2020-05-21 17:49:34

Các nước Liên minh Châu Âu lần lượt chuẩn bị mở cửa. Ba Lan là một trong số ít ngoại lệ

Michał Kokot 20/05/2020 | 17h20

Các nước của Liên minh dần dần giảm kiểm tra ở biên giới nhằm giảm hậu quả đóng cửa và cho phép bắt đầu mùa du lịch. Ba Lan vẫn chưa thông báo kế hoạch về việc này. Từ thứ bảy tuần trước đã bỏ kiểm tra biên giới Đức với Pháp, Áo và Thụy Sỹ và hiện chỉ kiểm tra ngẫu nhiên. Các nước khác cũng chuẩn bị mở cửa biên giới.

Mini-Schengen” vào giữa tháng sáu

Tuần tới Czech muốn bỏ một phần hạn chế ở các cửa khẩu của mình với Slovakia và Áo. Vác-sa-va vẫn quyết định đóng cửa biên giới với Đức ở cửa khẩu Buk-Blankensee.

Đức mở một phần biên giới

Người vào Đức có thể bị kiểm tra ngẫu nhiên, nhưng để vào Czech phải có chứng nhận test âm tính với coronavirus và không quá 4 ngày. Việc bỏ hạn chế mang tính tạm thời, nếu số lây không tăng thì biên giới sẽ mở hoàn toàn vào giữa tháng sáu. Cùng ngày đó cũng sẽ bỏ kiểm tra biên giới giữa Áo, Czech, Slovakia và Hungari, các nhà ngoại giao những nước này gọi là „mini-Schengen”. Áo cũng quyết định mở cửa biên giới vào giữa tháng sáu với Đức, Liechtenstein và Thụy Sỹ.

Về phía mình, Czech chưa muốn mở cửa biên giới với cả Ba Lan và Đức do dịch ở cả hai nước này vẫn cao. Hôm thứ ba đã có cuộc nói chuyện về vấn đề mở biên giới và bớt hạn chế giữa thủ tướng Czech Andrej Babiš và bà Angela Merkel. Babiš đã hứa là Praha xem xét nhanh nhất việc này.

Thụy Điển là vấn đề cho phía Bắc

Đức và Đan Mạch cũng đã thỏa luận về mở hoàn toàn biên giới. Berlin đang đợi ý kiến của Copenhage về việc này. Các nước Bắc Âu cũng đang thảo luận về việc này nhưng Thụy Điển là vấn đề do tỷ lệ tử vong vì coronavirus cao nhất châu Âu (6,26 trên 1 triệu dân), cao hơn Anh (5,75), Bỉ (4,6), Pháp (3,49) hay Ý (3).

Do vậy Phần Lan bỏ khả năng mở biên giới với Thụy Điển nhưng quyết định mở cửa biên giới với Litva, Latvia và Estonia. Các nước vùng biển Ban-tích này đã bỏ kiểm tra biên giới từ thứ sáu tuần trước.

Zagrzeb muốn thu hút khách du lịch

Nhiều nước muốn nhanh chóng bỏ hạn chế để đón mùa du lịch vào hè này, nhanh nhất là Croatia. Từ đầu tuần này biên giới với Slovenia đã mở. Zagrzeb đang tích cực thương lượng với các nước hay du lịch đến mình nhất. Nhiều khả năng từ ngày 1/6, nước này sẽ bỏ kiểm tra biên giới cho Áo, Hungari, Czech, Slovakia và Đức. Đến tháng 9 họ sẽ mở cửa cho Trung Quốc.

Trong thực tế đã có thể đến Croatia từ hôm 9/5 vì chính phủ nước này đã cho phép nhập cảnh với mục đích kinh doanh (mà du lịch cũng được tính vào đó).

Lufthansa đã bay đến Aten

Các nước vùng bán đảo Ban-căng cũng đã thỏa thuận với nhau. Bungaria, Hy Lạp và Serbia đã quyết định mở biên giới cho ô tô từ ngày 1/6. Aten đã chính thức thông báo bắt đầu mùa du lịch vào đầu tháng 7 cho các nước khối Schengen và Israel, nhưng không loại trừ thời hạn này sẽ sớm lên hai tuần.

Hôm thứ ba, Lufthansy đã bay chuyến đầu tới Aten. Mặc dù phải đeo khẩu trang nhưng máy bay đầy khách và không bị ngăn cách. Chuyến bay „thử” này nhằm cho câu trả lời liệu có thể phục hồi đường hàng không chưa.

Tình hình Ý

Ý định mở biên giới 3/6, nhưng lúc này chưa nước nào muốn nhanh chóng kết nối quan hệ song phương với họ. Ở Ý con số lây đã hạ, nhưng con số tuyết đối vẫn lớn hơn ở các nước khác. Để khuyến khích du lịch mang lại 13% thu nhập quốc dân, chính phủ Ý đã cấp cho mỗi gia đình 500 euro cho mỗi gia đình để đi nghỉ trong nước.

Ba Lan hiện vẫn im lặng

Ba Lan hiện là một trong số ít nước trong Liên minh chưa tuyên bố bỏ hạn chế hay mở của biên giới. Cách đây vài hôm, Bộ Nội vụ và Hành chính vừa tuyên bố kéo dài kiểm tra biên giới cho đến hôm 12/06.

QV (https://wyborcza.pl/7,75399,25962015,kraje-unii-europejskie-szykuja-sie-do-otwarcia-granic-polska.html lang="en-US">)


Sửa lần cuối 2020-05-21 17:49:20

Bình luận


Bình luận qua Facebook