2017-09-16 08:27:44

Hội thảo Việt Nam _Ba Lan về sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu.

Chiều tối ngày 15-9-2017 tại nhà hàng Daystar  Phong Thương mại và công nghiệp Ba Lan_Châu Á và Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với tiêu đề :„Tình hình sản xuất và thương mại hồ tiêu Việt Nam. Tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác chiến lược tại Ba Lan và Liên minh châu Âu „.với sự bảo trợ danh dự của Đại sứ quán Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan.

Tham dự hội thảo có chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Ba Lan-Chấu Á , ông Janusz Piechocińsk, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ba Lan năm 2012 -2015, Tham tán thương mại VN tại Ba Lan Hoàng Văn Hoàn, bà Nguyễn Mai Oanh, Phó chủ tịch hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, ông Hoàng Xuân Bình, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan cùng đại diện nhiều công ty thuộc Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, các công ty vận tải, chế biến, nhập khẩu, tiêu thụ hồ tiêu Ba Lan, một số cán bộ phòng Thương mại và công nghiệp Ba Lan-Châu Á.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Mở đầu hội thảo, ông Hoàng Văn Hoàn đã tóm lược mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước có phát triển tuy nhiên còn khiêm tốn và hội thảo này là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước cùng ngành nghề trực tiếp trao fđổi, liên hệ với nhau,

Bà Nguyễn Mai Oanh giới thiệu tổng quan về ngành hồ tiêu Việt Nam. Hồ tiêu Việt Nam hiện đang đứng đầu thế giới về sản xuất, chế biến và xuất khẩu với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 1,2 tỷ đô la, Hiện Việt Nam đang có nhiều đối tác trên toàn thế giới. Tuy nhiên Việt Nam chỉ đứng thứ 13 trong các nước xuất khẩu hồ tiêu sang Ba Lan và hiện đang có sự suy giảm về lượng tiêu thụ tại Ba Lan. Ba Lan không nhập khẩu trực tiếp hồ tiêu từ Việt Nam mà nhập khẩu thông qua Đức, Hà Lan,

Bà cũng cho biết diện tích trồng hò tiêu Việt Nam đang tăng và sản lượng hàng năm đều tăng. Việt Nam cũng đang hợp tác với nhiều công ty nước ngoài về sản xuất, chế biến hồ tiêu đạt các tiêu chuẩn thế giới.

Ông Janusz Piechociński nhấn mạnh về tiềm năng hợp tác giữa hai nước..Quan hệ hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã và đang được đẩy mạnh trong đó có các cuộc viếng thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước. Cuối năm nay, tổng thống Ba Lan sẽ sang thăm Việt Nam. Ông cũng nêu lợi thế giữa doanh nghiệp hai nước thông qua các doanh nghiệp và cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan. Trong Phòng Thương mại của ông cũng có một lãnh đạo là người Việt Nam trẻ, có năng lực, biết tiếng Việt Nam và Ba Lan là anh Hoàng Xuân Khang có thể giúp kết nối giữa các doanH nghiệp hai nước.

Trong phần thảo luận, đại diện các công ty Việt Nam về sản xuất, xuất khẩu, môi giới hồ tiêu trong đoàn đã giới thiệu tổng quát về công ty mình.

Các công ty Ba Lan chuyên về vận tải, nhập khẩu, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm trong đó có hồ tiêu cũng giới thiệu về công ty mình. Ba Lan có nhiều công ty với các thiết bị, công nghệ hiện đại có thế hợp tác với Việt Nam chế biến, bảo quản hồ tiêu và các nông sản khác.

Các ông Hoàng Xuân Khang, Hoàng Xuân Bình, Hoàng Văn Hoàn cũng nêu ra một số giải pháp hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, tạo dựng thương hiệu...

Các đại biểu cũng đề cập đến cơ hội khi hiệp định thương mại giữa Việt Nam và chấu Âu có hiệu lực từ tháng 1-2018 qua đó 60% các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước được miễn, giảm thuế, 40% còn lại sẽ được miễn giảm trong các năm tiếp theo.

Chụp ảnh lưu niệm kết thúc hội thảo.

Kết thúc buổi hội thảo, các đại biểu tiếp tục trao đổi ngoài lề, xem xét một số sản phẩm hồ tiêu Việt Nam mà đoàn mang sang. các đại biểu cũng thưởng thức những món ăn ngon miệng do nhà hàng Daystar chuẩn bị.

Đây là cuộc hội thảo, gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai nước cùng ngành nghề. Là cơ hội rất tốt để Hồ tiêu Việt Nam trực tiếp vào thị trường Ba Lan và thông qua Ba Lan, vào thị trường châu Âu.

Warszawa 16-9-2017

         TT

Sửa lần cuối 2017-09-16 09:37:22

Bình luận


Bình luận qua Facebook