2019-03-13 21:33:16

"Nếu chính phủ không làm việc vì nông dân thì Vác-sa-va sẽ còn bị chia làm đôi"


Quảng trường Zawiszy ở trung tâm Vác-sa-va đã bị các nông dân của tổ chức AGROunia chặn. Họ vứt táo, trải mỡ lợn, đốt lốp ô tô và rơm. Theo lời một người lãnh đạo của AGROunia, ông Michał Kołodziejczak, thì việc chặn giao lộ đông xe này vào bất cứ thời điểm nào sẽ cho dân cư Vác-sa-va "nếm thứ có thể sẽ xảy ra trong một tương lai gần".

Ông Kołodziejczak nói nếu chính phủ không làm việc vì nông dân thì "Vác-sa-va sẽ còn bị chia làm đôi".

Ở Vác-sa-va đã hình thành một cuộc tắc xe lớn, cảnh sát giao thông đã hướng các xe công cộng và ô tô con vào các phố nhánh đi được.

Nông dân đã đòi phải bảo đảm cho 50% các hàng của Ba Lan bán ở trong các siêu thị và đánh dấu mọi thứ hàng hóa bán bằng cờ của nước hàng có xuất xứ. Họ cũng đòi chính phủ có biện pháp hiệu lực chống lại bệnh cúm vi-rus châu Phi cho lợn (African swine fever, ASF).

Cảnh sát đã bắt giữ 8 người tham gia, 3 người trong số họ (lái các xe buýt của tổ chức trên dùng để chắn trên quảng trường) cảnh sát muốn đưa họ ra tòa và xử nhanh. Các xe này cũng chở táo, lốp xe dùng để đổ ra đường.

Cuộc biểu tình này đã không được đăng ký trước với Tòa Thị chính. Tòa Thị chính đang xem xét các hư hại và không loại trừ việc đòi bồi thường. Cuộc biểu tình trên cũng đã kết thúc, giao thông công cộng đã trở lại bình thường.

Hồi tháng 2 năm nay AGROunia cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình gần một nghìn người ở Vác-sa-va, sau biểu tình họ đã gặp các đại diện của Phủ Tổng thống, đòi bãi chức Bộ trưởng Nông nghiệp.

QV (theo tin các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2019-03-13 21:33:15

Bình luận


Bình luận qua Facebook