2018-03-24 21:01:41

Tin vắn Ba Lan (24/03/18)

1. Đêm thứ bảy 24-3 sang ngày chủ nhật ta sẽ có việc đổi giờ sang giờ mùa hè. Chúng ta sẽ ngủ ít đi một giờ: đồng hồ vào lúc 2h sáng sẽ vặn nhanh lên một tiếng.

2. Thứ sáu 23-03 là „Ngày thứ sáu đen tối” trên toàn Ba Lan. Phụ nữ Ba Lan biểu tình phản đối thắt chặt việc nạo phá thai. Cuộc biểu tình chính diễn ra ở Vác-sa-va. Hàng nghìn người đã ủng hộ tài chính cho ngày thứ sáu đen. Trong vòng vài ngày, số tiền thu được đã lên đến 174 nghìn złoty. Đứng ra tổ chức là phong trào xã hội Biểu tình Phụ nữ toàn Ba Lan (Ogólnopolski Strajk Kobiet) "Cám ơn! Chúng tôi đang hành động! Chúng tôi đi tới Vác-sa-va".

3. Có đến 80% các trại nuôi gia cầm sử dụng chất kháng sinh và rất nhiều nơi dùng thường xuyên hơn so với họ tự nhận. Các cuộc kiểm tra thú y (weterynaryjny) thường không có hiệu quả - theo một báo cáo của Cơ quan Kiểm tra Tối cao (NIK - Najwyższa Izba Kontroli). Theo NIK thì các cơ sở chăn nuôi lấy thịt thường cho chúng kháng sinh, ví dụ có đến 70% các cơ sở ở tỉnh lubuskie, nơi có đặt theo dõi (monitoring) việc cấp nước và thức ăn, nhưng theo các nhân viên thì con số tương tự có ở mọi nơi khác ở Ba Lan. Dùng nhiều kháng sinh nhất là ở những nơi nuôi gà tây và gà lấy thịt – con số ở đây là 80%, lấy lý do là để chống bệnh, nhưng chưa biết là có phải chỉ vì nguyên nhân này hay không. „Các lỗ hổng ở thị trường thịt nghiêm trọng đến mức mà bức tranh do chính quyền có được có thể còn chưa phản ánh đúng thực tế” – theo báo cáo của NIK.

4. Từ ngày 25-03, ở sân bay Chopin sẽ thực hiện giữ yên lặng về ban đêm, tức từ 23h30 đến 5h30 sáng sẽ không có các máy bay hạ và cất cánh. Như vậy sẽ có khoảng 10 đến 15 chuyến bay sẽ phải thêm vào trong ngày. Các hãng hàng không đã chuẩn bị cho việc này từ vài tuần nay. Ông giám đốc cảng cho biết cảng vẫn tiếp các máy bay đến muộn, nhưng các hãng nào vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tiền. Dân cư các khu phố Ursynów, Włochy và Ursus chịu ảnh hưởng tiếng ồn nhiều nhất vì nằm trên đường hạ và cất cánh.

5. Lực lượng Dân phòng (Stołeczni strażnicy) của Vác-sa-va sẽ tăng cường kiểm tra và phạt các xe đỗ không đúng luật. Tháng vừa qua họ đã khóa bánh 2500 xe đỗ ở chỗ người đi bộ qua đường, gần bến xe buýt hay các vỉa hè cấm đỗ xe gần các trường học. Năm 2017 là một năm kỷ lục, lực lượng dân phòng đã can thiệp gần 300 nghìn vụ.

6. Chúng ta có thể phải trả thêm tiền xăng dầu vào đầu mùa xuân này. Xăng dầu sẽ đắt lên do chính phủ đánh thêm thuế nhiên liệu lên chừng 10 grosz cho 1 lít. Mọi thứ với danh nghĩa thu tiền khuyến khích xe chậy điện và giữ sạch bầu không khí – theo tờ "Gazeta Wyborcza". Tờ báo "GW" cũng nêu nhận xét, hiện nay thuế đã chiếm hơn một nửa giá bán lẻ xăng dầu ở Ba Lan. Sắp tới các lái xe lại phải gánh thêm một khoản tiền thuế này nữa.

QV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 0000-00-00 00:00:00

Bình luận


Bình luận qua Facebook