2019-06-12 11:48:26

Làm thế nào để ô tô không bị quá nóng? Vài mẹo cho những hôm trời cực nóng

Máy điều hòa trên xe là một thiết bị tuyệt vời. Ta nên dùng nó ra sao để tạo điều kiện cho mình tốt nhất khi đi xe trong những ngày trời rất nóng hiện nay?

Khi có điều kiện, hãy đỗ trong bóng râm

Đây là cách đơn giản nhất, nhưng không phải khi nào cũng làm được. Nếu phải đỗ xe cả ngày bạn nên quan sát xem lúc nào sẽ có cơ hội để xe nằm trong bóng râm, không phải ngay lập tức nhưng có thể sau đó, khi mặt trời thay đổi vị trí.

Nếu phải đỗ xe ngoài trời, nên dùng màn phản xạ nhiệt

Hãy mua màn bằng nhôm mỏng phản xạ nhiệt và đặt dưới kính trước. Chỗ lái sẽ không lạnh đi, nhưng không bị nung quá nóng.

Xe màu trắng hay bạc sẽ đỡ nóng hơn

Các màu xẫm hấp thụ nhiệt hơn màu sáng. Vậy nếu bạn mua xe màu đen thì trên đường các xe khác khó nhận ra bạn hơn, và mặt trời cũng thích hâm nóng xe bạn hơn.

Hãy thông khí trước khi ngồi vào xe

Từ điểm này ta bắt đầu vào các việc cần làm trước khi ngồi vào xe đã bị cái nắng mặt trời nung nóng. Hãy mở cửa xe. Đừng bao giờ ngồi vào và đi ngay. Tốt nhất là mở hết tất cả các cửa, để không khí nóng thoát khỏi ca-bin xe, để cho lúc bạn bật điều hòa, nó sẽ được làm việc nhẹ hơn.

Các máy điều hòa trên các loại xe khác nhau hoạt động theo các chương trình khác nhau. Đôi khi chế độ tự động đảm bảo xe đi thoải mái lúc trời nóng, nhưng vào những ngày cực nóng đôi khi ta phải dùng chế độ điều khiển tay.

Trước hết là vấn đề an toàn

Về mặt lý thuyết, theo quy định thì khi bạn nổ máy rồi đỗ xe tại chỗ là không được phép. Nhưng ở đây có vấn đề an toàn cho sức khỏe – vì ai có thể lái an toàn ô tô khi bên trong xe nhiệt độ lên đến 50 độ C? Có lẽ chỉ có người máy mới làm được thế. Khi nóng quá, phản ứng của lái xe sẽ chậm lại, và tầm nhìn sẽ kém. Vì vậy, sau khi nổ máy bạn hãy để điều hòa hoạt động ở vị trí cao nhất, để kính xe hạ xuống và rời khỏi xe vài phút, nhưng không được rời ra xa xe.

Làm mát xe như thế nào để thắng cái nóng?

Vài phút làm việc của máy điều hòa như thế có thể mang lại điều kỳ diệu chỉ khi ta áp dụng vài mẹo đơn giản sau. Trước hết là phải đặt chế độ sưởi bằng không hoàn toàn (trong chế độ tự động hãy đặt nhiệt độ về mức thấp nhất).

Bây giờ là điều rất căn bản – hướng luồng gió không phải về kính cũng không phải về phía chân mà phải để sao cho gió thổi từ lỗ trung tâm và các lỗ bên hướng về buồng lái. Tại sao vậy? Đó là vì khi đó ta làm cho luồng gió trong xe mạnh nhất. Và vì lúc đó bạn không ngồi trong xe nên bạn không lo cho sức khỏe của mình và hãy đặt cho mức gió ở mức mạnh nhất.

Hướng gió về phía cửa, ghế ngồi và nóc xe

Bây giờ bạn hãy tập trung làm mát các bộ phận mà tôi viết từ trước, và nơi bức xạ nhiệt là mạnh nhất. Lỗ gió bên trái buồng lái hướng về bên phía kính của người lái, hay vào nơi để tay, tùy theo ở đâu bị nóng hơn.

Lỗ thoát gió trung tâm mở to nhất hướng về phía trên và bên trái sao cho nó hướng về nóc xe phần trên đầu người lái. Lưu ý để gió ra ở mức mạnh nhất.

Sau vài phút làm mát như vậy bạn có thể bắt đầu đi xe an toàn và thoải mái. Nếu trước đây bạn chưa làm điều này thì bạn sẽ ngạc nhiên vì sao vài phút thông gió như vậy lại có thể có tác dụng tốt như thế.

Khi bạn đã ngồi vào xe thì nóc xe không làm nóng đầu bạn, bạn sẽ không cảm thấy sức nóng của cửa xe nữa và bây giờ bạn có thể hạ mức gió và xoay các lỗ thoát sao cho gió lạnh không thổi trực tiếp vào mặt mình.

Nếu bạn cần hiệu quả làm mát cao nhất, hãy nhớ mở lỗ thoát gió ra to nhất.

Tránh tiếp xúc với luồng khí lạnh

Làm thế nào để đặt hướng gió sao cho nó không làm mát bạn trực tiếp? Có vài cách. Các lỗ thoát hai bên hãy hướng nó về phía gương hậu như bạn vẫn hay làm trong mùa đông để làm bay hơi nước.

Về các lỗ thoát gió ở trung tâm thì khả năng điều chỉnh của chúng ta phụ thuộc vào kết cấu của lỗ đó do ai thiết kế: một kỹ sư hay một nhà thiết kế nội thất. Nếu lỗ do kỹ sư thiết kế, bạn có thể xoay lỗ thoát ở giữa bên trái tối đa về bên trái và hướng lên nóc xe, khi đó dòng không khí mát sẽ đập vào mái, làm mát nó và không trực tiếp vào đầu bạn trừ phi bạn cao quá và mái xe thấp.

Còn khi xe bạn do nhà thiết kế nội thất làm và các lỗ thoát trung tâm có hình dáng như hình chữ nhật kéo dài đặt ở hai bên của radio hay màn hình thì có thể việc hướng gió lên nóc xe sẽ không làm được. Vậy bạn làm gì khi đó? Nếu bạn đi xe một mình thì không có vấn đề gì – hãy hướng các lỗ thoát gió về hướng ghế hành khách đang để trống. Còn nếu có khách ngồi ở đó thì bạn phải làm kiểu khác. Lỗ thoát gió bên phải hướng gió về bên trái, còn lỗ bên trái hướng gió về bên phải. Khi đó gió sẽ thổi giữa hai ghế trước và tạo thành luồng xoáy làm mát xe rất hiệu quả.

Các lỗ thoát gió như vậy có thể trông rất hiệu quả, nhưng phạm vi điều khiển hướng gió khá hạn chế.

Điều hòa và sưởi: nên làm gì và không nên làm gì?

Khi xe không quá nóng rồi, hãy điều chỉnh nhiệt độ gió sao cho luồng gió không lạnh quá. Để làm thế, cần xoay hay điều chỉnh núm nhiệt độ để có nhiệt độ thích hợp khi xe chạy. Không, đây không phải nhầm đâu – chúng ta đang nói về sự làm việc đồng thời của việc sưởi và điều hòa nhiệt độ.

Khi ở chế độ tự động bạn chỉ cần nâng cao nhiệt độ đặt và bộ điều khiển sẽ tăng nhiệt độ của gió lên mức thích hợp.

Nhưng có một chú ý này: nếu khi bạn bật điều hòa và bạn cũng dùng sưởi như vậy thì bạn nhất thiết phải tắt không cho gió thổi vào chân mình. Tại sao vậy? Ấy là vì nếu không thì mặc dù các lỗ thoát khí ở chỗ lái thổi ra khí lạnh dễ chịu nhưng gió nóng có thể thổi vào chân bạn.

Đây là một lỗi hay gặp nhất, nó làm ta khó chịu vì trên đầu thì mát mà bạn không cảm thấy dễ chịu hoàn toàn khi trời nóng. Khi điều chỉnh gió lúc bạn thấy ấm, lúc lại thấy lạnh.

Việc bật điều hòa và sưởi đòng thời như vậy cho ta làm dịu gió lạnh nhưng nên tắt không cho gió thổi vào chân.

Trong khi đó hầu như mọi hệ thống thông gió trên các xe hiện đại và cả các xe rất cổ đều hoạt động theo cách là chỉ cần tăng sưởi lên một tý thì bao giờ gió nóng cũng thổi vào chân trước, kể cả khi điều hòa hoạt động. Do vậy nếu bạn dùng và muốn giảm độ lạnh khi dùng núm tăng nhiệt độ trong chế độ điều hào tự động bạn nên nhớ đóng phần gió thổi vào chân. Hơn nữa, điều này cũng có ý nghĩa với các khách ngồi ghế sau, vì gió thổi vảo chân cũng đi đến phía họ.

Đấy là tất cả những điều chúng tôi muốn nói để bạn biết cách dùng điều hòa cho mình thoải mái nhất khi đi xe.

 Việc điều khiển điều hòa bằng tay là một ý tưởng tốt để bắt đầu cuộc chơi với máy điều hòa trong ô tô. Nó cho phép ta nắm quyền điều khiển toàn phần với nhiệt độ và việc chia gió thổi theo ý định của người dùng.

Sau cùng, một chút lý thuyết – tại sao xe ô tô lại nóng lên như vậy?

Ta hãy xem cơ cấu quyết định việc trong xe dễ chịu hay nóng. Kh bạn ngồi vào xe bị mặt trời nung, bạn cảm thấy rất nóng. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ về điều gì đã xảy ra khi ấy không? Nhiệt lượng có thể truyền qua ba con đường chính, trên các nguyên tắc: dẫn nhiệt (kondukcja), sự đối lưu nhiệt (konwekcja) và phản xạ nhiệt (radiacja).

Giải thích về dẫn nhiệt là đơn giản nhất – đó là việc truyền nhiệt do tiếp xúc trực tiếp với vật bị nung nóng. Nhiệt do dẫn nhiệt bạn thấy ngay ví dụ khi ngồi lên ghế xe bị nắng chiếu. Do ghế ngồi có thể tích lớn và bị nung nóng suốt bề dầy của mình, bạn chả hy vọng gi nó nguội ngay khi lưng bạn chạm vào nó cả. Ngược lại, nó còn truyền nhiệt cho bạn một lúc lâu và bạn cảm thấy mỗi lúc một nóng hơn.

Đối lưu nhiệt nói một cách đơn sơ nhất là khi không khí nóng từ sàn xe bay lên cao và làm nóng cơ thể bạn. Đấy là hiện tượng đối lưu tự nhiên – không khí nóng bay lên cao. Nếu xe bạn không có điều hòa thì không khí thổi ra từ các kênh bị nung cũng làm bạn khổ hơn trong ngày nóng vì nhiệt độ của chúng còn cao hơn nhiệt độ không khí bên ngoài xe! Lúc này chúng ta nói về sự đối lưu cưỡng bức do quạt thông gió trên xe gây ra.

Điều thú vị nhất và ít biết nhất có lẽ là – con đường mà nhiệt tích tụ nhiều nhất gây cho xe nóng là sự phản xạ nhiệt (radiacja). Nó chính là các bức xạ nhiệt. Nó hoạt động ra sao? Bạn hãy hình dung là bạn ngồi cạnh nơi đốt lửa. Khi cái nóng của ngọn lửa làm rát mặt bạn, bạn lấy tay che và cảm thấy đỡ nóng hơn. Nó cũng như ánh sáng – nếu giữa vật nóng và bạn không có vật gì che thì bản sẽ cảm thấy sức nóng. Vậy trên ô tô nó liên quan thế nào?

Rất cụ thể thôi. Buồng lái (máy xe) bị nóng lên dưới nắng hệt như một đống lửa, và nó chỉ cách bạn có một mét. Nóc xe bị nung làm trần xe nóng và bức xạ nhiệt lên đầu bạn. Các thành xe hai bên cũng vậy.

Vậy chính là bức xạ nhiệt của buồng lái, mái xe, cửa xe và các bộ phận khác của ô tô làm cho mặc dù khi điều hòa đã bật và nhiệt độ không khí trong xe đã xuống dưới 20 độ C nhưng bạn vẫn cảm thấy nóng.

Có thể tóm tắt các điểm sau khi dùng điều hòa trên ô tô:

  1. Nếu để nhiệt độ trong xe chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài nhiều quá sẽ không tốt, chỉ nên đặt nhiệt độ trong xe chênh tối đa với bên ngoài là 6 độ C thôi.

  2. Để máy điều hòa bền ta cần lưu ý là:

  1. Máy điều hòa được bôi trơn bằng dầu trộn vào tác nhân làm mát, vậy để lâu không dùng nó là rất không tốt. Nên dùng nó cả trong mùa đông, nó có thể làm bay hơi khí ẩm

  2. Máy điều hòa để lâu không dùng hại đến độ bền của máy nén (kompresor) và các gioăng trong đó

  3. Nhưng nếu lạm dụng quá cũng không tốt, sẽ tốn nhiên liệu (có thể tới 1,5 lít/100 km). Vậy nên dùng có chừng mực.

Máy điều hòa không là phát minh mới mẻ gì – người ta đã áp dụng nó từ vài chục năm rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các điểm tinh tế về việc dùng nó

QV (https://www.auto-swiat.pl/porady/eksploatacja/jak-nie-przegrzac-samochodu-kilka-trikow-na-upalne-dni/z8g23f5)

Sửa lần cuối 2019-06-13 05:42:56

Bình luận

Bình luận qua Facebook