2019-08-24 06:35:37

Tin vắn Ba Lan (24/08/2019)

1.Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Ba Lan hôm 31/08. Ngày 1/9 ông sẽ tham gia Lễ kỷ niệm 80 năm ngày bùng nổ Đại chiến Thế giới lần thứ II. Điểm tiếp theo trong chương trình dự kiến là cùng Tổng thống Ba lan Duda đến thăm cơ sở đóng quân của lính Mỹ tại Powidz (tỉnh wielkopolskie) hôm 2/9 sẽ bị bỏ do các khó khăn về logistic, do vậy chuyến thăm Ba Lan sẽ rút ngắn - theo Wirtualna Polska.

2. Ngày 22-8 có một cơn giông lớn đi qua dãy núi Tatra ở Zakopane miền Nam Ba Lan. – „Đây là một sự kiện cực kỳ bi thảm. Trong lịch sử đã có các cơn giông như vậy, nhưng số người bị thương và bị chết quá kinh khủng” – ông chỉ huy lực lượng cứu hộ TOPR, Jan Krzysztof nói. Sét đánh vào nhóm người du lịch trên đỉnh Giewont làm 5 người chết trong đó có hai trẻ em, 4 người bên phía Ba Lan và một người bên phía Slovakia, và gần 140 người bị thương, hàng chục người bị sét đánh ở lân cận núi Giewont. Đỉnh Giewont là một trong các chỗ đặc biệt nguy hiểm khi có giông vì có cây thánh giá bằng sắt và các dây xích bảo vệ trên đường leo lên nó. Vì vậy khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào về giông sắp đến, phải nhanh chóng đi xuống khỏi đó ngay.

3. Trong hang động Wielka Śnieżna ở Tatra, hôm thứ năm tuần trước hai người trong nhóm sáu người xuống động đã bị chết do nước tràn vào hành lang Przemkowe Partie cắt đường ra. Những người thoát ra được đã báo vào chiều tối thứ bảy tuần trước cho cơ quan cứu hộ TOPR. Các nhân viên TOPR có sự hỗ trợ của các đồng nghiệp phía Slovakia đã dùng thuốc nổ đào một hành lang mới và mãi hôm 22/8 mới tìm thấy xác của một người. Chỉ huy nhóm TOPR nói cơ hội sống sót trong các điều kiện cực kỳ khắc nghiệt như vậy rất mong manh vì trong hang nhiệt độ chỉ chừng 4 độ C. Động Wielka Śnieżna là động dài và sâu nhất trong dẫy núi Tatra với chiều dài gần 24 km và chưa được nghiên cứu kỹ hết. Nó là hang động với các hành lang phức tạp, hẹp với các dòng nước nhỏ chảy qua và có vài lối vào.

4. Ở Phân ban II Bệnh nội khoa của Bệnh viện Bielański người ta đã phát hiện ổ vi khuẩn có tên gọi là New Delhi. Bệnh viện đã tiến hành tẩy trùng và cách ly bệnh nhân và từ hôm 7/8 không nhận bệnh nhân mới. Vi khuẩn New Delhi là tên thường gọi của loại khuẩn viêm phổi hình que Klebsiella pneumoniae NDM. Nó được phát hiện lần đầu vào năm 2008 ở một bệnh nhân nằm tại một bệnh viện ở thủ đô Ấn Độ. Vi khuẩn này chống được mọi loại thuốc kháng sinh, có thể gây viêm phổi, viêm màng não, hệ thống tiêu hóa hay bài tiết và dẫn đến nhiễm trùng huyết (sepsa) và dẫn tới tử vong trong vòng 24 tiếng. Các triệu chứng của nó giống như bệnh cúm: sốt, ho, ngạt thở, người yếu, chóng mặt và đau vùng ngực. Đây là lần thứ hai vi khuẩn này xuất hiện tại Ba Lan.

5. Nắng nóng nhiệt đới sẽ trở lại Ba Lan vào kỳ nghỉ cuối tuần này và sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 5/9. Nhiệt độ có thể lên đến 35 độ C và có khả năng bất ngờ xuất hiện mưa lớn và giông. Bi kịch vừa xảy ra ở đỉnh Giewont nhắc chúng ta phải hết sức thận trọng.

QV (theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2019-08-24 06:35:16

Bình luận


Bình luận qua Facebook