2020-02-10 16:06:11

Tin vắn Ba Lan (10/02/2020)

1- Ba Lan đã đưa nhiều công dân của mình từ Vũ Hán về nước. Đầu tiên có các sinh viên của trường Đại học Bách khoa Rzeszów về, rất may là tất cả đều có kết quả xét nghiệm corona virus âm tính. Sau đó có 30 người Ba Lan từ Vũ Hán về và đang bị cách ly ở bệnh viện quân đội TP Wrocław, nhưng các kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính. Rất không may là trong chuyến bay từ Trung Quốc cùng về Châu Âu thì có 1 người Bỉ bị nhiễm bệnh, do vậy cả 30 người này vẫn phải nằm viện cách ly và chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Rồi có hai chiếc máy bay của Braxin cũng đã chở giúp 5 công dân Ba Lan về nước và những công dân này được chính quyền Ba Lan rất quan tâm về sức khỏe của họ. Cho tới thời điểm hiện nay thì ở Ba Lan chưa có trường hợp nào có kết quả corona virus dương tính. Chính quyền quốc gia này vẫn thường xuyên cảnh báo, nhưng luôn kêu gọi người dân mình bình tĩnh, đề phòng tối đa nhưng không được hoảng loạn.


2- Bà Chủ tịch Quốc hội Ba Lan đã thông báo là cuộc bầu cử trực tiếp Tổng thống Cộng hòa Ba Lan sẽ được diễn ra vào Chủ nhật ngày 10.05.2020. Nếu không ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu ủng hộ thì vòng 2 sẽ được diễn ra 2 tuần sau đó, tức là vào ngày 24.05.2020, với sự tham gia của 2 ứng cử viên với số lượng phiếu cao nhất trong vòng 1. Hiện tại đã có 6 người tuyên bố ứng cử vòng 1, đó là: ông Tổng thống đương thời Andrzej Duda (với sự ủng hộ của đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý – PiS), bà Phó chủ tịch Quốc hội Małgorzata Kidawa- Błońska (đảng Cương lĩnh Công dân – PO), ông Władysław Kosiniak- Kamysz (đảng Nông dân – PSL), ông Robert Biedroń (Liên minh Cánh tả - Lewica), ông Krzysztof Bosak (đảng Liên minh Cực hữu - Konfederacja) và ông Szymon Hołownia (không theo đảng phái nào, nhà báo, MC một số chương trình TV như Mam talent).

Gần đây, nhiều người Việt có quốc tịch Ba Lan cũng đã rất nhiệt tình tham gia các cuộc bầu cử ở quốc gia mình đang sinh sống. Những là phiếu của vài ngàn người Việt ắt hẳn sẽ được mọi ứng cử viên quan tâm một cách xứng đáng.


3- Bà Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu Vera Jourova vừa kết thúc chuyến thăm (thanh tra) Ba Lan và đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ về những cải cách ngành tư pháp mà chính quyền đương thời của Ba Lan đang tiến hành. Rất có thể là Liên Âu sẽ trừng phạt Ba Lan, nếu quốc gia này không tuân thủ các nguyên tắc chung của EU, nhất là về phương diện tam quyền phân lập. Trong 4 năm nắm quyền gần đây, đảng PiS đã cải cách Tòa án Hiến pháp và Hội đồng Quốc gia ngành Tư pháp của quốc gia này. Bà chủ tịch Tòa án Hiến pháp là Julia Przyłębska tuy chỉ có trình độ thạc sỹ ngành luật, nhưng rất thân với chủ tịch đảng cầm quyền. Theo nguyên tắc thì những thẩm phán được bầu vào Hội đồng Quốc gia ngành Tư pháp phải có sự ủng hộ của ít nhất 25 thẩm phán khác. Chánh án Tòa án Khu vực Olsztyn Maciej Nawacki cũng đã có 28 phiếu ủng hộ (trong đó có phiếu ủng hộ của... bản thân), nhưng sau đó đã có 4 thẩm phán rút chữ ký ủng hộ. Một thẩm phán khác của tòa án này tên là Paweł Juszczyszyn đã yêu cầu Quốc hội Ba Lan phải công khai những danh sách ủng hộ, nhưng chính quyền Ba Lan không muốn làm điều này. Quốc hội Ba Lan đã vội vàng cho ra Bộ luật mới với nhiều điều không có lợi cho các thẩm phán nói chung, được giới báo chí gọi nôm na là “Bộ luật Bịt mõm (các thẩm phán không được đánh giá các thẩm phán khác). Ông Paweł Juszczyszyn đã bị chính quyền treo quyền công vụ và hạ mức lương 40%. Có 31 trong 33 thẩm phán Tòa án Khu vực Olsztyn đã ra nghị quyết ủng hộ ông này, nhưng chánh án Maciej Nawacki đã công khai xé bản nghị quyết của cuộc họp.

Ngô Hoàng Minh (tổng hợp từ các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2020-02-10 16:03:54

Bình luận


Bình luận qua Facebook