2019-06-04 21:44:34

Tin vắn Ba Lan (4/6/2019)

1. Hôm nay thủ tướng Morawiecki đã công bố thay đổi nội các và tổng thống Duda đã trao bổ nhiệm. Ông Jacek Sasin đã thay vị trí phó thủ tướng của bà Beata Szydło. Bà Elżbieta Witek sẽ làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Hành chính thay ông Joachim Brudziński. Bà Bożena Borys-Szopa sẽ thay bà Elżbieta Rafalska làm Bộ trưởng Bộ Gia đình, Lao động và Chính sách xã hội. Ông Dariusz Piontkowski sẽ thay bà Anna Zalewska làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Ngoài ra, còn một số thay đổi không liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vừa qua. Thay cho bà bộ trưởng Tài chính Teresa Czerwińska là ông Marian Banaś.

2. Kỷ niệm 30 năm ngày bầu cử tháng sáu 1989. Tổng thống Ba Lan phát biểu trong phiên họp long trọng của Thượng viện: „Qua 30 năm kể từ ngày diễn ra cuộc bầu cử vào năm 1989 chúng ta luôn hướng về Tây Âu và mãi đến thời điểm này chúng ta bắt đầu đuổi theo nó – vì chúng ta đã phạm rất nhiều sai lầm”. Ngày 4-6-1989 là ngày xảy ra cuộc bầu cử tự do một phần Quốc hội Ba Lan. Thượng viện Ba Lan đã tổ chức kỷ niệm sự kiện này. Chính quyền tỉnh Gdańsk đã tổ chức cuộc kỷ niệm riêng.

3. Các siêu thị Auchan ở Ba Lan sẽ tổ chức các „Giờ im lặng - Godziny ciszy" là thời gian dành cho người mắc bệnh tự kỷ (autyzm) đến mua hàng. Trong các giờ này trên địa bàn các siêu thị Auchan người ta sẽ giảm ánh sáng, không phát nhạc và các thông báo, cũng như tắt mọi máy truyền hình. Họ mở thêm các quầy thu tiền. Mọi việc này để tạo điều kiện thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh này mua hàng ở đó. Thoạt đầu, đây là sáng kiến của chi nhánh Auchan Częstochowa Północ và rất được ủng hộ. Siêu thị Lidl ở Cộng hòa Ireland đã áp dụng việc này từ năm 2018. Giờ im lặng dành riêng này do các giám đốc mỗi chi nhánh tự quyết định.

4. Một gia đình 6 thế hệ ở Gdańsk, cụ bà 101 tuổi có chít gái: với sự ra đời của bé gái Kornelia, gia đình này đã có 6 thế hệ, theo tin của trang mạng trojmiasto.pl. „Theo tôi biết thì chúng tôi là gia đình duy nhất như vậy ở Ba Lan. Hơn nữa, tôi chưa gặp trường hợp nào mà đại diện của mọi thế hệ cùng sống trong một thành phố, còn tất cả chúng tôi đều đăng ký hộ khẩu và sống ở Gdańsk” – ông Marek Haraziński, ông của cháu Kornelia nói. Người già nhất gia đình là cụ bà Helena Król, sinh năm 1918. Con gái bà là Marianna Wiejak sinh năm 1936. Cháu gái Zofia Harazińska sinh năm 1953, còn chắt trai Marek Haraziński sinh 1973, chút trai Sebastian Haraziński sinh 1993. Chít gái Kornelia Harazińska vừa chào đời cách đây vài hôm, vào ngày 30/5. „Hiện hai mẹ con vẫn ở bệnh viện, buổi gặp mặt gia đình sẽ tổ chức ở nhà cụ tôi, hiện đang ốm và phải nằm” - ông Marek Haraziński nói.

5. Dự báo thời tiết 14 ngày của Onet.

QV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2019-06-04 21:42:29

Bình luận


Bình luận qua Facebook