2020-05-14 14:38:32

Khi nào dịch coronavirus sẽ hết? Dự báo đáng lo ngại của một chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới WHO

14-05-2020

 Virus SARS-CoV-2 có thể trở thành loại virus dịch thường xuyên giống như trường hợp virus HIV – hôm thứ tư 13/05, một chuyên gia của WHO, ông Mike Ryan đã nói trong hội nghị qua video. Ông lại kêu gọi thế giới nỗ lực chống đại dịch coronavirus. 

  Điều quan trọng là phải nói thẳng vào vấn đề. Virus này có thể đã thành virus thường trực trong xã hội chúng ta và có thể không bao giờ mất đi –  ông Ryan nói. – Tôi nghĩ chúng ta phải thực tế và tôi không nghĩ là có ai có thể đoán khi nào bệnh này chấm dứt cả. Không nên chỉ hứa và đưa ra bất cứ thời điểm nào cả. Bệnh này cũng có thể chuyển gây ra vấn đề khác hay đột nhiên biến mất – ông nhấn mạnh. 

  Hiện nay đang có trên 100 vac-xin tiềm năng đang được làm, trong đó có vài loại đang ở giai đoạn nghiên cứu thực hành. Ryan khẳng định là các chuyên gia đang gặp các trở ngại rất lớn để cho ra một vac-xin có hiệu quả 100%. 

Thế giới còn đứng trước một chặng đường dài 

  Vị chuyên gia WHO nhấn mạnh là có vac-xin cho các bệnh khác như vac-xin cho bệnh đậu mùa, không loại trừ việc chúng có thể dùng trong cuộc chiến với coronawirus. – Thế giới còn đứng trước một chặng đường dài, rất dài để chế ngự được dịch coronavirus – ông Ryan nói và nói thêm là nguy cơ lây nhiễm còn rất cao. Cả ở phạm vị quốc gia, vùng hay toàn cầu. 

  Sếp WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus bổ sung: Quỹ đạo của dịch nằm trong tay chúng ta và đây là vấn đề chung của mọi người và tất cả chúng ta cùng phải làm để chặn dịch. 

  Hiện trên toàn thế giới đã có khoảng 4,3 triệu người bị lây coronavirus, số người chết trên 291 nghìn. (nguồn: Thông tấn xã Ba Lan PAP)

QV 

Nguồn: https://www.msn.com/pl-pl/wiadomosci/koronawirus/kiedy-skończy-się-epidemia-koronawirusa-niepokojąca-prognoza-eksperta-who/ar-BB143NIy?MSCC=1589437956&ocid=spartandhp

Sửa lần cuối 2020-05-14 14:42:06

Bình luận

Bình luận qua Facebook