2020-05-19 20:37:21

Các đại biểu quốc hội của phe đối lập đã kiểm tra: 140 triệu cấp cho công ty của anh ông bộ trưởng Szumowski.

Judyta Watoła, 19/05/2030| 16h49

 Łukasz Szumowski

Từ ngày thành lập chính phủ của đảng PiS năm 2015, hãng OncoArendi của Marcin Szumowski, anh ông bộ trưởng Y tế đã nhận từ Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu và Phát triển (Narodowe Centrum Badań i Rozwoju) tổng cộng 140 triệu zł.
Marcin Szumowski là anh trai Łukasz Szumowski, bộ trưởng Bộ Y tế, trước đó là thứ trưởng khoa học trong chính phủ PiS. Trong bài báo „Bước nhảy một nghìn lần về kinh doanh của gia đình Szumowski” chúng tôi đã viết trong đó có việc là giá trị của hai trong nhiều hãng của Marcin Szumowski, trong đó có cổ phần của vợ ông bộ trưởng Anna Szumowska (có từ chồng), đột nhiên tăng từ 40 nghìn lên trên 40 triệu zł. Và cũng như công bố giá trên thị trường của hãng OncoArendi, một hãng không sản xuất và cũng không bán gì, chỉ sống nhờ các tiền cấp cho đề tài nghiên cứu khoa học và tìm thuốc mới.
Anh ông bộ trưởng không muốn nói ra số tiền đã nhận của NCBiR
Khi chuẩn bị bài báo này chúng tôi đã hỏi ông Marcin Szumowski hãng OncoArendi đã nhận bao nhiêu tiền trong các năm. Ông ta không trả lời. Hôm thứ ba thì mới lộ ra là từ khi có chính phủ đảng PiS từ mùa thu năm 2015 thì chỉ riêng từ NCBiR họ đã nhận được tận 140 triệu zł cho tám đề tài. Các ông Michał Szczerba và Dariusz Joński của Koalicja Obywatelska, họ đã tiến hành một cuộc kiểm tra dùng quyền đại biểu quốc hội ở NCBiR nhân bài báo công bố của tờ „Wyborcza”.- Trắng đen rõ ràng là công ty này được ưu tiên và có thể được đối xử đặc biệt tốt – ông Joński nói. Còn ông Szczerba nói thêm là vấn đề đề tài của OncoArendi đang được Công tố Quốc gia điều tra. Từ lúc nào thì họ không biết.
Łukasz Szumowski nói là không liên quan gì đến việc cấp đề tài cho hãng của ông anh vì không phụ trách NCBiR. Nhưng tờ báo "Fakt" đã phát hiện là vào năm 2017, khi thứ trưởng khoa học Piotr Dardziński vắng mặt thì Szumowski đã quản lý về mặt hình thức trung tâm đó - Đúng trong năm ấy, vào mùa xuân và mùa thu, NCBiR đã cấp cho OncoArendi hai lần tiền trợ cấp lần đầu 24 triệu và sau đó gần 30 triệu zł – Szczerba nhấn mạnh.
4 triệu zl từ hãng Vester
 Trong bài báo „Bước nhảy một nghìn lần về kinh doanh của gia đình Szumowski” chúng tôi đã viết là ông bộ trưởng Y tế đã khai trong tài sản chỉ có 1134 zł tiền tiết kiệm. Trước đó ông đã chuyển các cổ phần ở công ty Szumowski Investments sang cho vợ (vợ chồng nhà Szumowki có tài sản độc lập), trước khi ông lên làm thứ trưởng khoa học. Ông ta cũng làm tương tự cho các cổ phần ở các công ty khác và tiền có do chuyển nhượng không khai trong các bản công khai tài sản.
Ngay cả khoản 4,390 triệu zł cổ phần của hãng Vester cũng không có. Szumowski khẳng định ông đã bán nó vào tháng mười một năm 2016, trước khi làm thứ trưởng khoa học chứ không phải vào tháng sáu năm 2017 như chúng tôi đã viết.

QV
Nguồn: https://wyborcza.pl/7,75398,25958763,140-mln-zl-dla-spolki-brata-ministra-szumowskiego-sprawdzili.html

Sửa lần cuối 2020-05-19 20:38:23

Bình luận


Bình luận qua Facebook