2017-09-07 00:12:36

Tin vắn Ba Lan (6/9/2017)

1. Năm 2016 so với năm trước có khoảng hơn 13 nghìn trẻ em ra đời, nhiều nhất ở các gia đình đã có hai hay ba con. Đây là một con số kỷ lục. Thường thì những người có trình độ đại học và sống ở các thành phố lớn đã quyết định đẻ con thứ ba. Theo các chuyên gia thì đây là thế hệ những người sau khi mệt mỏi để tiến thân thì họ coi con đường sự nghiệp chỉ là một trong các dấu hiệu của thành đạt, mà cả việc có đông con nữa. Tầng lớp trung lưu cũng cảm thấy an tâm hơn do nền kinh tế được cải thiện, đồng thời còn do ảnh hưởng của chương trình trợ cấp 500+. Theo ông thứ trưởng Bộ Gia đình Bartosz Marczuk, các con số trên là đáng khích lệ vì mục đích của chương trình là khuyến khích các gia đình đẻ thêm con.


2. Tờ „Nhật báo Luật” (DGP- Dziennik Gazeta Prawna) đưa tin chính phủ đang có đề nghị mới về hạn chế buôn bán trong ngày chủ nhật, tức đầu tiên mỗi tháng sẽ có hai ngày chủ nhật cấm buôn bán, và sau một năm thực thi, sẽ cấm kinh doanh trong ba ngày chủ nhật của mỗi tháng - bà Bộ trưởng Bộ Gia đình, Lao động và Chính sách Xã hội Elżbieta Rafalska nói thế với phóng viên DGP. Nhà thờ và các công đoàn kêu gọi chính phủ đưa ra luật này.


3. Đâm xe trên phố ở thủ đô là chuyện cơm bữa, nhưng cảnh sát giao thông thủ đô chắc nhớ đời vụ đâm xe xảy ra hôm 5/9 ở góc phố Idzikowskiego và Powsińska. Người lái chiếc xe Fiat Uno chuyển làn và đâm vào một chiếc Mercedes. Khi cảnh sát giao thông đến, kiểm tra giấy tờ người lái, thì họ không tin vào mắt mình nữa, khi đó là cụ ông ...104 tuổi, sinh năm 1913! – theo đài truyền hình TVN Warszawa. Theo các cảnh sát nói thì hư hại không quan trọng và họ đã quyết định không viết phiếu phạt cho cụ, mà chỉ nhắc nhở. Mặc dù luật cho phép, nhưng họ cũng không bắt cụ đi kiểm tra sức khỏe vì trông cụ không ai nghĩ là cụ đã ở tuổi ấy. Theo TVN Warszawa thì số vụ va xe với các lái xe cao tuổi mỗi năm một tăng, và trong số các thay đổi được đề xuất có biện pháp tăng số lần khám sức khỏe cho các lái xe cao tuổi.

4. Vụ bê bối về trứng có chất fipronil hồi hè vừa qua và nghiêm trọng nhất ở Bỉ, Hà Lan và sau đó là ở Pháp và Đức nơi tiêu thụ các lô trứng đó. Ngày 26/9 tới sẽ có cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước này để rút ra các kết luận cần thiết. Theo tin của Ủy ban Châu Âu thì trứng và thịt nhiễm chất này đã lọt vào hầu như tất cả các nước trong Liên minh trừ Croatia và Litva. Hãng thông tấn AFP còn tính có thêm 19 nước thứ ba cũng chịu ảnh hưởng gián tiếp: Na Uy, Liechtenstein, Thụy Sỹ, Hồng kông, Li băng, Katar, Liberia, Nga, Nam Phi, Angola, Irac, Antyle thuộc Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Hoa Kỳ, Ả rập Saudit, Singapor, Izrael và Canada. Hiện ban giám đốc hãng bị nghi đã dùng chất Fipronil để sát trùng các trại gà đang bị giam ở Hà Lan. Danh tính của họ không được công bố, nhưng theo giới truyền thông thì đó là các sếp của hãng Chickfriend, nơi các người nuôi gà ở Bỉ và Hà Lan đề nghị họ giúp để chống một loại bệnh ký sinh trùng ở gà (ptaszyniec kurzy).

5. Dự báo thời tiết hai tuần của Onet

NHV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2017-09-06 22:12:45

Bình luận


Bình luận qua Facebook