2020-04-13 10:31:44

Cơ quan Thanh tra Vệ sinh Dịch tễ Ba Lan (GIS) công bố một thống kê ở đâu xảy ra lây nhiễm coronavirus: nơi hay bị lây nhất là các bệnh viện

Tác giả: Wojciech Rogacin, 12/04/2020

GIS làm thống kê cách và nơi hay lây nhiễm coronvirus nhất, kết quả là các bệnh viện và các nhà dưỡng lão (DPS- domy pomocy społecznej) là nơi dễ lây nhất. Cũng có khá nhiều lây nhiễm ngang (zakażeń tzw. poziomych) trong xã hội và từ người ở cùng nhà.

Theo thống kê của GIS, gần 1/3 việc lây là do tiếp xúc trong các bệnh viện và phòng khám bệnh (30,1%). Việc lây này liên quan đến cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế. Đây là việc cực nguy hiểm vì các bác sỹ và y tá lây bệnh phải bị cách ly và chữa bệnh, nên nhân lực y tế trong cuộc chiến chống bệnh bị sụt giảm.

Tình hình khó khăn cũng có ở các nhà dưỡng lão, nơi có 6,6% việc lây xảy ra và thường liên quan tới những người cũng đang bị các bệnh khác nên họ đặc biệt bị đe dọa.

GIS thông báo tình hình đặc biệt khó khăn có ở vùng Mazowsze (nơi gần một nửa số ốm do tiếp xúc ở bệnh viện và trên một nửa ở các DPS). – Vấn đề này đòi hỏi phải làm phân tích sâu hơn. Tuy nhiên ta thấy là việc an toàn ở các cơ sở y tế phụ thuộc không chỉ vào các dụng cụ phòng hộ mà cả việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định – Cơ quan Thanh tra thông báo trên trang mạng.

Trong số tất cả các trường hợp dương tính đã khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 có một số lớn (35,5%) nguồn gốc do cách ly (cách ly trong nhà, lây sang người thân -QV) còn 27,8% là các trường hợp lan truyền ngang trong xã hội.

- Việc động viên các lực lượng và cả xã hội tuân thủ các quy định và lệnh cấm sẽ đóng vai trò then chốt chống lây lan dịch ở Ba Lan – theo thông báo của GIS.

QV (https://warszawa.naszemiasto.pl/gis-podal-statystyki-gdzie-dochodzi-do-zakazen/ar/c1-7650485?utm_source=facebook.com&utm_medium=dzieje_sie_w_warszawie&utm_content=wiadomosci&utm_campaign=gis-podal-statystyki-gdzie-dochodzi-do-zakazen)br />

Sửa lần cuối 2020-04-13 10:28:59

Bình luận


Bình luận qua Facebook