2014-09-30 18:04:49

Những ngôi nhà hình nấm đẹp như cổ tích ở Italy

Những ngôi nhà có tên Trullo này là đặc sản kiến trúc của vùng Alberobello với hình dáng như những chiếc nấm khổng lồ.


Alberobello là thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Bari, nằm ở phía nam của Puglia, Italy. Nơi đây nổi tiếng khắp thế giới với kiến trúc nhà độc đáo: những ngôi nhà hình chóp mang tên gọi Trullo. Điều đặc biệt là nhà được xây dựng từ đá khô và không cần vôi vữa. Dù vậy, chúng vẫn rất kiên cố và trụ vững với thời gian. Phía trên mỗi chóp nhà, người dân thường vẽ lên đó những biểu tượng để trang trí.

Những ngôi nhà Trullo xinh xắn, độc đáo ở Italy. Ảnh: Amusing.

Nguyên liệu xây dựng những Trullo này chính là đá vôi, được lấy từ xung quanh thị trấn. Nhờ tường dày mà những ngôi nhà này trở nên rất mát mẻ vào mùa hè. Tuy nhiên nó trở nên lạnh giá hơn khi mùa đông về, nhiệt độ trong nhà ẩm do nước ngấm vào.

Từ thế kỷ 14 đến 16, Alberobello chủ yếu vẫn là rừng rậm và cây cối rậm rạp, vắng bóng người ở. Giữa thế kỷ 16, người dân bắt đầu chuyển đến đây sống rải rác. Từ thế kỷ 18 trở đi, cuộc sống nơi đây mới thực sự đông đúc. Thời kỳ vàng kim và đông đúc tại Alberobello là thế kỷ 19.
Nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ảnh: Amusing.

Những Trullo được xây dựng trong khoảng thời gian hoàng kim, tại thời điểm mà xây dựng nhà ở cố định bị đánh thuế cao. Người dân trong vùng đã khéo léo tìm cách "lách luật" trốn thuế bằng việc xây những ngôi nhà không trát vôi vữa để có thể tháo dỡ trong thời gian ngắn, khi có quân của triều đình đến kiểm tra.

Alberobello giờ đây không còn là ngôi làng nghèo nàn như thuở mới khai sinh. Nó đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo của đất nước hình chiếc ủng. Hàng năm, Alberobello đón hàng nghìn lượt khách tới tham quan, du lịch. Ngày nay người dân không còn xây dựng thêm ngôi nhà Trullo mới nào nữa. Một số ngôi nhà được thương mại hóa thành cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhà hàng, quán ăn. Số còn lại vẫn là nơi để dân địa phương sinh sống. Có khoảng 1.500 Trullo tại Alberobello và nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 
(Theo Anh Minh/Vnexpress.net)

Sửa lần cuối 2014-09-30 16:01:16

Bình luận

Bình luận qua Facebook