2021-11-07 08:48:51

Thuốc kháng vi-rút của Pfizer làm giảm 89% nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu tại công ty dược phẩm Pfizer, nơi  được biết đến với việc sản xuất vắc-xin COVID-19, đã thông báo rằng họ đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về một loại thuốc làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng. Viên uống kháng virus của họ làm giảm 89% nguy cơ diễn biến nặng, nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus.

Các tác dụng được dự đoán là lớn hơn so với thuốc molnupiravir của hãng Merck & Co Inc. (thuốc này làm giảm một nửa nguy cơ). Trong cả hai trường hợp, những dữ liệu được cung cấp vẫn là sơ bộ.

Pfizer dự kiến ​​sẽ sớm trình bày kết quả nghiên cứu của mình cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, để được chấp thuận cho việc bào chế trong trường hợp khẩn cấp.

Sản phẩm Pfizer Thuốc do Pfizer phát triển chưa có tên thương mại, được gọi là PF-07321332. Nó được đưa ra điều trị cùng với một loại thuốc kháng vi-rút cũ hơn gọi là ritonavir. Liệu pháp điều trị kết hợp Paxlovid và Ritonavir bao gồm ba viên thuốc được uống hai lần trong một ngày.

Thử nghiệm lâm sàng với thuốc của Pfizer đã được thực hiện trên 1 219 bệnh nhân có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong, những người có ít nhất một yếu tố để phát triển bệnh nặng, chẳng hạn như béo phì hoặc tuổi cao.

Kết quả cho thấy chỉ có 0,8% những người trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng và được uống thuốc của Pfizer phải nhập viện. Không ai trong số họ bị chết trong vòng 28 ngày sau khi được điều trị. Để so sánh - ở những bệnh nhân dùng giả dược, tỷ lệ nhập viện là 7% và bảy người chết.

Theo công ty Pfizer, ở những bệnh nhân được dùng thuốc 5 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng thì chỉ có 1% bệnh nhân cần nhập viện. Trong nhóm sử dụng giả dược, 6,7% phải nhập viện và người và 10 người chết.

- Chúng tôi đã thấy rằng thuốc của chúng tôi có hiệu quả cao, ngay cả khi đã năm ngày trôi qua. Mọi người đôi khi phải đợi vài ngày để được kiểm tra COVID-19, và điều đó có nghĩa là chúng tôi có thời gian để cho mọi người điều trị -  Annaliesa Anderson, người đứng đầu chương trình nghiên cứu của Pfizer nói với Reuters.

Công ty không cung cấp chi tiết về các tác dụng phụ, nhưng cho biết chúng xảy ra với tỷ lệ 20% trong số những người được điều trị bằng thuốc và những người dùng giả dược.

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết thêm: „Những dữ liệu này cho thấy thuốc uống kháng vi-rút của chúng tôi, nếu được các cơ quan quản lý phê duyệt, có thể cứu sống nhiều bệnh nhân, giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19 và loại bỏ tới chín trong số mười trường hợp nhập viện.

Thuốc COVID-19 - chúng hoạt động như thế nào?

Thuốc của Pfizer thuộc về một nhóm được gọi là chất ức chế protease. Nó nhằm mục đích ngăn chặn một loại enzyme mà coronavirus cần để nhân lên. Trong khi đó, thuốc molnupiravir của Merck đã được đề cập trước đây, có cơ chế hoạt động khác. Tác dụng của nó là đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Xuân Nguyên

(Nguồn: https://www.medonet.pl/koronawirus-pytania-i-odpowiedzi/leczenie-koronawirusa,nowy-lek-na-covid-19--firma-pfizer-opracowala-lek-antywirusowy,artykul,21688216.html)

 

Sửa lần cuối 2021-11-10 08:25:13

Bình luận

Bình luận qua Facebook