2018-03-14 11:56:04

Bệnh thiên đầu thống (glôcôm)

Bệnh thiên đầu thống (tiếng Ba Lan: jaskra) là một loại bệnh dấu mặt, nhưng hậu quả rất lớn của nó nếu chủ quan là mù mắt. Thông thường, bệnh tiến triển rất chậm và không có biểu hiện gì, nhưng dẫn đến hư hại dần thị giác. Có thể phát hiện bệnh sớm để tránh hậu quả nặng nề trên. Đến năm 2020 trên thế giới tổng số người mắc bệnh sẽ là 80 triệu, trong đó có đến 11 triệu người bị mù do bệnh. Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) thì ở các nước phát triển, bệnh thiên đầu thống là nguyên nhân gây mù thứ hai, sau bệnh đục thủy tinh thể (zaćma).

Tuần lễ từ ngày 11 đến 17-3 là Tuần lễ Thế giới về Bệnh thiên đầu thống. Nhân dịp này tại các cơ sở khám mắt trong cả nước, bạn có thể ghi danh khám miễn phí để kiểm tra mắt phát hiện bệnh sớm. Danh sách các địa điểm có trên trang mạng của Hội Mắt Ba Lan – Polskie Towarzystwo Okulistyczne.

Thiên đầu thống là bệnh gì?

Bệnh hình thành do chất lỏng do mắt tạo ra và cần cho hoạt động của mình bình thường rời khỏi mắt (gałka oczna) và thấm vào hệ thống tuần hoàn máu qua một chỗ gọi là góc thấm (kąt przesączania). Nếu chất lỏng này không thoát đi được, áp suất trong mắt sẽ tăng và đè lên dây thần kinh thị giác. Sự đè ép này sẽ làm hại các sợi thần kinh, dẫn đến mù mắt.

Phần lớn các trường hợp, sức ép này tăng rất chậm, không gây biểu hiện gì. Chỉ có 10% bệnh nhân có thể có quá trình xảy ra nhanh và biểu hiện là đau đầu, buồn nôn, nôn mửa hay nhìn mờ đi.

- Khi bệnh nhân bắt đầu nhận ra là có gì bất thường về thị giác, thì bệnh đã ở giai đoạn cuối rồi. Ở Ba Lan có đến 70% các trường hợp phát hiện bệnh đã quá chậm để cứu lại thị giác, ngay cả khi cấp tốc điều trị – theo giáo sư Bożena Romanowska-Dixon, người Phụ trách Bệnh viện thực hành Mắt và Ung thư mắt của Đại học Y khoa Krakow, phó Chủ tịch Hội Mắt Ba Lan nói.

Ai có nguy cơ mắc bệnh này?

Theo giáo sư Jacek Szaflik, trưởng Bộ môn và Bệnh viện thực hành Mắt số II, Đại học Y Vác-sa-va, Chủ tịch Hội Mắt Ba Lan nói thì tất cả mọi người, không cứ ở lứa tuổi nào đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng có những người sau có nguy cơ cao hơn:

- có nhãn áp cao (nhãn áp chuẩn là từ 16 mm/Hg – 21 mm/Hg)

- mắc bệnh cận  thị

- huyết áp cao

- có rối loạn về tuần hoàn máu, ví dụ có huyết áp thấp mà biểu hiện là tay lạnh và hay đau đầu

- trong gia đình đã có người mắc bệnh này

- có bệnh tiểu đường

Ở Ba Lan có khoảng 800 nghìn người mắc bệnh, trong đó chỉ có khoảng một nửa được chẩn đoán (chủ yếu là nữ) sớm. Chỉ có phát hiện sớm mới cứu được khỏi mù mắt, vì vậy ta nên đi khám mắt đều đặn. Mỗi người ít nhất phải đi khám mắt đầy đủ một năm một lần, còn những người thuộc nhóm có nguy cơ cao thì 6 tháng một lần – theo khuyến cáo của Hội Mắt Ba Lan.


QV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2018-03-14 18:05:56

Bình luận


Bình luận qua Facebook