2020-05-20 17:19:42

Xét nghiệm coronavirus ngày càng phổ biến. Có thể đặt mua mang tới nhà

Theo tờ Wyborcza, các xét nghiệm kháng thể (hay xét nghiệm mã vạch, xem: http://queviet.eu/tin-tuc/ba-lan/117861-ve-cac-loai-xet-nghiem-coronavirus-co-the-lam-o-dau-hien-nay-tai-ba-lan ) ngày càng phổ biến. Có thể mua ở các phòng khám tư, phòng thí nghiệm, một số nơi chữa răng hay các cửa hàng trên mạng. Giá khoảng  100 zloty. Ở một số nha sỹ, có thể thử với giá 70 zloty, họ được quyền mua các xét nghiệm bán tại nơi làm việc. Trên mạng cũng có thể mua cả lô 25 test với giá khoảng 700 zloty. Hãng Ogen có bán lẻ loại test này với giá 159 zloty (và 15 zloty mang giao tại nhà). Trong hộp có đủ các thứ: bông tẩy trùng đầu ngón tay, kim nhỏ chọc lấy máu. Kết quả có sau vài phút. Bạn cũng có thể khi xét nghiệm máu ở các phòng thí nghiệm, ví dụ Trung tâm chữa bệnh Damian ở Vác-sa-va thu 140 zloty. 

  Về nguyên tắc, kháng thể xuất hiện trong người khi đã bị virus tấn công và khỏi bệnh. Tuy nhiên có một giai đoạn ta có cả virus lẫn kháng thể trong người và sau đó virus hết chỉ còn lại kháng thể. Do vậy khi kết quả dương tính, tức có kháng thể, ta có thể chưa hết bệnh. Thêm nữa là các xét nghiệm loại kháng thể này có độ chính xác không cao nên không được Tổ chức Sức khỏe thế giới khuyến cáo dùng. Các xét nghiệm chính xác nhất là xét nghiệm di truyền (hay phân tử), tìm sự có mặt của yếu tố di truyền RNA của coronavirus trong cơ thể người (qua dịch mũi, họng hay cũng có thể ở máu).

  Ngược lại kết quả âm tính (không có kháng thể) thì test này chả nói lên điều gì. Không có kháng thể có thể là ta hoàn toàn khỏe mạnh và không có tiếp xúc với virus, nhưng cũng có thể ngược lại, ta đã bị nhiễm virus nhưng cơ thể chưa kịp sản xuất ra kháng thể.

QV

Nguồn: https://warszawa.wyborcza.pl/warszawa/7,54420,25958925,coraz-wiecej-osob-robi-sobie-test-na-przeciwciala-koronawirusa.html
Sửa lần cuối 2020-05-20 17:19:30

Bình luận


Bình luận qua Facebook