2017-09-13 23:39:48

Tin vắn Ba Lan (14/09/2017)

1. Đến nay giá một chai nước khoáng ở sân bay khách đã phải trả cỡ 8-9zł. Sân bay Chopin đã có điểm cấp nước miễn phí cho hành khách kể từ ngày 12-09-2017. Ở sân bay có ba điểm sau khi kiểm tra an ninh ở các cổng ra số 38/39, lối ra sau kiểm tra an ninh ở vùng AB và một ở vùng đi ngoài khối Schengen gần cổng số 21/22. Dù rằng kiểm tra an ninh không cho phép mang các chai chất lỏng dung tích quá 100 ml, khách có thể mang trong hành lý xách tay chai nước khoáng không có nước, sau đó lấy nước ở các điểm nói trên. Từ lâu, Ủy ban Bảo vệ Cạnh tranh và Người tiêu dùng đã nói về việc nước bán ở các sân bay Ba Lan quá đắt, và Ủy ban Châu Âu đã khuyến cáo để giá bán nước ở các sân bay không quá 1 euro. Như đã đưa tin, sân bay cũng có các máy điện thoại gọi miễn phí tới các số máy bàn và cầm tay ở Ba Lan từ tháng 9 này.

2. Từ hôm 13-09, hãng xe mytaxi đã bắt đầu áp dụng dịch vụ chia chung tiền đi xe ở Vác-sa-va. Đây là thành phố đầu tiên ở châu Âu áp dụng dịch vụ này theo nguyên tắc: người đi cùng một xe thì tiền xe sẽ cùng chia, do vậy giá đi xe tắc-xi sẽ giảm đến 40%. Trong dịch vụ có tên mytaxi match thì khách đi cùng hướng có thể đi chung một xe, giá đi xe của hai người sẽ chia tỷ lệ với số kilomet mỗi người đi, và ứng dụng trên sẽ tự tìm khách cùng đi. Chỉ các lái xe có mức giá dưới 2 zł cho một cây số mới được tham gia. Khi ứng dụng không tìm được khách đi cùng thì cuốc xe đó sẽ được giảm giá 25%. Dịch vụ trên đã được tổ hợp vào phiên bản mới của hãng mytaxi. Ông Andrew Pinningto, tổng giám đốc của hãng này nói dịch vụ trên sẽ có lợi cho cả khách lẫn lái xe, nhất là trong giờ cao điểm họ có khả năng chở đồng thời hai khách. Dịch vụ này đã được thử nghiệm ở nhiều nước châu Âu, nhưng thủ đô Ba Lan là nơi áp dụng đại trà đầu tiên. Trong bốn tuần đầu, có thể đi xe 24/7 ở phần lớn các khu phố của thủ đô, sau đó hãng sẽ tiếp tục mở rộng. Hãng xe mytaxi được thành lập vào năm 2009 ở Hamburg, nhà đầu tư chính là Daimler Mobility Services thuộc nhóm Daimler Group. Hiện ứng dụng mytaxi có ở 70 thành phố (ở Ba Lan: Vác-sa-va, Krakow và Trójmiasto) và trong 12 nước châu Âu (Đức, Áo, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển, Anh, Ba Lan, Hy Lạp và Rumani). Có khoảng 120 nghìn lái xe tham gia.

3. Hôm thứ tư 13/09, Ủy ban bảo vệ Cạnh tranh và Người tiêu dùng (UOKiK) đã ra thông báo về hãng OneLife Network Limited từ Belize. "Hãng khuyến khích mua các nhóm dịch vụ giáo dục OneLife hay OneAcademy, cho phép khách hàng có thể hưởng lợi nếu đưa thêm khách hàng vào hệ thống. Người mua dịch vụ giáo dục sẽ nhận các đồng xu (żeton) và dùng nó có thể mua ngoại tệ ảo OneCoin. Giá mua dịch vụ từ 110 euro đến 27 500 euro" – theo UOKiK. Ủy ban cảnh báo đây có thể là hệ thống loại kim tự tháp.

NHV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2017-09-13 21:39:57
  • Vũ Khánh Tuyết Vũ Khánh Tuyết Một lần gia đình tôi gọi xe của hãng Mytaxi để đi xem Xiếc, xe đã đến chậm 45 phút, Chúng tôi đã phải vẫy Taxi ngang đường và chạy vội cho kịp giờ xem. Tới cửa rạp xiếc mới thấy lái xe xủa hãng gọi phôn liên lac....Từ đó không bao giờ gọi xe của hãng này nữa. 2017-09-14 22:46:54

Bình luận


Bình luận qua Facebook