2019-06-01 01:14:42

Ve đốt ở Ba Lan

Ve (còn gọi là bét hoặc tích, tiếng Ba Lan: kleszcz) là một loài côn trùng nhỏ bé, thuộc lớp động vật hình nhện, sống bằng cách bám vào động vật khác để hút máu. Ve kí sinh trên động vật và còn là trung gian truyền bệnh sang người. Vào tháng 5 hay 6 này nguy cơ bị ve đốt tăng không chỉ ở trong rừng và các miền quê Ba Lan mà còn cả ở thành phố.

Nó hay gây ra bệnh Lime (tiếng Ba Lan: borelioza) giai đoạn đầu kéo dài sau vài tuần từ khi bị đốt, sau có thể kéo dài nhiều năm. Triệu chứng: mẩn đỏ trên da, đau dây thần kinh lưng hay viêm khớp gối. Số ca bệnh lên đến trên 20 nghìn trong các năm gần đây.

Khi gần nạn nhân, các chân trước của ve bám vào da, nó dùng đầu mũi nhọn đâm qua da như dao vào sâu hút máu. Ve tiết nước bọt gây tê để nạn nhân không biết, đồng thời chất này có tác dụng chống đông máu để nó dễ hút. Khi hút máu, ve có thể truyền đến 20 loại bệnh khác nhau, trong đó ở Ba Lan có đến 30% trường hợp truyền bệnh Lime nói trên. Ước tính để gây lây bệnh, nó phải nằm trên da hơn 24 tiếng.

Vòng đời của ve kéo dài chừng 2 đến 3 năm. Ve cái đẻ đến 20 nghìn trứng rồi chết vì kiệt sức. Ve qua ba giai đoạn phát triển và cần hút máu động vật có xương sống một lần trong mỗi giai đoạn để chuyển qua giai đoạn kia. Sau khi hút máu, nó rơi khỏi nạn nhân. Trứng ve nở thành con ve rất nhỏ (larwa) chủ yếu tấn công các con loài vật gặm nhấm nhỏ, con to hơn (nimfa) tấn công thú to hơn hay người. Con ve trưởng thành (imago) tấn công các súc vật lớn và người.

Khi hút máu, nó có thể tăng khối lượng đến 100 lần và tăng kích thước đến 10 lần. Nguy hiểm nhất là khi chúng còn bé và khó phát hiện (larwanimfa).

Để phòng bị ve cắn, trước khi đi vào rừng nên mặc cố gắng phủ kín toàn thân (mặc sơ-mi dài tay, quần dài, giầy kín..). Sau khi về cởi và dũ cẩn thận quần áo. Kiểm tra các vùng da mỏng dễ bị ve ẩn trên mình (xem hình).

Nếu phát hiện bị ve đang đốt, không được phun vào nó bất cứ thuốc gì, không đốt hay đẩy xiên nó sang bên. Dùng kẹp cặp vào phần đầu của nó, với động tác nhẹ nhàng nhưng dứt khoát nâng thẳng nó lên, sau quan sát xem đã rút hết chưa. Rửa sạch tay và sát trùng vết thương, tốt nhất dùng rượu cồn. Quan sát vết thương đó trong vòng 30 ngày. Nếu thấy mụn tròn và đỏ lên ở nơi đó, lập tức đi bác sỹ khám.

QV (theo Onet)

Sửa lần cuối 2019-06-01 01:12:43

Bình luận


Bình luận qua Facebook