2018-06-05 15:11:52

Ba Lan mở cửa thu hút sức lao động từ các nước xa xôi. Chính phủ đang chuẩn bị làm dễ việc này

     Giấy phép lao động sẽ cấp 5 năm, còn người Philipin và người Việt sẽ không cần xin chúng– tờ báo  „Dziennik Gazeta Prawna” (DGP) số ra hôm thứ hai 4-6 đưa tin. Chính phủ muốn mở cửa cho những người nhập cư vì có thể sắp tới, ngay cả những người lao động Ucraina  cũng sẽ thiếu.


Các cuộc thương lượng giữa các bộ Lao động, Nội vụ và Đầu tư Phát triển về chiến lược nhập cư đã đi đến hồi kết. Một phần của nó sẽ là việc sửa đổi luật về các cơ quan về thị trường sức lao động– tờ báo đưa tin. „Ở đó sẽ có các biện pháp làm dễ dàng tuyển dụng người lao động từ ngaoif Liên minh tới" – ông thứ trưởng bộ Lao động Stanisław Szwed nói với tờ „DGP”.
Chính phủ sẽ kéo dài khả năng làm việc trên cơ sở cam kết. Hiện nay công dân của sáu quốc gia thuộc Liên Xô cũ có thể làm việc tối đa ở Ba Lan nửa năm, sau các thay đổi sắp tới sẽ là một năm. Các nhà chính trị giải thích đây là một chính sách phù hợp với tình hình của thị trường sức lao động.
      „Việc thiếu bàn tay làm việc đã hiện rõ hầu như trong tất cả các ngành. Ngay ở các thành phố nhỏ mà mới đây con số thất nghiệp còn là hai chữ số thì giờ đây ở đó đã bắt đầu thiếu người” – ông thứ trưởng Bộ Đầu tư và Phát triển  Paweł Chorąży nói với tờ báo.
Vì lý do trên chính phủ dự kiến làm dễ việc cấp giấy phép lao động và kéo dài thời gian lao động cho những người đến từ ngoài Liên minh UE. Hiện nay thời gian dài nhất là 3 năm, sắp tới có thể sẽ là 5 năm. Điều quan trọng nữa là chồng (hay vợ) người có giấy phép lao động sẽ không phải xin giấy phép này nữa – tờ báo viết.
     Các nhân viên chính quyền cũng muốn kéo dài danh sách các nước mà công dân của họ được hưởng chính sách nhập cư nhẹ nhàng hơn. „Ở đây muốn nói về Đông Nam Á, như Việt Nam hay Philipin. Chúng tôi có thông tin của các nhà tuyển dụng là những người từ các nước này đến rất nhanh chóng quen với cuộc sống và hội nhập tốt ở Ba Lan” – ông thứ trưởng Bộ Đầu tư và Phát triển  Paweł Chorąży nói với „DGP”. Điều này còn quan trọng ở chỗ là hiện tiềm năng thu hút người lao động từ Ucrain đang cạn dần, và các nước khác như Czech cũng đang cố thu hút họ.
     Mục đích của chiến lược mới không chỉ là lấp các chỗ trống càng ngày càng lớn trên thị trường lao động bằng những người nhập cư. Các chính trị gia còn tuyên bố là họ muốn những người đến Ba Lan sẽ định cư ở đây và lập gia đình. Và bằng cách đó họ sẽ giúp chúng ta lấp chỗ trống về sụt giảm dân số – tờ báo kết luận.

QV, theo https://www.forbes.pl/gospodarka/filipinczycy-i-wietnamczycy-bez-pozwolen-na-prace-ulatwienia-dla-imigrantow/y8s6ene
Sửa lần cuối 2018-06-05 14:38:55

Bình luận


Bình luận qua Facebook