2014-08-26 16:48:06

Tổng thống Obama bị yêu cầu "lặng lẽ" trả lại giải Nobel Hòa bình

Hôm 25/8, ông Thorbjorn Jagland, chủ tịch Ủy ban Giải Nobel Hòa bình, cho rằng ông Obama "thực sự nên xem xét" trả lại ngay lập tức giải Nobel Hòa bình mà ông giành được năm 2009.

Theo ông Jagland, Ủy ban Giải Nobel Hòa bình chưa bao giờ yêu cầu trả lại giải thưởng này, “thậm chí là từ tên tội phạm chiến tranh như Kissinger” nhưng dường như ông Obama đang dính dáng tới quá nhiều chiến sự trên khắp thế giới và có nhiều hành động không phải của một người đang nắm giữ giải Nobel Hòa bình.

Ông nói: "Nhà tù Guantanamo vẫn còn mở. Libya vẫn còn có ném bom. Thổi bay bin Laden thay vì đưa ra xét xử. Giờ một số lính Mỹ đã trở về nhà nhưng Mỹ vẫn chiếm Afghanistan cho đến tận sau năm 2014. Tôi còn chưa nhắc tới Yemen”.

Hồi năm 2009, Ủy ban Nobel Hòa bình đã trao giải cho ông Obama sau khi ông có một loạt các bài phát biểu trong tháng đầu tiên thuộc nhiệm kỳ tổng thống của mình để thuyết phục với thế giới rằng ông sẽ “tạo ra một bầu không khí mới, ngoại giao đa phương, tăng cường vai trò của Liên Hiệp Quốc, đối thoại và đàm phán là công cụ để giải quyết các xung đột quốc tế và hướng về một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Ông Jagland cho rằng, ông Obama nên trả lại giải Nobel Hòa bình theo một cách "đơn giản và lặng lẽ" để không bị xấu hổ trước công chúng.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì về đề nghị trên của ông Jagland.

                                                                                                          Theo Soha

Sửa lần cuối 2014-08-26 16:48:38

Bình luận

Bình luận qua Facebook