2017-06-05 07:47:30

Phiên thảo luận đặc biệt về vấn đề Biển Đông tại Đại học Tổng hợp Lodz

Từ ngày 1-2/6/2017, Đại học tổng hợp Lodz đã tổ chức Hội thảo quốc tế Gặp gỡ Đông Á lần thứ 13 (LEAM 2017) với chủ đề “Những thay đổi quyền lực ở Đông Á: Triển vọng quan hệ Á – Âu”.

 Đây là một trong những hội thảo quốc tế thường niên uy tín hàng đầu Ba Lan do Bộ Ngoại giao Ba Lan, Văn phòng tỉnh trưởng và thị trưởng TP Lodz bảo trợ với sự tham dự của nhiều học giả từ các viện nghiên cứu Ba Lan, quốc tế và khu vực. 

Khoảng 50 học giả châu Âu (Anh, Đức, Séc, Hungary, Nga…), châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia…), Australia đã tham dự 14 phiên thảo luận của Hội thảo về các mối liên kết chính trị và kinh tế giữa châu Âu và châu Á, quan hệ giữa Trung Quốc với EU và các nước Đông - Trung Âu, quan hệ Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Donald Trump, những điều chỉnh trong chính sách đối ngoại và an ninh của Nhật Bản, về sáng kiến Một vành đai – Một con đường…

Chủ tọa buổi Hội thảo.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội thảo gặp gỡ Đông Á đã diễn ra Phiên thảo luận về vấn đề Biển Đông (phiên số 3 tại Hội trường chính từ 14h30 – 16h00 ngày 1/6/2017) với chủ đề “Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và an ninh hàng hải ở Châu Á”. Điều hành Phiên thảo luận là Giáo sư, Tiến sỹ Malgorzata Pietrasiak – Trưởng Ban tổ chức cùng với các diễn giả đến từ Trung tâm quan hệ quốc tế Ba Lan, Trung tâm nghiên cứu Ba Lan – châu Á và Trung tâm nghiên cứu các vấn đề châu Á. 

Một đại biểu phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại phiên thảo luận, các học giả đã điểm lại những diễn biến đáng chú ý gần đây trên Biển Đông, nhất là hoạt động bồi đắp, mở rộng và xây dựng trên các điểm đảo, đá mà Trung Quốc đã chiếm đóng bất hợp pháp, làm thay đổi hoàn toàn nguyên trạng các cấu trúc này cũng như tương quan lực lượng trên thực địa. Những hoạt động lấn chiếm và quân sự hóa của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, đồng thời làm phức tạp tiến trình giải quyết tranh chấp. Việc đảm bảo an ninh hàng hải và hàng không ở tuyến đường biển quan trọng bậc nhất trên thế giới này không phải là trách nhiệm riêng của bất cứ ai, do đó các tổ chức quốc tế và các nước lớn cần tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình giải quyết tranh chấp nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. 

Sửa lần cuối 2017-06-05 05:57:00

Bình luận


Bình luận qua Facebook