2020-05-19 17:46:51

Điều tra của báo "WYBORCZA”: Các sự kiện mới về chiến dịch "Antonov". Chính thủ tướng Morawiecki đã ra lệnh mua các khẩu trang vô dụng

Jacek Harłukowicz, 19/05/2020 | 06h03

Ngày 14/4 chiếc máy bay lớn nhất thế giới bay đến Ba Lan – Antonov An-225 Mrija. Nó phải chở đầy dụng cụ phòng hộ y tế do các hãng ngân khố của nhà nước KGHM và Lotos đặt hàng. Thủ tướng Mateusz Morawiecki và ông bộ trưởng các hãng của ngân khố Jacek Sasin đã ra đón ở sân bay Okęcie.

Người đứng đầu chính phủ dưới ánh sáng của các máy quay đã cảm ơn tổng thống Andrzej Duda, người qua nói chuyện trực tiếp với chủ tịch Tập Cận Bình đã „làm thông các kênh thông tin”, cũng như đã cảm ơn ban lãnh đaọ các hãng KGHM và Lotos, ông thuyết phục là do trách nhiệm của mình đã tổ chức và chi phí cho phi vụ này.

Morawiecki: Hãy mua đi!

Trong tờ „Wyborcza” chúng tôi đã khám phá được là các khẩu trang mà KGHM chở về thực chất mua từ hãng Quantron SA của Trung Quốc, mà người thành lập là một cựu sỹ quan của Lực lượng tình báo quân sự (Wojskowe Służby Informacyjne -WSI) mà đảng PiS giải thể vào năm 2006. Đó ít nhất là 1,35 triệu khẩu trang giá gần 2$ một chiếc, tức khoảng 8 zł. Các khẩu trang đúng như vậy có thể mua ở các siêu thị giá rẻ (dyskont) giá chưa đến 2 zł.

Nhưng Quantron cũng mua cho KGHM các khẩu trang có bộ lọc FFP2 và FFP3.

Bây giờ chúng tôi có được các văn bản chứng tỏ là tổ hợp đồng này làm việc theo lệnh gấp của chính phủ. Lệnh mua do chính thủ tướng Morawiecki ra ngày 2/4 cho các sếp của KGHM.

Hôm ấy trên bàn của giám đốc hãng, ông Marcin Chludziński đã có công văn đến: „Tôi trao cho KGHM Polska Miedź SA (…) việc mua các sản phẩm chữa bệnh và các sản phẩm y tế cùng các nguyên liệu, thành phần, vật liệu và bán thành phẩm phục vụ sản xuất các sản phẩm chữa bệnh và sản phẩm y tế có thể dược dùng để chống dịch COVID-19”.

Sếp của chính phủ cũng báo là không có quyền phản đối việc này. Ông cũng giải thích là các chi phí mà KGHM phải chịu ở Trung Quốc sẽ được ngân sách bồi hoàn: „Việc chi phí thực hiện sẽ được trả lại từ Quỹ chống COVID-19 (…) trên cơ sở một bản hợp đồng ký giữa Người phụ trách Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng và KGHM Polska Miedź SA”.

Có một điều thú vị là Morawiecki lúc đầu muốn hợp đồng với tổ hợp này về cung cấp dụng cụ y tế và hạch toán về sau sẽ do tỉnh trưởng dolnośląski Jarosław Obremski (PiS) ký, nhưng ông này phản đối ý định đó.

Chúng tôi đã gửi đến văn phòng thủ tướng hôm 21/04 các câu hỏi về các thứ trên máy bay Antonov và trong thực tế ai đứng ra mua nó. Cho đến hôm nay chúng tôi không nhận được các câu trả lời.

Bộ Y tế: các khẩu trang là kém

Trong báo „Wyborcza” chúng tôi cũng khám phá là các khẩu trang (loại có lọc FFP2 và FFP3) không có chứng chỉ chất lượng đòi hỏi ở Liên minh Châu Âu. Và các giấy chwusng nhận mà ông giám đốc KGHM trình ra nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm là các giấy tờ không có giá trị gì. Nó do một hãng tư nhân ở Ý không được quyền cấp các chứng chỉ cho các phương tiện phòng hộ cá nhân cấp.

Hôm nay thì chúng tôi được biết là ngay cả hãng Quantron SA nhập nó cũng không chắc về chất lượng hàng Trung Quốc. Chính hãng này hôm 21/4 đã đặt Viện Phòng hộ lao động Trung ương (Centralny Instytut Ochrony Pracy - CIOP) nghiên cứu nó. – Chúng tôi làm việc này vì trong thời gian tới chúng tôi có ý định nhập các phương tiện phòng hộ cá nhân vào thị trường châu Âu–ông phó giám đốc hãng Szymon Skalski giải thích cho báo „Wyborcza”. – Hiện chúng tôi đang trong quá trình đàm phán với một số hãng châu Âu mà nhân viên của họ dùng loại phòng hộ ấy.

Các kết quả do Quantron đặt nghiên cứu vẫn chưa có. Khi chúng tôi thử hỏi CIOP thông tin về đề tài này thì giám đốc Viện, giáo sư Danuta Koradecka nói đây là bí mật. Ông Skalski: – Kết quả lẽ ra phải có lâu rồi, mà chúng tôi vẫn đang đợi.

Hay có thể nó không được công bố vì ông bộ trưởng Y tế có khẳng định là „các khẩu trang do một trong các hãng lớn mua từ Trung Quốc không thỏa mãn chuẩn”?

Hôm thứ năm tuần trước chúng tôi có gửi cho Bộ t tế câu hỏi „cái hãng lớn nào” mà ông Szumowski muốn nói đến. Bà Agnieszka Pochrzęst-Motyczyńska ở văn phòng báo chí trả lời thế này: „Bộ Y tế đã cho kiểm tra tại Viện Phòng hộ lao động Trung ương một lô khẩu trang do Cơ quan Dự trữ Vật liệu (Agencja Rezerw Materiałowych – ARM) gửi tới. Kết quả nghiên cứu đã được gửi lại cho bên có khẩu trang, tức ARM với thông tin là chúng không thỏa mãn chuẩn FFP”.

Vào buổi tối muộn hôm ấy thì mọi việc đã rõ hoàn toàn. Bà Lidia Marcinkowska, giám đốc phụ trách thông tin của KGHM đã thừa nhận trên Twitter là khẩu trang có lỗi.

Thông tin về các tin trên truyền thông hôm 15/05/2020

Về các tin xuất hiện tren truyền thông ngày 15/05/2020, Hãng KGHM Polska Miedź S.A. xin thông báo là đã nhận được báo cáo xét nghiệm chứng tỏ chất lượng của các lô khẩu trang là không đầy đủ...

Hàng vẫn tiếp tục về, không có ai nhận của mình

Trong khi ấy các dụng cụ do KGHM mua theo lệnh chính phủ vẫn tiếp tục về Ba Lan. Âm thầm, không ầm ỹ như khi Antonov hạ cánh hôm 14/04. Một lô hàng tiếp đã đến Wrocław tuần trước, lần này do máy bay Antonov An-124 Rusłan do Bộ Quốc phòng đặt hàng. Giờ không có ai nhảy ra nhận trách nhiệm cả.

Việc vận chuyển các phương tiện phòng hộ cá nhân do Bộ Quốc phòng tổ chức do yêu cầu của Giám đốc Cơ quan Dự trữ Vật liệu” – văn phòng báo chí của bộ thông báo cho chúng tôi. Ông Dariusz Zawadka, giám đốc văn phòng tổ chức của ARM thì lại nói: – Chúng tôi không mua và cũng không là chủ nhân của các hàng về này. Trên máy bay chở các hàng do các đơn vị khác nhau mua, như Lotos, KGHM.

Trên các ảnh chụp dỡ hàng đúng là có dán logo của hai hãng này. „Đáng tiếc, tôi khẳng định là trên máy bay này không có hàng chúng tôi mua” – chúng tôi nhận được câu trả lời này của bà Marcinkowska.

Ông Mikołaj Szlagowski, người phụ trách bộ phận thông tin với bên ngoài của Nhóm Lotos: „Theo các quy định của Luật ra ngày 2/3/2020 về các giải pháp đặc biệt liên quan đến phòng, chống và diệt COVID-19 và các bệnh lây khác và tình hình khủng hoảng do chúng gây ra [...] chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi sau khi hết tình trạng dịch và nguy cơ dịch”.

Một chiếc Rusłan nữa theo đặt hàng của Bộ Quốc phòng lại đến Wrocław vào hôm thứ hai vừa rồi. Như văn phòng báo chí của bộ thông báo với chúng tôi, nó chở các phương tiện do Cơ quan Phát triển công nghiệp (Agencja Rozwoju Przemysłu) mua ở Trung Quốc.

QV

Nguồn: https://wroclaw.wyborcza.pl/wroclaw/7,35771,25956283,nowe-fakty-operacji-antonow-to-premier-morawiecki-zlecil.html

Sửa lần cuối 2020-05-19 17:47:32

Bình luận


Bình luận qua Facebook