2018-09-18 09:00:09

Bổ sung vitamin D – tại sao quan trọng lúc này?


Vitamin D có vai trò quan trọng trong hoạt động hệ miễn dịch của cơ thể, nó chăm sóc cho xương, răng và bảo vệ chống bệnh ung thư. Việc thiếu vitamin này là rất phổ biến và là một tín hiệu đáng ngại. Theo một số nguồn thì việc này liên quan đến 90% người Ba Lan! Vậy làm thế nào để bảo vệ mình và khi nào cần uống bổ sung?

Bổ sung vitamin D – tại sao quan trọng lúc này?

Vitamin D3, còn có tên lài cholekalcyferol, là một dạng hoạt động của to vitamin D, cần thiết để chức năng hấp thụ chất can-xi và phốt-pho bình thường. Chức năng này đến lượt mình lại ảnh hưởng đến tình trạng xương, bắp thịt, hệ thần kinh và khả năng đề kháng của cơ thể. Thiếu vitamin D3 có các hệ quả sau:

- loãng xương

- hay bị nhiễm trùng

- tăng nguy cơ mắc các bệnh về nội tiết (trong đó có bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tế bào thần kinh xơ cứng rải rác (stwardnienie rozsiane), bệnh Hashimoto) và các bệnh ung thư.

- trạng thái tồi của răng

- tắc nghẽn mạch máu

Ai có nguy cơ thiếu vitamin D?

Lối sống hiện nay làm cho tất cả chúng ta có nguy cơ này. Vitamin D3 hình thành dưới da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời, nhưng chỉ trong một số điều kiện nhất định. Để việc tổng hợp vitamin này xảy ra được, mặt trời phải chiếu vào da dưới một góc nhất định. Các nhà khoa học đã tính là trên vĩ độ của chúng ta đang ở thì góc chiếu trên sẽ có từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 9, vào lúc từ 10h00 đến 15h00 (trong các điều kiện khác cũng có sự tổng hợp vitamin D, nhưng với số lượng rất ít và không đủ). Thêm nữa, để cơ thể tổng hợp đủ số lượng vitamin thì ít nhất 18% diện tích da phải khong bị che và trời quang mây. Để có đủ lượng vitamin D tối ưu cho một ngày, da phải được chiếu từ  5 đến 15 phút tùy độ bắt nắng của da (da màu càng sáng thì thời gian càng ngắn).

Vậy từ đó ta có thể rút ra kết luận gì? Vào mùa thu, mùa đông và đầu xuân cơ thể không tự tổng hợp đủ lượng vitamin quan trọng này. Mà ngay cả về mùa hè nhiều người cũng có thể gặp vấn đề, do phần lớn chúng ta trong khoảng giờ nói trên đang đi làm và ở trong phòng. Về lý thuyết thì ta có đủ điều kiện trong mùa hè nếu thời tiết tốt. Nhưng mặt khác, việc dùng kem khi phơi nắng đã hạn chế việc tổng hợp  vitamin D nếu chúng ta dùng không đúng cách. Vậy làm gì để bù chỗ thiếu hụt ấy?

Một lượng nhỏ chất cần thiết này chúng ta có từ thức ăn, ví dụ như trứng, bơ, cá nhiều mỡ. Tuy nhiên chúng chỉ cho ta khoảng 10% số lượng cần. Chỉ còn cách bổ sung nó.

Khi nào cần uống bổ sung và cách uống vitamin D ra sao?

 Trước khi chúng ta quyết định uống, ta cần kiểm tra xem có thực sự cần nó không, tốt nhất là đi gặp bác sỹ. Liều dùng phụ thuốc vào lối sống, thực đơn và nhu cầu của cơ thể mà ta có thể biết thông qua xét nghiệm. Cơ thể có khả năng dự trữ chất này. Nếu mùa hè ta ở ngoài nắng nhiều thì có thể ta có "dự trữ" chất này. Các thuốc với vitamin D có thể mua không cần đơn. Nên uống nó trong khi ăn, vì nó hấp thụ tốt khi cùng với mỡ. Nhưng không được dùng quá liều, vì nhiều vitamin này quá lại có thể có hại.

QV (theo Onet)

Sửa lần cuối 2018-09-18 08:25:25

Bình luận


Bình luận qua Facebook