2019-06-12 05:46:11

Tin vắn Ba Lan (12/06/2019)

1. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký Luật về việc các bệnh viện không được thu lệ phí của cha mẹ và những người giúp chăm sóc trẻ em khi trẻ em đó đang phải nằm ở bệnh viện. Mục đích của luật là chính xác hóa Luật về bệnh nhân và Người Phát ngôn quyền bệnh nhân về quyền chăm sóc bệnh nhân nhỏ tuổi cũng như bệnh nhân tàn tật nặng. Cho đến nay theo điều 34 việc trên chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có mang, trong thời gian đẻ con. Với việc ký mới này, quyền chăm sóc trẻ áp dụng với tất cả trẻ ít tuổi hay có chứng nhận bị tàn tật ở mức độ đáng kể và việc cha mẹ hay người chăm sóc trẻ trong các bệnh viện sẽ được miễn phí liên quan đến việc sử dụng giường nằm, chăn đệm, điện nước và ăn uống. Theo Bộ Y tế thì nếu thời gian trẻ phải ở bệnh viện lâu các phí trên sẽ là gánh nặng cho các bậc cha mẹ.

2. Việc hiện đại hóa sân bay Chopin đã kéo dài từ tháng ba đến nay. Do tiến hành các công việc, một phần các máy bay phải thay đổi hướng bay. Dân cư vùng Bắc Vác-sa-va đang phàn nàn về tiếng ồn của máy bay, và dù từ tháng ba đã có quy định „yên tính về đêm” không cho phép máy bay cất cánh và hạ cánh trong khoảng thời gian từ 23h30 đến 5h30, nhưng nguyên tắc này vẫn bị vi phạm rất nhiều. Cảng Hàng không Vác-sa-va vừa ra thông báo là các lực lượng sân bay sẽ cố gắng để các công việc kết thúc đúng thời hạn, họ dự kiến mọi công việc hiện đại hóa sân bay sẽ kết thúc hôm 30-06-2019.

3. Theo báo "Gazeta Wyborcza", năm 2018 việc chữa bệnh cho các bệnh nhân người nước ngoài không có bảo hiểm đã làm các bệnh viện của Ba Lan chịu các chi phí rất lớn (ví dụ với Bệnh viện của ĐHTH ở Krakow con số này là 456 nghìn złoty, với Bệnh viện thực hành ĐHTH ở dla Gdańsk - 240 nghìn). Phần lớn số không có bảo hiểm là người Ucrain, Bạch Nga, Gruzja hay châu Phi và châu Á. Các bệnh nhân không có bảo hiểm hoặc trốn khỏi bệnh viện khi sắp khỏi hay đăng ký tên giả lúc nhập viện, do vậy việc thu hồi tiền hầu như không thể. Tổ chức tự quản của các bác sỹ kêu gọi Bộ Y tế thay đổi biện pháp quản lý và đưa ra các nguyên tắc quốc tế trả lại chi phí chữa bệnh, hay lập các Quỹ đòi nợ. Hiện Bộ Y tế vẫn đang phân tích tình hình – theo tờ "GW".

4. Trong các năm 2017 – 2018 thanh tra của Cơ quan bảo vệ Cạnh tranh và Người tiêu dùng (Urzad Ochrony Konkurencji i Konsumentów – UOKiK) đã kiểm tra trên 5 nghìn mặt hàng quần áo cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, quần áo bơi, khăn tắm, khăn mặt, chăn đệm tại các cửa hàng, các đơn vị sản xuất và nhập khẩu và có ý kiến đánh giá báo động cho hơn 30% các sản phẩm trên. Sơ mi và áo len làm bằng các vật liệu khác với nhãn mác. Có loại áo len ghi là 100% len nhưng thành phần hoàn toàn bằng chất dẻo (78,7% acryl và 31,3% poliestr); áo sơ mi ghi 100% bông nhưng chỉ có 38,6% bông, còn lại là polyester. Số hàng sai lệch trên bị cấm quay vòng cho đến khi sửa lại nhãn mác hay trả lại nhà sản xuất. UOKiK khuyến cáo khách hàng trước khi mua nên xem kỹ mác và sản phẩm. „Ở các cửa hàng không phải bao giờ khách cũng có quyền trả lại sản phẩm nếu không vừa ý – mọi thứ tùy thuộc vào người bán. Nếu mua qua Internet sẽ khác – bạn có 14 ngày để trả lại hàng" – UOKiK nhắc nhở.

QV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2019-06-12 05:43:54

Bình luận


Bình luận qua Facebook