2018-09-20 05:57:14

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gặp gỡ cán bộ, nhân Viên Đại sứ quán và Đại diện cộng đồng VN tại Ba Lan.

Chiều ngày 19/9 ngay khi đặt chân đến Warszawa trong chuyến thăm một số nước châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam do phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu, Đoàn đã có cuộc gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Đại diện các tổ chức Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan.

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã báo cáo với Phó thủ tướng cùng các vị cùng đi một số nét chính về công tác của Đại sứ quán và về cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan. Cộng đồng VN tại Ba Lan hiện có khoảng 30 ngàn người và đã có đến 4 thế hệ sinh sống và làm việc tại đây. Cộng đồng có nhiều tổ chức như Hội người Việt, Hội phụ nữ, Hội doanh nghiệp, Hội người cao tuổi, CLB Cựu chiến binh, các Hội đồng hương và các tổ chức khác. Cộng đồng cũng có trường dạy tiếng Việt cũng như các tổ chức Phật giáo như Trung tâm văn hóa tâm linh, Hội Phật giáo và hai ngôi chùa Nhân Hòa, Thiên Phúc. Cộng đồng đã có nhiều hoạt động nhằm duy trì bản sắc dân tộc, quảng bá văn hóa Việt Nam, hội nhập với nước sở tại và hướng về quê hương. Đại sứ cũng nêu một số vấn đề cần hoàn thiện trong các hoạt động của Cộng động.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng báo cao.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đại diện Hội người Việt, Hội phụ nữ, Hội doanh nghiệp báo cáo với phó thủ tướng về các hoạt động của Hội mình trong đó có các hoạt động văn hóa, thể thao, từ thiện. Hội doanh nghiệp có một số đề nghị về việc kết hợp giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp kiều bào. Hội doanh nghiệp cũng có đề xuất về hợp tác lao động, Lao động Việt Nam cần có tay nghề cao và tin cậy trong cộng việc để tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động Ba Lan hiện đang thiếu nhân lực. Một đại biểu cộng đồng mong chính phủ hai nước đẩy mạnh sự hợp tac để quảng bá văn hóa, con người VN. Mong muốn quan hệ giữa hai nước mật thiết hơn, xứng tầm với chiều dày lịch sử 70 năm quan hệ ngoại giao và vị thế của hai nước trong khu vực.
Đại biểu lưu học sinh, nghiên cứu sinh nêu ý kiến của các lưu học sinh về khó khăn trong việc Ba Lan cấp Viza cho lưu học sinh và học bống hiện đang quá thấp. Anh cũng nêu vấn đề khôi phục hoạt động của Hội thanh niên, sinh viên.
Phó thủ tướng thường trực Trương Hoa Bình cám ơn Đại sứ quán và các đại biêủ Cộng đồng đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu. Phó thủ tướng ghi nhận những ý kiến đóng góp và giải đáp một só ý kiến về vấn đề viza, học bổng...Phó thủ tướng cũng điểm qua những thành tựu kinh tế, ngoại giao của nước ta trong thời gian qua và phương hương trong thời gian tới.

PTT và các vị trong đoàn cùng Đại sứ Vũ Đăng Dũng chụp ảnh lưu niệm với Đại diện các tổ chức Cộng đồng.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng cám ơn Phó thủ tướng và đoàn đã bớt chút thời gian đến dự cuộc gặp gỡ và chúc đoàn thành công trong chuyến công tác này.
Nhân dịp này Phó thủ tướng, khi biết Cộng đồng sắp tổ chức tết Trung thu đã thông qua đại biểu cộng đòng gửi quà đến các cháu. Phó thủ tướng cũng tặng Đại sứ quán món quà và Đại sứ quán cũng có món quà tặng phó thủ tướng,

Cuối buổi gặp gỡ, PTT và các vị cùng đi đã chụp ảnh lưu niệm với Đại diện các tổ chức cộng đồng, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Warszawa 20-9-2018

           TT

Sửa lần cuối 2018-09-20 05:22:28

Bình luận


Bình luận qua Facebook