2021-07-20 10:36:25

Chuyên thời covid (T.49): Hậu COVID-19 - có thể có hơn 200 triệu chứng

Theo dữ liệu chính thức, hơn 190 triệu người bị nhiễm coronavirus trên toàn thế giới, điều đó có nghĩa là hàng trăm triệu bệnh nhân vẫn có thể cảm nhận được tác động của bệnh sau khi được chữa khỏi.

Nhiều người phàn nàn rằng cho đến vài tháng sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, họ vẫn  không hoàn toàn hồi phục. Trên thực tế, người sau khi nhiễm COVID-19, vẫn cảm thấy mệt mỏi hoặc có vấn đề về trí nhớ, giấc ngủ, khứu giác và tim. Hiện tượng này, được các bác sĩ mô tả bằng từ 'long COVID', tức là hậu COVID hay COVID kéo dài.

- Mọi thứ vẫn làm tôi khó chịu, tôi phải cẩn thận để đừng mua sắm quá đà, bởi vì những túi đồ có thể quá nặng và tôi sẽ không thể mang chúng về nhà. Những cơn ác mộng đánh thức tôi vào ban đêm, và sau đó tôi không thể chợp mắt cho đến sáng. Điều tồi tệ nhất là sự lo lắng đã tràn vào nhà tôi "- một bệnh nhân hậu COVID viết trong một chuyên mục cá nhân.

Các nhà khoa học của Đại học College London (Anh Quốc) mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu về hậu COVID-19. Họ đã có một cuộc khảo sát trực tuyến để mô tả đặc điểm của các triệu chứng và diễn biến của bệnh, cũng như ảnh hưởng của nó đến cuộc sống. Cuộc khảo sát đã được hoàn thành với sự tham gia của 3.762 người từ 56 quốc gia. Những người trên 18 tuổi, đã có các triệu chứng COVID-19 có thể trả lời các câu hỏi, ngay cả khi không có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính. Cuộc khảo sát bao gồm 257 câu hỏi. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí "Lancet".

Các nhà khoa học đã xác định được 203 triệu chứng của hậu COVID-19. Hội chứng COVID kéo dài ảnh hưởng đến 10 cơ quan trong cơ thể. Những người được hỏi thường phàn nàn về tình trạng mệt mỏi, tình trạng khó chịu sau khi tập thể dục (các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi tập thể dục hoặc gắng sức), và suy giảm nhận thức, thường được gọi là sương mù não. Những bệnh như: Ảo giác, run, ngứa da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn chức năng tình dục, đánh trống ngực, các vấn đề về kiểm soát bàng quang, giảm trí nhớ, mờ mắt, tiêu chảy và ù tai cũng đã được phát hiện.

Nhiều phòng khám nghiên cứu bệnh nhân mắc hậu COVID-19 ở Anh đã tập trung vào việc phục hồi chức năng phổi. Nhiều người có vấn đề về hô hấp, nhưng nhiều bệnh nhân cũng có các triệu chứng khác. Hiện có hàng chục nghìn người mắc hội chứng hậu COVID đang đau khổ trong im lặng, họ cũng không biết liệu các triệu chứng của họ có phải là đặc trưng của COVID-19 kéo dài hay không.

Các tác giả của nhóm khảo sát đồng ý rằng kết quả nghiên cứu sẽ làm cơ sở cho việc đưa ra các chương trình của nhà nước để hỗ trợ những bệnh nhân đã bị nhiễm coronavirus. Khoảng 22% những người là đối tượng nghiên cứu nói rằng sau khi bị nhiễm bệnh, họ không thể làm việc. Một số bị sa thải, những người khác phải tiếp tục gia hạn thời gian nghỉ ốm đau hoặc trợ cấp tàn tật, hoặc tự bỏ việc. Và 45% yêu cầu thay đổi lịch trình làm việc để giảm bớt gánh nặng cho sức khỏe của họ.

Vào đầu năm nay, một nghiên cứu khác đã được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh tại Đại học King's College, về ảnh hưởng của COVID kéo dài đối với những người đã có một thời gian 4-6 tuần nằm viện trong trạng thái nguy kịch. Sau khi xuất viện 54% trong số những người được hỏi bị khó thở liên tục và thường xuyên, 34% vẫn báo cáo ho dai dẳng, 69% - mệt mỏi, và 15% có cảm giác chán nản.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Michał Chudzik, bác sĩ tim mạch từ Łódź (Ba Lan), người khởi xướng và điều phối nghiên cứu về bệnh nhân đã qua khỏi COVID-19 nói rằng ông cũng có những bệnh nhân bị nhiễm COVID mức độ trung bình, nhẹ hoặc gần như không có triệu chứng.

- Ở những người như vậy có thể hy vọng rằng COVID sẽ không để lại dấu vết. Nhưng chúng tôi nhận thấy rằng vẫn có thể. Bây giờ chúng ta đều biết rằng ảnh hưởng của COVID-19 sẽ kéo dài trong nhiều tháng. Và chúng có thể gây ngạc nhiên - ông kết luận.

Xuân Nguyên

(Nguồn: https://mail.google.com/mail/u/1/#inbox/FMfcgzGkZQQgbctPRKvmffMgHPpLfnGb lang="VI">)

Sửa lần cuối 2021-07-20 10:36:25

Bình luận

Bình luận qua Facebook