2019-01-03 06:30:24

Những điểm nổi bật năm 2018 của cộng đồng người Việt tại Ba Lan

Ảnh:một điểm kiểm tra của KAS trong khu Wolka Kosowska

1. Cơ quan thuế hành chính BL (KAS) tiến hành chiến dịch làm sạch buôn bán trốn thuế tại khu TTTM Wólka Kosowska. Cộng đồng người Việt tại Ba Lan gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh buôn bán.

Ảnh: Một buổi hội thảo doanh nghiệp do Hiệp hội "Wolka Center" tổ chức

2. Được thành lập từ năm 2016, Hiệp Hội Hỗ Trợ Doanh Nghiệp vùng Wólka Kosowska "Wólka Center" nỗ lực phát huy vai trò đại diện cho hơn 2500 doanh nghiệp trong vùng trong các đối thoại với các cơ quan chính quyền địa phương và trung ương, đặc biệt là bộ tài chính và cơ quan kiểm tra thuế KAS, giảm thiểu những thiệt hại về phía bà con do bị phạt vì thiếu hiểu biết. Hiệp hội đồng thời cũng từng bước thể hiện vai trò cầu nối giữa cách doanh nghiệp vùng Wólka Kosowska, xây dựng Wólka Center hiện đại, đa văn hóa và thân thiện như hình ảnh chung cho các trung tâm thương mại và các doanh nghiệp trong vùng.

3. Hai doanh nhân gốc Việt, kinh doanh hàng vải ở Wólka Kosowska, bị CBA bắt giữ vào ngày 04.04.2018. Các nhân viên điều tra cho biết hãng F. và D. do hai doanh nhân này điều hành đã xuất hóa đơn VAT khống có giá trị đến 16 triệu 400 nghìn zł.


4. Đoàn thí sinh Việt Nam ở BL (thuộc Hội phụ nữ VN tại BL)  tham dự cuộc thi “Áo dài phu nhân 2018” tổ chức tại Praha - CH Séc đạt thành tích xuất sắc.


5. Sự kiện Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Warszawa diễn ra vào ngày 2-9-2018 nhằm quảng bá Văn hóa Việt, tri ân đất nước Ba Lan nhân kỉ niệm 100 năm ngày Độc lập của Ba Lan. Đây là một sự kiện văn hóa VN tại Warszawa được tổ chức rất thành công và với quy mô lớn nhất kể từ trước tới nay.


Ảnh: Một buổi hội thảo luật doanh nghiệp do Quỹ WiWPL tổ chức

6. Quỹ hỗ trợ người Việt nam Hội Nhập tại BL (WIWPL) là tổ chức cộng đồng người Việt nam đầu tiên được tòa án chính thức công nhận là Quỹ Công, có thể nhận 1% tiền thuế của người dân theo báo cáo thuế hàng năm PIT37 kể từ năm 2019. Với 3 năm hoạt động quỹ đã đóng vai trò điều phối viên và đơn vị đồng tổ chức thực hiện được nhiều dự án cộng đồng, nổi bật năm 2018 Quỹ đồng tổ chức Lễ hội Văn Hóa VN tại Warszawa, Trại Hè Vui Cùng Tiếng Việt ... 7. Đoàn thí sinh Việt Nam từ Ba Lan đạt thành tích cao trong cuộc thi nghệ thuật "Tôi yêu tiếng nước tôi" lần thứ nhất 2018, tổ chức tại Praha - Cộng hòa Séc.

Ảnh: anh Lê Hồng Vũ, một trong số nhiều người tham gia đóng phim

8. Có nhiều người Việt trong CĐ tham gia đóng bộ phim 8 tập “1983” của Ba Lan được trình chiếu cuối năm 2018.

9. Thuốc lá lậu nhập từ Việt Nam. Các nhân viên Văn phòng Cảnh sát điều tra trung ương (CŚBP) ở Gdańsk và Sở thuế Hành chính (KAS) tỉnh pomorskie đã phát hiện các công-te-nơ gửi từ Việt nam vào tháng 11-12 năm 2018, trong đó cất giấu 21 triệu điếu thuốc lá. Họ đã khai là súp ăn liền và sợi dừa, nhưng đó chỉ để nhập lậu hàng. 


10. Ola Nguyen, 21 tuổi - người Ba Lan gốc Việt  đoạt giải nhất trong kỳ thi Vua Bếp (MasterChef) lần thứ 7 ở Ba Lan

(QV bình chọn và sắp xếp thứ tự các điểm theo thời gian diễn ra sự kiện)

Sửa lần cuối 2019-01-03 06:42:41

Bình luận


Bình luận qua Facebook