2017-06-15 02:35:41

Ung thư tụy gây tử vong ở châu Âu

Thống kê về chết do bệnh này hiện đứng ngay sau ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư vú – các bác sỹ về tiêu hóa cảnh báo. Ta có thể làm gì để thay đổi con số thống kê trên? Chỉ có phát hiện nó sớm hơn thôi. Bạn nên biết gì về tụy và các dấu hiệu là hoạt động của nó bị rối loạn.

Tụy là một cơ quan có bề rộng chừng 20 cm, gồm ba phần: đầu, thân và đuôi. Nó nằm ở phần trên của ổ bụng, các tế bào của tụy được xắp xếp trên vùng Langerhans. Tụy sản xuất ra các chất hooc-môn quan trọng cho hoạt động của cơ thể: insulin, glucagon, somatostatin cũng như các men tiêu hóa: men tụy amylase, trypsinogen, chymotrypsinogen, elastase, lipase, nuclease (tiết ra ở dạng dịch đổ vào tá tràng).

Ung thư tụy ở châu Âu hiện vẫn hiếm hơn ung thư phổi, đại tràng và vú. Không may là nó thuộc loại ung thư ác tính gây chết người nhiều nhất, chủ yếu là do thông thường bệnh chỉ chẩn đoán được ở giai đoạn đã muộn, khi khả năng chữa khỏi bệnh hay kéo dài cuộc sống của bệnh nhân còn rất ít. Lý do là bệnh ung thư này phát triển rất lâu mà không biểu hiện gì ra ngoài hay có các biểu hiện không đặc trưng. Hiện chưa có biện pháp chẩn đoán bệnh tốt, cho phép xác định loại bệnh ung thư này.

Một trong các bệnh hay gặp của tụy là viêm tụy. Nó xuất hiện đau dữ dội và đột nhiên ở toàn ổ bụng, chủ yếu là phần bụng trên. Nguyên nhân gây viêm tụy có thể do các lỗi của thực đơn hay do sỏi mật. Bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng, có thể gây giảm huyết áp rất nhanh, làm tăng nhịp đập của tim hay có khi sụp cả hệ tuần hoàn.

Các cơn đau khi viêm tụy cấp cũng có thể nhẹ hơn nhưng kéo dài. Nó xuất hiện ở phần bụng trên và lan tỏa ra cột sống. Theo thời gian nó mạnh lên, đôi khi kéo dài hàng giờ. Khi đó cần các thuốc giảm đau mạnh. Các triệu chứng khác là chóng mặt và buồn nôn. Đau tăng lên, mạnh dần sau khi ăn làm bệnh nhân không muốn ăn nên cùng với đi lỏng nó dẫn tới giảm cân. Ở khoảng 20-30% người bệnh xuất hiện bệnh tiểu đường. Bệnh xuất hiện thông thường nhất ở những người lạm dụng rượu trong nhiều năm. Có vẻ như việc ăn nhiều đạm và mỡ làm bệnh phát triển nhanh. Những người mắc bệnh cường tuyến giáp, sau khi bị thương hay bị hư hại đường dẫn tụy sau khi mổ sau đó dễ bị mắc bệnh ung thư tụy.

Do các biểu hiện bệnh không rõ, ít các dấu hiệu đặc biệt về bệnh nên ung thư tụy hay chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối. Hiện bệnh ung thư tụy xếp thứ 11 trong các loại bệnh ung thư các loại, nhưng đứng thứ tư về gây tử vong. Trước khi có các dấu hiệu nhận biết được nó đã có thể di căn tới chỗ khác. Các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển là: béo phì, tiểu đường loại 2 và ít vận động, chịu tác động của một sô chất như pesticide, các phẩm mầu và hợp chất hóa học, nghiện thuốc lá.

Xét nghiệm cơ bản tụy để phát hiện bệnh là siêu âm USG ổ bụng. Nó cho phép quan sát các thay đổi ở vùng tụy (xơ hóa, vôi hóa), cũng như phát hiện các bệnh liên quan như sỏi mật. Một phương pháp tốt khác là chụp cắt lát (tomografia komputerowa) và cộng hưởng từ. Khi bệnh ở giai đoạn cao có thể chụp nội soi (endoskopowa cholangiopankreatografia wsteczna - EPCW) đánh giá các tuyến dịch tụy và mật. Có thể chụp X-quang ổ bụng (cho ta biết ví dụ khi có vôi hóa quanh vùng tụy)

Việc chữa bệnh ung thư tụy chưa đạt kết quả thực sự trong vòng 40 năm gần đây. Vì thế ở các nước Liên minh Châu Âu chỉ có 5% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. –Bệnh nhân ung thư tụy sống được ít hơn các bệnh ung thư khác. Do vậy vấn đề mấu chốt là cần phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khi còn có thể phẫu thuật, cách này hiện là cách duy nhất cho cơ hội chữa bệnh – giáo sư Matthias Loehr làm việc ở United European Gastroenterology nói.

Bệnh ung thư tụy cũng có dấu hiệu di truyền, ở các bệnh nhân người ta phát hiện các hiện tượng biến đổi gien đảm nhiệm việc sửa các hư hại của DNA. Bệnh hay gặp ở nam giới, chủ yếu vì họ hya hút thuốc và uống rượu nhiều hơn. Các chuyên gia làm việc ở United European Gastroenterology (một viện hàng đầu châu Âu về tiêu hóa) cảnh báo là chưa đầy mười năm nữa, số người chết vì bệnh này sẽ lên mức 111,5 nghìn, tức số tử vong tăng gấp rưỡi so với con số của năm 2010.

Hiện cách chữa bệnh ung thư tụy chỉ là phẫu thuật; cách mổ và phạm vi mổ tùy theo vào vị trí khối u và mức độ tiến triển của nó. Người ta cũng dùng hóa trị, chữa các triệu chứng và làm cơ thể khỏe lên, hỗ trợ các hoạt động bên trong tụy. Việc phòng bệnh này chủ yếu là ăn uống hợp lý, loại các chỗ viêm nhiễm và sỏi trong gan và tụy.

NHV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2017-06-15 02:45:12

Bình luận


Bình luận qua Facebook