2018-09-15 04:28:14

Tin vắn Ba Lan (14/09/2018)

Tin vắn Ba Lan (14-09-2018)

 

1. Thủ tướng Ba Lan Morawiecki thông báo, từ ngày 1-1-2019, mức lương tối thiểu ở Ba Lan sẽ là 2250 zloty brutto, tức 1634 zloty netto. Trên ảnh trong bảng cho mức lương tối thiểu ở Ba Lan và các nước trong Liên minh Châu Âu.

2. Quốc hội đã thông qua luật chấm dứt việc nhà nằm trên đất thuê (użytkowanie wieczyste). Nó sẽ được thay thế bằng luật sở hữu đất. Theo Bộ Đầu tư và Phát triển, cơ quan dự thảo luật này, thì việc chuyển đổi trên cho phép loại bỏ các vấn đề về cập nhật giá thuê hàng năm do thuê đất để xây nhà ở trên đó. Luật sẽ áp dụng với các bất động sản xây để làm nhà ở, nó dần dần tiến tới bỏ việc thuê đất cho nhà ở. Ông thứ trưởng Artur Soboń nói từ tháng 1 năm 2019, bất cứ ai có căn hộ hay nhà ở Ba Lan sẽ là chủ nhân theo nghĩa đầy đủ của nó. – Chúng tôi đã dự trù tiền để làm các thay đổi về giấy tờ thuê (księgi wieczyste) và phí tòa án để hoàn thành trơn tru việc này – ông nhấn mạnh. Chuyển đổi theo luật quyền sở hữu về đất sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh khi chuyển đổi theo các quy định hiện hành và các vấn đề về thay đổi tiền lệ phí thuê đất mỗi năm trên đất thuê để làm nhà ở. Đây là giải pháp mang tính toàn cục và bao hàm mọi người hiện đang thuê đất làm nhà ở. Luật dự kiến phí trả tiền đảm bảo cho chủ đất có thu nhập như mức đang có. Nó cũng dự kiến việc bù giá sau khi chuyển đổi dạng sở hữu. Trong tương lai việc thiết lập các thuê đất lâu dài chung để làm nhà ở sẽ khó khăn hơn. Luật hạn chế các trường hợp lập các quyền thuê đất mới khi xây nhà ở.

3. Quốc hội đã thông qua hôm thứ năm 13-9 sửa đổi về Luật vi phạm (Kodeks wykroczeń) với 395 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 7 phiếu trắng, theo đó việc ăn cắp tài sản vượt giá trị 500 zł sẽ được coi là tội phạm (przestępstwo). Sửa đổi được chuyển đến Thượng viện thông qua. Đây là đề nghị của Bộ Tư pháp, Bộ lưu ý: "Đây là một sự khác nhau về căn bản, bởi vì vi phạm (wykroczenie) nhiều nhất chỉ bị phạt tiền, còn trộm cắp sẽ là tội phạm – hình phạt có thể đến 5 năm tù".

4. Theo thông báo của Tổng cục Thống kê, giá hàng hóa và dịch vụ trong tháng 8-2018 đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và không thay đổi gì so với tháng 7-2018. Tăng nhanh nhất là phí vận tải  (khoảng 8,5%). Giá cửa hàng ăn và khách sạn tăng 2,9%, thực phẩm và nước uống không cồn tăng 2%, rượu và thuốc lá tăng 1,8%. Quần áo và giầy dép giá giảm đi 3,4%.

5. Cơ quan Bảo hiểm Ba Lan (ZUS) cảnh báo: trong những ngày gần đây một số khách hàng của ZUS đã nhận được các e-mail giả danh ZUS gửi và báo phải trả hóa đơn đến  ZUS. Kèm theo thư là một tập tin với hóa đơn. ZUS thông báo: „Việc mở hóa đơn này sẽ làm máy tính nhiễm virus, nó chặn lối vào các tài liệu và thu thập các thông tin nhậy cảm như tên đăng nhập và mật khẩu của ngân hàng hay các mạng xã hội. Nếu bạn nhận được loại thư này thì phải xóa ngay lập tức và không bao giờ được mở tập tin đi kèm”. ZUS nhắc khách hàng là không bao giờ xuất và gửi bất cứ một hóa đơn nào qua mạng.

 QV (theo Onet)

Sửa lần cuối 2018-09-15 03:53:33

Bình luận


Bình luận qua Facebook