2021-10-12 08:43:44

Virus RS và việc bảo vệ trẻ sinh non

Coronavirus không phải là mối đe dọa duy nhất đến sức khỏe của chúng ta trong mùa thu này. Các bác sĩ nhi khoa và sơ sinh khẳng định mùa lây nhiễm virus RS năm nay bắt đầu từ giữa tháng 8, nhanh hơn những năm trước. Vi rút RS đặc biệt nguy hiểm (thậm chí hơn cả coronavirus) đối với trẻ sinh non.

Điều quan trọng là những người có triệu chứng nhiễm trùng cần phải chú ý vệ sinh và rửa tay của họ trước mỗi lần tiếp xúc với trẻ em. Một trong những chương trình hỗ trợ hiệu quả nhất để giảm nhiễm trùng đường hô hấp do RSV là dự phòng miễn dịch. Trẻ em sinh trước tuần thứ 33 của thai kỳ có thể được hưởng lợi từ chương trình phòng bệnh này từ ngày 1 tháng 10. Chương trình được ngân sách của Bộ Y tế Ba Lan tài trợ.

Virus RS tức là virus hợp bào hô hấp (respiratory syncytial virus) là một loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quảnviêm phổi. Virus RSV đi vào cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Loại virus này dễ dàng lây truyền từ người sang người qua các dịch tiết đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp (bắt tay). Virus RSV có thể tồn tại nhiều giờ trên các vật dụng như bàn ghế, đồ chơi của trẻ. Trẻ có nguy cơ nhiễm virus nếu vô tình chạm vào các đồ vật có virus và đưa lên miệng.

Virus RS là nguyên nhân gây ra 70% ca nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Đặc biệt đối với trẻ sinh non, việc nhiễm vi rút này có thể rất nguy hiểm - có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng, việc điều trị phải được khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh đảm nhiệm. Nó có liên quan đến hệ thống hô hấp kém phát triển và hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành của trẻ. Em bé sơ sinh, đặc biệt là trong những tháng đầu đời, được hưởng lợi từ các kháng thể của người mẹ, những kháng thể mà mẹ truyền cho bé chủ yếu trong ba tháng cuối của thai kỳ. Ở trẻ sinh non, đặc biệt là những trẻ sinh trước ba tháng, lượng kháng thể có thể quá thấp và do đó không đủ để bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, thể tích phổi của trẻ sinh non ở tuổi thai 30 tuần nhỏ hơn ba lần và diện tích phổi nhỏ hơn bốn lần so với thể tích và kích thước phổi của trẻ đủ tháng. Khi mới sinh, trẻ sinh non có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cao gấp 10 lần so với trẻ sinh đủ tháng.

Giáo sư TSKH y khoa Ewa Helwich, cố vấn quốc gia trong lĩnh vực sơ sinh cho biết đã quan sát thấy số ca nhiễm trùng do vi rút RS tăng lên và nhiều trẻ em phải nhập viện ở các khoa sơ sinh và nhi. Điều này là do đại dịch coronavirus. Mặc dù các hạn chế được đưa ra, sự lây lan của coronavirus và các loại virus khác đã bị hạn chế, nhưng những tháng mùa hè, do các hạn chế được dỡ bỏ, virus RS tấn công đường hô hấp nổi lên nhanh hơn bình thường. Bà kêu gọi tất cả các bậc cha mẹ có con sinh non không trì hoãn việc cho con họ uống hoặc tiêm thuốc phòng miễn dịch. Theo bà đừng đợi đến cuối tháng 10, vì vi rút RS rất nguy hiểm cho trẻ sinh non và cần phải bảo vệ trẻ khỏi nó càng sớm càng tốt.

Ở Ba Lan, mùa gia tăng tỷ lệ mắc bệnh do vi rút RS kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4. Năm nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Ba Lan, virus RS bắt đầu hoạt động nhanh hơn, vào đầu tháng Tám. Nhiễm trùng do vi-rút RS gây ra ở trẻ sinh non có thể dẫn đến rối loạn hô hấp nghiêm trọng, cần phải thông khí nhân tạo bằng máy hô hấp, và hậu quả là thiếu oxy và có nguy cơ biến chứng. Các biến chứng bổ sung rất phổ biến ở trẻ em bị nhiễm RS. Có thể là tràn khí màng phổi, viêm tai giữa. Thở khò khè và viêm đường hô hấp có thể tồn tại thậm chí 5-8 năm sau khi bị nhiễm trùng cấp tính. Vì vậy, trong mùa vi rút xuất hiện, bạn nên bảo vệ con mình để chống lại nó.

Hiện không có vắc-xin chống lại vi-rút RS, do đó, phương pháp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm hiệu quả nhất là sử dụng thuốc phòng miễn dịch, tức là các kháng thể tạo sẵn.

- Các kháng thể tạo sẵn, được sử dụng trong dự phòng miễn dịch, ngay lập tức bảo vệ trẻ chống lại vi rút RS, ức chế hành động của nó. Chúng được tiêm bắp, nhưng nó không phải là vắc xin. Các kháng thể được sử dụng ngay lập tức ngăn chặn và vô hiệu hóa vi rút RS, cơ thể bắt đầu sản xuất chúng chỉ sau khi tiếp xúc với một loại virus cụ thể. Do đó, tác dụng bảo vệ của kháng thể chống lại vi rút RS là tạm thời và kéo dài khoảng 30 ngày sau khi dùng thuốc. Trong mùa gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, việc sử dụng kháng thể phải được lặp lại sau 4 tuần và chỉ 5 liều mới đủ bảo vệ -  giáo sư Maria K. Borszewska-Kornacka giải thích..

Ở Ba Lan, có một chương trình thuốc mà theo đó trẻ sinh non đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện có thể được hưởng lợi từ dự phòng miễn dịch miễn phí, đó là:

- Trẻ em dưới 1 tuổi và sinh đến tuần thứ 28 của thai kỳ (28 tuần và 6 ngày) hoặc được chẩn đoán bị loạn sản phế quản phổi;

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi sinh từ tuần thứ 29 đến tuần thứ 32 của thai kỳ (32 tuần 6 ngày).

Dự phòng miễn dịch được thực hiện bởi các trung tâm sơ sinh (được nhà nước công nhận) trên khắp Ba Lan. Có 67 cơ sở trong số này đã sẵn sàng và đảm bảo an toàn cho trẻ và cha mẹ của trẻ. Việc tiếp nhận được bố trí vào các khoảng thời gian thích hợp để giảm thiểu số người ở lại trung tâm cùng một lúc và để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus. Do đó, cha mẹ không nên từ bỏ dự phòng miễn dịch vì sợ con bị nhiễm SARS-CoV-2.

Xuân Nguyên (Sưu tầm)

(Nguồn: https://www.medonet.pl/zdrowie,wirus-rs-jest-juz-aktywny--mozna-zabezpieczyc-przed-nim-wczesniaki---warto-to-zrobic-jak-najszybciej,artykul,53296176.html)

Sửa lần cuối 2021-10-12 08:45:16

Bình luận

Bình luận qua Facebook