2017-08-15 16:12:34

Mưa bão và gió xoáy ở phía Bắc Ba Lan


Trong kỳ nghỉ cuối tuần trước đã có mưa bão cùng gió mạnh và giật (nawałnica) ở phía Bắc Ba Lan. Lính cứu hỏa đã phải can thiệp hơn 15 nghìn lần, trong đó hơn 700 lần khắc phục hậu quả của mưa to và gió mạnh. Tình hình căng thẳng nhất là ở các tỉnh kujawsko-pomorskie, wielkopolskie và pomorskie. Hậu quả là 6 người chết (5 người ở Pomorze và một ở Wielkopolska) và gần 50 người bị thương, trong đó có hai nữ sinh đi hướng đạo ở tuổi vị thành niên đang tham gia đóng trại ở gần Suszek. Gió mạnh làm hư hỏng và tốc mái gần 3 nghìn ngôi nhà, trong đó có hơn 2 nghìn nhà ở. Nhiều khu vực bị mất điện và nước.

Hôm 14/8, Bộ Nội vụ và Hành chính (MSWiA) đã tuyên bố trợ cấp 31 triệu zloty cho hơn 6 nghìn gia đình. Những người bị thiệt hại vì gió xoáy và mưa lớn có thể đăng ký và nhận đến 6 nghìn zloty không phải nộp thuế cho số tiền. Ngoài ra họ có thể nhận trợ cấp đến 20 nghìn zloty để sửa nhà, những người bị nặng có thể nhận trợ cấp đến mức 100 nghìn zloty.

Người phát ngôn của Cơ quan phụ trách rừng Quốc gia Ba Lan (Lasy Państwowe) Anna Malinowska thông báo thiệt hại về cây đổ lên đến gần 7 triệu mét khối, trên 30 nghìn hec-ta rừng phải được dọn, chặt cây cũ để trồng lại. Thiệt hại lớn nhất là khu vực rừng (nadleśnictwo) Lipusz, nơi mất gần hai triệu mét khối gỗ. Hôm thứ hai 14/08 ông Adam Kwiatkowski, giám đốc Rừng Quốc gia khu vực Gdańsk nói với báo chí là trong các điều kiện bình thường thì Lipusz phải mất 20-25 năm để có được số gỗ trên. Các nhân viên lâm nghiệp nói người dân không được vào rừng lúc này, vì còn rất nhiều cây có thể đổ.

Trang Onet phổ biến 10 kinh nghiệm cho lái xe khi gặp trời giông bão như sau:

  1. Nạp điện thoại, có thể nạp cả pin ngoài nếu có.

  2. Tìm một chỗ trú có mái, ví dụ trạm xăng

  3. Không đỗ xe bên lề đường. Khi thời tiết xấu và tầm nhìn xa kém rất khó nhận biết xe bạn

  4. Nếu đang đi xa lộ hay đường cao tốc: lập tức đi chậm lại nhưng không dừng, cố gắng đi tới chỗ ra khỏi cao tốc gần nhất

  5. Nếu nhìn thấy vũng nước, đi chậm lại ngay lập tức. Bạn không biết nó sâu bao nhiêu và có gì ở chỗ đó

  6. Không ra khỏi xe, bạn có thể bị đâm khi đi đặt hình tam giác cấp cứu. Tốt nhất là bật đèn báo hư xe

  7. Không đậu xe gần chỗ các cây cao, khi sét đánh có thể hư hại xe và gặp nguy hiểm

  8. Không được tắt máy, đảm bảo xe có thông gió và nhìn được đường và có thể phản xạ nhanh khi có tình huống

  9. Không tắt đèn xe, người ta có thể nhận ra xe của bạn. Khi trời mưa rất to bật thêm đèn báo sương mù phía sau xe và đèn báo hỏng xe

  10. Không đỗ xe ở chỗ trũng hay trên chỗ nền đất mềm, bạn sẽ khó khi cần chạy trốn khi nước dâng lên nhanh.

NHV (theo tvn24, Onet, Dziennik Baltycki và các báo)

*

*

Sửa lần cuối 2017-08-15 14:23:04

Bình luận


Bình luận qua Facebook