2020-06-25 03:35:46

10 điều người cao huyết áp cần nhớ thực hiện

Katarzyna Hubicz, 2020-06-18

  Do cao huyết áp bác sỹ khuyên bạn thay đổi lối sống phải không? Đó chưa phải là một cuộc thay đổi to lớn gì cả. Để huyết áp về lại chuẩn, bạn chỉ cần tuân thủ vài nguyên tắc và thay đổi chút ít trong thực đơn thôi.

  Số người mắc cao huyết áp đang tăng có hệ thống, mà lối sống có ảnh hưởng đến điều này: ta ăn nhiều và không lành, ít vận động rồi hút thuốc nữa. Mà huyết áp quá cao có nguy cơ bị: tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não.

  Người ta cũng chứng minh được là huyết áp cao ở người tuổi trung niên sẽ tăng khá cao nguy cơ demencji khi về già. Huyết áp cao ta phải hạ theo cách của bác sỹ chỉ thị, nhưng không phải chỉ dùng thuốc mà thôi: nên thay đổi thức ăn và lối sống nữa. Vậy ta phải áp dũng những nguyên tắc gì?

Hạn chế ăn mặn

  Chất natri chứa trong muối làm tăng huyết áp. Người mạnh khỏe có thể ăn mỗi ngày khoảng 4-5 g (1 thìa cà phê) muối, người huyết áp cao nên hạ xuống một nửa. Khi đó sau vài tuần sẽ hạ huyết áp xuống bớt đi đến 10 mmHg.

  Nên nhớ là các sản phẩm làm sẵn đã chứa nhiều muối rồi, ví dụ như thịt xông khói, đỗ đóng hộp (một thìa cà phê đỗ hộp có thể có đến 1 g muối). Vì vậy không nên cho thêm nó vào đồ ăn làm ở nhà – mà để các thứ có vị ta nên nấu bằng hơi nước (khi đó không phải cho muối) hay thêm gia vị. Khi mua nước đóng chai nên mua loại ít chất natri (niskosodowa) – chứa lượng natri dưới 20 mg/l.

Ăn các sản phẩm nhiều ka-li

  Nguyên tố này làm tăng thải natri khỏi cơ thể và cần cho tim làm việc bình thường. Các hoa quả khô  (mơ và nho khô), khoai tây, cà rốt, cà chua, chuối có nhiều chất này.

Ăn loại chất béo tốt

  Các loại dầu tốt có các axit béo omega-3 và omega-6 – các hợp chất này làm hạ huyết áp và mức cholesterol LDL (loại xấu) và triglicerin. Các a xit này có trong cải dầu, dầu của hạt dẻ Ý, dầu vừng và dầu ô liu. Tránh ăn các sản phẩm có chất béo bão hòa  – trong bơ, mỡ lợn và một số dầu thực vật (như dầu dừa, dầu cọ).

Hạn chế uống rượu

 Rượu làm tăng huyết áp, và khi nhiều quá nó giữ trạng thái này lâu. Dù một ly rượu vang giúp cải thiện tuần hoàn và làm chậm quá trình tắc nghẽn mạch máu, nhưng không nên lạm dụng và uống nhiều quá 1-2 ly mỗi ngày.

Chú ý đến lượng đường

  Đường có thể ảnh hưởng đến huyết áp, tăng hoạt động của tim. Nó ẩn ở khắp nơi, không chỉ trong đồ ngọt, mà còn trong nước giải khát và các sản phẩm đã chế biến. Thường chất ngọt bổ sung là si-rô gluco-fructo hay đường sacharo – nếu trên mác hàng có ghi loại này thì tốt nhất chớ nên mua.

Không hút thuốc lá

  Nicotin làm cứng thành mạch và làm huyết áp cao. Hút thuốc là con đường ngắn nhất gây cao huyết áp, nhưng nếu bạn bỏ thuốc thì huyết áp sẽ bắt đầu hạ xuống. Tất nhiên không phải ngay lập tức – các kết quả tốt sẽ có sau một thời gian. 

Ăn nhiều rau

  Rau không chỉ là nguồn quý giá các vitamin và chất vi lượng, nó còn chứa chất xơ làm hạ huyết áp. Nên ăn cà chua, bắp cải, cà tím, củ cải, cải xoăn ...và khi làm thực đơn nên áp dụng các nguyên tắc chế độ ăn DASH cho người có huyết áp cao – sau hai tuần áp dụng huyết áp sẽ bắt đầu hạ.

Đi dạo thường xuyên nhất

  Để hạ huyết áp không cần tập quá nhiều – chỉ cần nửa giờ đi bộ và vài lần đi mấy bước khi làm việc – điều này đã thấy trong các nghiên cứu công bố ở tạp chí  „Hypertension” (Huyết áp cao). Ngay cả các việc đi dạo ngắn chừng ba phút cũng làm giảm nhẹ các hậu quả xấu khi ta ngồi lâu, nó hạ mức cholesterol và ảnh hưởng tốt đến hệ tim-mạch.

Uống cà phê nếu bạn thích

  Cà phê gây tăng huyết áp nhưng rất ngắn, ngược lại uống cà phê đều đặn sẽ hạ các nguy cơ mắc các bệnh của hệ tim-mạch, nhiều nghiên cứu khoa học đã chuwsngs tỏ điều này. Vậy nếu việc chữa bệnh được làm đúng thì người huyết áp cao không bị cấm uống cà phê.

Nếu uống thuốc thì đừng ăn bưởi

  Bưởi hạ huyết áp, nhưng không nên dùng đồng thời với thuốc do nó giữ lâu nồng độ thuốc trong máu. Lý do là trong quả bưởi có các hợp chất có tên là furanokumaryna, nó chặn một trong các men là CYP3A4. Men này giúp hấp thụ nhiều loại thuốc, trong đó có thuyết huyết áp. Khi uống thuốc mà ta lại ăn bưởi thì thuốc ngấm vào trong máu sẽ không được chuyển hóa và nồng độ nó cứ tăng lên khi uống liều tiếp, có thể gây nguy hiểm quá liều thuốc cho cơ thể. 

QV 

Nguồn: https://www.poradnikzdrowie.pl/aktualnosci/10-przykazan-dla-osob-z-nadcisnieniem-aa-7cqD-JoUe-8p8L.html?utm_source=facebook&utm_medium=post_red&utm_campaign=pz_fb&fbclid=IwAR1F5OxOIWax8nVnz0lj7mhSUnLNBwi2ABYutiSBsKnV89gI1z7HAB1Cybk

Sửa lần cuối 2020-06-25 03:34:41

Bình luận

Bình luận qua Facebook