, và cơ quan này có thể có quan điểm khác về phương thức khai báo hàng hóa vượt số lượng so với sổ kho. Để bảo đảm cho phương thức này KAS cho biết phương thức duy nhất cho doanh nghiệp là xin văn bản "Giải thích riêng lẻ của bộ tài chính" (interpretacja indywidualna MF, nghĩa là văn bản gửi bộ tài chính mô tả việc tại sao doanh nghiệp lại sở hữu một lượng hàng trong kho, và đề nghị phương án giải quyết, đề nghị bộ tài chính chấp thuận). Các bên thống nhất là Hiệp hội chuẩn bị một interpretacja tiêu biểu để gửi bộ tài chính càng nhanh càng tốt.

Bàn về việc tổ chức các buổi đào tạo, ông Marcin Kopczyk giao việc thực hiện cho các phòng thuế Radom và Piaseczno thực hiện. Mọi trao đổi sẽ được ông Waldemar Golasinski theo dõi.

Ông Đào Trí Tuệ đặt vấn đề về việc KAS yêu cầu các công ty nộp thông tin tương đương với JPK với thời hạn 7 ngày với số lượng công ty khổng lồ trong vùng là điều không thể thực hiện được. Ông Marcin Kopczyk bày tỏ sự hiểu biết tình hình và cho rằng các công ty chỉ cần thông báo thời hạn hợp lý có thể thực hiện được yêu cầu của KAS, miễn là giữ liên lạc, cho số điện thoại v.v... Nếu KAS thấy có sự hợp tác thực hiện sẽ không gây khó dễ.

KAS cũng báo trước về thông tin khả quan trong việc nhập khẩu ở Ba Lan, cũng như việc mở Agencja celna hoặc ở Skład celny tại vùng này.

Hiệp hội cũng nhắc lại về việc cần phải có những thông tin cụ thể về giá tối thiểu đối với các mặt hàng nhập khẩu để việc nhập khẩu tại Ba Lan có cơ hội "cạnh tranh" với các nước trong khu vực.

Đề cập tới các vấn đề kiểm tra và mức độ cao thấp của phiếu phạt, KAS cho biết không có một nguyên tắc cụ thể cho việc quyết định phiếu phạt. Trước tình hình đó Hiệp hội đề nghị trong các buổi đào tạo chính quyền hướng dẫn bà con cụ thể để tránh bị phạt một cách đáng tiếc.

KAS thông báo về việc sẽ có hình thức để dọn dẹp hoàn toàn những gì còn lại của chợ đêm ( chơh hàng nhái) trong vùng trong thời gian gần.

KAS cũng thỏa thuận chính thức với trung tâm GD về địa điểm chính thức cho "Điểm thông tin Thuế".

800 060 000 là số đường dây nóng của KAS.

Cuộc họp kéo dài từ 9h00 tới 11h00.

Sau cuộc họp đã xác định được hai buổi đào tạo về các chủ đề liên quan tới hóa đơn, thủ tục vận chuyển hàng hóa, sử dụng kasa fiskalna v.v..

- 26/1 lúc 13h tại ASG với phiên dịch tiếng Việt,

- 29/1 lúc 13h tại GD1 với phiên dịch tiếng Trung.

Chi tiết QV sẽ thông báo sau.

Bình luận về việc khai báo hàng hóa không nguồn gốc đại diện Hiệp hội WKC chia sẻ với QV: -đây là công việc khó khăn, các nhân viên công quyền rất muốn hỗ trợ và tìm cách giải quyết tình hình hiện tại, tuy nhiên không thể vượt ngoài khuôn khổ của pháp luật. Luật sư của hiệp hội tư vấn là những hàng hóa được khai báo vào thời điểm đầu năm này sẽ được coi là thu nhập của công ty theo giá trị khai báo và sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nhiệp 19%. Những hàng hóa này khi bán đi sẽ chịu thuế VAT 23% theo luật định và không được khấu trừ VAT đầu vào do đầu vào của hàng hóa được coi như giá trị bằng 0. 

Đề xuất này của KAS được coi là một nỗ lực từ phía chính quyền trong quá trình tìm điểm bắt đầu của một giai đoạn làm ăn trong sạch. Hàng hóa chỉ có thể được khai trong báo cáo tồn kho trước ngày 31.12.2017. Nếu bị kiểm tra, những hàng hóa đã khai này được coi là có nguồn gốc. Mọi nhập hàng vào kho sau thời điểm này đều phải có hóa đơn. Trước câu hỏi nếu như số tiền thuế phải đóng quá lớn, doanh nghiệp có thể không đóng ngay được một lúc, đại diện Hiệp hội cho rằng có thể có những thỏa thuận với cơ quan công quyền để chia số tiền này thành những khoản nhỏ.

Theo thỏa thuận giữa KAS và WKC, hai bên sẽ có các cuộc giao ban vào thứ ba hàng tuần. Cuộc giao ban lần đầu vào ngày 9/01/2018. Các cuộc giao ban này để trao đổi thông tin, hợp tác giữa hai bên  giúp bà con tại WK ổn định công việc kinh doanh, chấp hành tốt luật pháp Ba Lan.

Warszawa 16-01-2018.

 QV ( theo tin của Hiệp hội Hỗ trợ kinh doanh tại WK).

iBuổi đào tạo về các chủ đề liên quan tới hóa đơn, thục tục vận chuyển hàng hóa, sử dụng kasa fiskalna v.v..sẽ được chuyển sang ngày thứ sáu 2/2/2018.


Sửa lần cuối 2018-01-24 10:14:52
  • Tuan Dung Bui Tuan Dung Bui Các anh đã làm và hiện thực được những việc mà bà con đang mong cầu,đây đúng là sự khó và dầy công để tìm ra hướng thoát cho công việc làm ăn tiếp theo. Rất cảm phuc tài năng và tinh thần cộng đồng của hội "Wólka Center" Xin chúc các anh và gđ sức khỏe và hp. 2018-01-17 08:43:39

Bình luận


Bình luận qua Facebook