2020-06-01 18:22:00

Theo giáo sư Simon: Nói chúng ta có 22 nghìn người bị lây nhiễm là không đúng

- Chúng ta đang có dịch bệnh trong nước và không chỉ ở nước ta (Ba Lan). Loại virus truyền nhiễm, khá trẻ, vậy dễ lan rộng. Chúng ta biết khoảng chừng ở ta có bao nhiêu trường hợp. Nó không phải là 22 nghìn vì đây là số trường hợp ta biết khi làm xét nghiệm lúc có triệu chứng...vậy phải tính là đang có cỡ 80-100 nghìn trường hợp, đã bị hay có virus bằng cách nào đó - giáo sư Krzysztof Simon, chủ nhiệm Bệnh viện thực hành các bệnh lây và Hepatologia nói.
Chúng ta cũng biết là 80% bị bệnh và hoàn toàn không có triệu chứng gì, còn 20% với triệu chứng viêm phổi và bị nặng, có thể tử vong. Những người có bệnh nền hay bị nặng vì những người khỏe ít khi ốm nặng. Và vì ở nước ta có gần 9 triệu người trên 60 tuổi, tức những người thường có các bệnh khác nhau - giáo sư Simon nói ở TVN24, khi bình luận về giai đoạn bốn giảm các hạn chế ở Ba Lan.
Ngày 30/5 Ba Lan bắt đầu sang giai đoạn bốn việc bỏ hạn chế. Từ ngày này không cần che mặt và mũi khi đi ngoài trời và ở nơi giữ được khoảng cách 2 mét. Cũng bỏ hạn chế về số người trong cửa hàng và nhà thờ.

Giáo sư Simon không đồng ý với một số biện pháp giảm nhẹ các hạn chế, tuy nhiên ông nhấn mạnh là „xã hội đã mệt mỏi, thảm họa về kinh tế và tình hình tệ hại về tài chính của quốc gia”. - Một trong các việc theo ông không thể bỏ là bắt buộc đeo khẩu trang vì tất cả các nước có suy nghĩ đều làm vậy. 
- Nhưng tôi hoàn toàn không hiểu quyết định cho mở cửa các sân vận động cho người xem - vì khẩu trang vẫn cần dùng ở các cửa hàng và các nơi khác nữa. Tôi xin nhắc lại sân vận động là nơi gây lan truyền dịch khủng khiếp ở Ý. Tôi cũng không hiểu sao lại cho phép tập trung đông ở nơi như nhà thờ - cứ để mọi người cầu nguyện nhưng ở bên ngoài chăng. Việc này là nguyên nhân dịch ở Hàn Quốc. Rồi tại sao lại cho phép đám cưới không hạn chế số người nữa. Mọi người đều biết đám cưới trông ra sao. Có cha mẹ, ông bà, cụ kỵ nếu nhà ai đó có thế. Nhưng liệu họ có còn sống để về không? - vị bác sỹ hỏi.
- Nếu ai đó khỏe và từ 40 - 55 tuổi thì họ cứ đi và vui vẻ, bọn trẻ cũng vậy. Nhưng tôi nghĩ bố mẹ hay ông bà cô dâu chú rể nói chung không nên đến đó nếu không đeo khẩu trang - giáo sư Simon nói thêm và bảo những người già nên ra khỏi các nơi ấy “vì sự an toàn của chính mình”. - Virus lan nhanh khi tiếp xúc gần và đấy là việc không tránh khỏi được - ông nhấn mạnh.

QV
Nguồn: https://www.rp.pl/Covid-19/200539960-Prof-Simon-To-jest-nieprawda-ze-mamy-22-tys-zakazonych.html

Sửa lần cuối 2020-06-01 19:09:47

Bình luận

Bình luận qua Facebook