2020-03-12 07:55:12

Một nhà nghiên cứu miễn dịch học nổi tiếng tiết lộ dịch Covid-19 có thể kéo dài trong bao lâu. Bạn hãy chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn.

© . Koronawirus. Một bác sỹ trả lời những câu hỏi khó. 


Covid-19 đã lan tới Ba Lan. Các bác sỹ hết sức bận rộn, còn bệnh nhân có bao nhiêu câu hỏi. Bacsc sỹ Paweł Grzesiowski – nhà miễn dịch học và bác sỹ nhi khoa đã trả lời một số trong số các câu hỏi ấy. Ông Grzesiowski đã tham gia vào một cuộc trao đổi AMA (bạn hãy hỏi bất cứ gì) về Covid-19. Rất nhiều câu hỏi khá hay, và các câu trả lời đúng vấn đề và rất thú vị. 

Covid-19 đã có ở Ba Lan. Sự lây nhiễm đang gây lo ngại, và nó lan ra mỗi ngày một rộng. Mặc dù có các thông báo nên làm gì để tránh tối thiểu các nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng người Ba Lan vẫn có nhiều băn khoăn. Trang mạng wykop.pl đã tổ chức cuộc hỏi đáp AMA về Covid-19 và bác sỹ Paweł Grzesiowski đã trả lời trong vòng hơn 4 tiếng. Ông đã cố gắng trả lời nhiều nhất cho các câu hỏi. Ví dụ như liệu sau hai tháng nữa liệu vi-rus có chỉ là hồi ức hay không, hay liệu nắng nóng sẽ diệt chúng.

Ông Grzesiowski đã trả lời là mọi thứ đang cho thấy dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài ít nhất trên hai tháng nữa ở châu Âu, còn chính bản thân ông "có lẽ còn chuẩn bị cho một mùa hè đầy khó khăn nữa". Ông cũng bổ sung là chúng ta không nên trông đợi là cái nắng mùa hè sẽ làm chấm dứt dịch bệnh này. 

Bác sỹ Grzesiowski cũng khuyên không tự dùng máy thở ô-xy trong điều kiện gia đình, vì những người bị viêm phổi do vi-rus được cho ô-xy dưới áp lực bằng máy thở ở các bệnh viện. Về câu hỏi ông đã mua dự trữ bao nhiêu thứ  thì ông thừa nhận là chỉ có ... các dự trữ niềm lạc quan thôi. Bác sỹ cũng làm rõ rất nhiều thứ như quá trình chữa bệnh cho các bệnh nhân Covid-19 tiến hành thế nào: 

- 70% bệnh nhân bị viêm phổi chỉ có thể chữa bằng máy thở (respirator) và cho 100% ô-xy. Việc chữa bệnh kéo dài 2 tuần ở OIT. Bệnh nhân bao giờ cũng được gây mê để không phản ứng chống lại chiếc máy đang thở thay mình, đồng thời khi ấy bệnh nhân có nhu cầu về ô-xy thấp nhất. Đây là phương pháp “gây ngủ bằng thuốc” (śpiączka farmakologiczna) - ông Grzesiowski đã trả lời. 

Ở Ba Lan đã chẩn đoán W Polsce zdiagnozowano już 18 trường hợp nhiễm Covid-19. Hôm thứ hai vừa qua ông bộ trưởng Bộ Y tế đã thông báo có 467 người đang nằm viện nghi nhiễm Covid-19 và 1014 bị cách ly, còn 7110 người đang được theo dõi. Dịch Covid-19 bắt đầu từ Trung Quốc, sau đã lây lan đến nhiều nước, trong đó có Ba Lan. Chính phủ Ba Lan đã áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây lan, như hoãn các cuộc tập trung đông người trong phạm vi cả nước.

QV (chi tiết xem trang https://www.msn.com/pl-pl/wiadomosci/koronawirus/uznany-polski-immunolog-zdradził-ile-będzie-trwać-epidemia-koronawirusa-przygotujcie-się-na-trudny-czas/ar-BB110eEm?MSCC=1583910056&ocid=spartandhp)

Sửa lần cuối 2020-03-12 07:53:53

Bình luận

Bình luận qua Facebook