2017-08-12 15:46:23

Ba Lan quay lại đòi Đức bồi thường chiến phí

Văn phòng Phân tích Quốc hội đang chuẩn bị thông tin liên quan đến khả năng Ba Lan đòi Đức bồi thường thiệt hại do chiến tranh gây ra. Việc phân tích có thể được chuẩn bị đến 11 tháng tám này. Năm 2004 theo chỉ thị của Chủ tịch đương thời Vác-sa-va, GS. Lech Kaczyński, đã ước tính khoản tiền cần phải yêu cầu Đức bồi thường cho việc phá hủy Thủ đô là 45,3 tỷ USD. 

 Ảnh: Keystone/Getty Images – TVP Info

Hiện đang cần thu thập tất cả các thông tin về đề tài này và tính toán kỹ trên các bước tiếp theo. Trong đó, có sự đóng góp đáng kể của các Nghị sỹ  thuộc Đảng cầm quyền – Đảng Pháp luật và Công lý (PiS).

Đã có lúc nào đó, trên lý thuyết, Ba Lan từ bỏ bồi thường chiến phí. Tuy nhiên, khi đó Ba Lan không phải là Quốc gia có chủ quyền, hơn nữa, đã từ bỏ đối với Cộng hòa Dân chủ Đức, không còn tồn tại.

Sự thật không phải là, Nhà nước Ba Lan từ bỏ bồi thường chiến phí mà phía Đức còn nợ BL. Mà đó là Cộng hòa Nhân dân Ba Lan (PRL), thuộc địa Xô Viết, đã từ bỏ phần bồi thường chiến phí gắn bó với lãnh thổ của Nước Cộng hòa Dân chủ Đức (NRD), bù nhìn Xô Viết. Trong lĩnh vực này đã xảy ra việc từ bỏ, nhưng không bao giờ được tiến hành đúng luật lệ. Mà chỉ có đặc trưng của hành vi chính trị-xã luận mà thôi.

Ba Lan không bao giờ từ bỏ những bồi thường này. Những người đã làm như vậy là sai.

Do đó, có câu hỏi đặt ra là, liệu Đức có phải trả cho Ba Lan khoản bồi thường chiến phí nữa không? Điều đó có thể do Tòa án Công lý ở La Hay quyết định. Các thẩm định do một số Luật gia soạn thảo chỉ ra rằng, Vác-sa-va có thể theo đuổi yêu sách của mình theo cách riêng. Quyết nghị mà trong khung cảnh của nó, Ba Lan đã từ bỏ khoản bồi thường vào năm 1953 là không có giá trị, bởi vì đã không được đăng ký tại Liên hợp quốc. Song Béc-lin đứng trên quan điểm cho rằng, những tuyên bố đơn phương không yêu cầu sự tác động như vậy.

Ba Lan chưa bao giờ nhận được sự bồi thường cho những tổn thất khổng lồ do chiến tranh gây ra, mà thật ra, cho đến tận hôm nay vẫn không bù lại được những tổn thất này.

Những thiệt hại về người, về của là không thể nào bù đắp lại được, dù phải đến 5 hay 7 thế hệ để tái tạo lại. Vác-sa-va gần như bị phá hủy hoàn toàn, vào năm 1944, theo lệnh của Heinrich Himmler, cánh tay phải của Abdolf Hitler. Trong Cuộc Khởi nghĩa Vác-sa-va, 200 nghìn người Ba Lan đã bị giết chết.

Có người đã đặt vấn đề, liệu các nước khác, đã đụng chạm đến cuộc xâm lược của Đức trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai, có đưa ra yêu sách bồi thường do phải gánh chịu những tổn thất về người và của? Được biết, 2 năm trước đây Chính phủ Hy Lạp đã yêu cầu Đức bồi thường, ở mức kỷ lục, gần 280 tỷ Euro. Nhưng khi đó Aten không đạt được gì.

Nguyễn Quỳnh Giao – Nguồn: TVP Info, Newsweek.pl, Onet Wiadomości, Interia.pl

Ảnh: Xếp hình của các cổ động viên cho trận đấu Liga Warszawa – FK Astana trên Sân VĐ QG tại Vác-sa-va kỷ niệm 73 năm Khởi nghĩa Vác-sa-va (1944 - 2017)    

Nguồn: https://twitter.com/Jakub_P17

Sửa lần cuối 2017-08-12 13:56:54

Bình luận


Bình luận qua Facebook