2022-01-25 03:05:11

Diễn biến đại dịch COVID-19 trên thế giới sẽ như thế nào?

Omikron đang thay thế biến thể Delta ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Ở Ba Lan, đột biến mới này đã gây ra một phần ba số ca nhiễm, và tỷ lệ này đang tăng lên mỗi ngày. Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski nói rằng "những kịch bản cho thấy có khả năng là trong tuần này chúng ta sẽ có hơn 50.000 ca nhiễm trùng mỗi ngày". Trên toàn cầu, nó đang gây ra gần 4 triệu ca nhiễm mỗi ngày. Phải chăng, tất cả chúng ta đều bị nhiễm Omicron?

Omicron ít nghiêm trọng hơn Delta, nhưng vẫn nguy hiểm

Maria van Kerkhove, nhà dịch tễ học và giám đốc kỹ thuật của WHO về COVID-19, đã nói về Omikron: Mặc dù biến thể Omikron về mặt lý thuyết là nhẹ hơn, nhưng tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra: từ nhiễm trùng không có triệu chứng, đến diễn biến từ vừa đến nặng và tử vong. Omicron ít nghiêm trọng hơn Delta, nhưng vẫn rất nguy hiểm. Theo Kerkhove, những người mắc bệnh mãn tính, người già và những người không được tiêm chủng vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng do Omikron.

Vậy, liệu tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm biến thể mới hay không?. Nhà dịch tễ học cho biết: Omicron dễ lây hơn Delta và truyền hiệu quả từ người sang người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người đều phải bị nhiễm nó. Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến ​​rất nhiều ca nhiễm và sự gia tăng không ngừng trên khắp thế giới. Một số lượng lớn các ca nhiễm trùng như vậy là một thách thức đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của từng quốc gia. Vì vậy, phải làm mọi cách để hạn chế sự lây truyền của vi rút, “vì càng không được chăm sóc đầy đủ thì bệnh càng nặng và dẫn đến tử vong”.

Đại dịch Coronavirus sẽ không kết thúc?

Vào cuối tháng 12, Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington (Mỹ) đã đưa ra dự báo về quy mô của các ca nhiễm trùng do Omicron gây ra. Kịch bản giả định rằng vào cuối tháng 2/2022 sẽ có 3 tỷ ca lây nhiễm trên toàn thế giới. Chris Murray, giám đốc của viện cho biết: “Làn sóng mới sẽ đến với tất cả các quốc gia. Các dự đoán là số người chết trong làn sóng nhiễm trùng lúc đó sẽ nhỏ, ít hơn nhiều so với Delta. Tuy nhiên, các tác động khác của đại dịch có thể làm quá tải hệ thống, chẳng hạn như xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa và cách ly.

Giáo sư Agnieszka Szuster-Ciesielska từ Khoa Vi-rút và Miễn dịch học, Đại học Maria Curie-Skłodowska cho rằng, vì số ca nhiễm mới tăng kỷ lục nên hầu hết chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Biến thể này lây lan nhanh đến mức ngay cả những người tuân thủ các quy tắc vệ sinh cơ bản, tức là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác, cũng có thể bị nhiễm bệnh. Không ai sống bình thường trong một gia đình và phải làm việc có thể tự cô lập mình để không tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, sau năm hoặc sáu tháng kể từ lần chủng ngừa chu kỳ đầu tiên, tác dụng của vắc xin chắc chắn đã giảm đi. Nhà virus học giải thích rằng khi biến thể Omikron phá vỡ lớp bảo vệ này một cách hiệu quả, xác suất lây nhiễm coronavirus là rất cao.

Vào đầu tháng 1/2022, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ, nói rằng “việc loại bỏ hoàn toàn COVID-19 là không thực tế”. Ông nói với CNN: “Omikron, với mức độ hiệu quả truyền nhiễm bất thường, chưa từng có, cuối cùng sẽ tìm được hầu hết mọi người”. Ông nhấn mạnh: “Không có cách nào chúng ta có thể loại bỏ loại virus này”.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng phát biểu tương tự. "Đại dịch này vẫn chưa kết thúc". Ông cũng cảnh báo không nên coi thường Omicron vì sự hiền lành hơn của nó so với Delta, quy mô lây nhiễm khổng lồ như vậy vẫn khiến nhiều người bị bệnh nặng và tử vong.

Xuân Nguyên

(Nguồn: https://www.medonet.pl/koronawirus/koronawirus-na-swiecie,czy-wszyscy-zakazimy-sie-omikronem--oto-co-mowia-naukowcy,artykul,36365916.html)

Sửa lần cuối 2022-01-25 03:05:11

Bình luận

Bình luận qua Facebook