2020-09-23 09:19:58

Chuyện thời covid (T.9)

Lời khuyên của các chuyên gia đối với trẻ em


Với việc trẻ em trở lại trường học cũng như đến các lớp mẫu giáo, các bậc phụ huynh hiện nay có rất nhiều câu hỏi và và nghi vấn liên quan đến sự an toàn và sức khỏe của con em mình. Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ Lidia Stopyra, chuyên gia khoa nhi và bệnh truyền nhiễm, trưởng khoa Truyền nhiễm và Nhi của Bệnh viện Chuyên khoa S. Żeromski ở Krakow.

Câu hỏi 1: Phải làm gì nếu chúng ta thấy các triệu chứng nhiễm virus nhẹ ở trẻ em?

Trả lời: Nếu trẻ có các triệu chứng nhẹ thì không cần tìm đến bác sĩ, vì chúng ta có thể tự giải quyết các triệu chứng này. Tốt nhất là giữ con bạn ở nhà trong ba hoặc bốn ngày. Trong thời gian này, Nếu tình trạng của trẻ không được cải thiện, chúng ta nên liên hệ để gặp bác sĩ. Thông thường đó là một bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, nếu tình trạng của trẻ xấu đi nữa, xuất hiện các triệu chứng đáng lo ngại, chẳng hạn như khó thở - hãy chở ngay trẻ đến bệnh viện.

Câu hỏi 2: Có cần thiết phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đứa trẻ khi mới nhiễm bệnh không?

Trả lời: Sẽ không tốt nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng. Khi đó chúng ta thường có kết quả âm tính giả. Theo khuyến cáo, thời gian tối ưu để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 là ngày thứ tư - thứ năm của bệnh.

Câu hỏi 3: Cha mẹ có thể làm gì để bảo vệ con mình nhiều nhất có thể?

Mọi người nên nhớ rằng không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro bởi vì chúng ta không thể tác động đến những gì đang diễn ra ở trường. Những gì có thể làm trước tiên và quan trọng nhất là không gửi đứa trẻ bị bệnh đến trường. Sau đó, các biện pháp phòng ngừa theo quy định của cơ quan dịch tễ phải được thực hiện nghiêm túc, phù hợp với tình hình, hợp lý và nhất quán. Điều quan trọng thứ hai là tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ - bằng cách này chúng ta sẽ giảm được khả năng nhiễm virus

Câu hỏi 4: Phải làm thế nào nếu đứa trẻ không được xét nghiệm mà chỉ tự cách ly?

Trả lời: Sau vài ngày, khi thấy các triệu chứng biến mất, trẻ cảm thấy khỏe hơn và tốt hơn thì có thể cho trẻ trở lại trường. Còn trong trường hợp các triệu chứng trở nên nghiêm trong hơn thì đây là thời điểm tốt để làm xét nghiệm. 

Một đứa trẻ vì một lý do nào đó chưa được xét nghiệm sẽ không được chẩn đoán là nhiễm SARS-CoV-2 và chưa được chính thức đưa vào danh sách cách ly, vì vậy không cần phải xin phép ra khỏi cách ly.

Thuốc mới có thể chữa coronavirus

Tại các bệnh viện ở Anh đang tiến hành các thử nghiệm về một phương pháp điều trị COVID-19 với việc sử dụng kháng thể đơn dòng. Thuốc được nghiên cứu đặc biệt để chống lại coronavirus.

Hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều kháng thể để phản ứng lại sự tấn công của mầm bệnh, nhưng chỉ một số kháng thể trong số chúng có khả năng ngăn chặn, không cho virus xâm nhập vào tế bào và sinh sản. Kháng thể hiệu quả là kháng thể gắn vào virus tại một điểm „nóng” cụ thể. Trong trường hợp của SARS-CoV-2, điểm "nhạy cảm" này nằm trên cái gọi là gai của coronavirus.

Các kháng thể tốt nhất được gọi là trung hòa. Trong trường hợp của coronavirus, các kháng thể phải bám vào protein đột biến. Công việc của các nhà nghiên cứu là tìm ra các kháng thể trung hòa hiệu quả nhất trong máu, sau đó cô lập chúng khỏi huyết tương và nhân lên. Sau đó, các kháng thể được lựa chọn sẽ được phát triển đúng cách và được sản xuất với số lượng lớn.

Sắp tới khoảng 2.000 bệnh nhân tại các bệnh viện Anh sẽ được thử nhiệm kháng thể đơn dòng, một trong những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên lớn nhất trên thế giới để tìm và thử nghiệm các phương pháp điều trị khác nhau cho COVID-19. Người Anh đã có một số thành công trong lĩnh vực này. Trong thời gian qua, họ đã chứng minh rằng loại thuốc steroid rẻ tiền dexamethasone đã cứu sống những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19. Bây giờ, họ muốn tìm ra khả năng điều trị nhiễm virus bằng cách cho bệnh nhân uống "cocktail" kháng thể đơn dòng do công ty công nghệ sinh học Regenenon sản xuất. Chế phẩm này được gọi là REGN-COV2 và bao gồm hai kháng thể, có tên mã là REGN10933 và REGN10987. Regenenon đã chọn một hỗn hợp của hai kháng thể đơn dòng này để thử nghiệm lâm sàng vì chúng gắn vào coronavirus ở hai vị trí khác nhau. Ý tưởng là để thuốc hoạt động ngay cả khi coronavirus đột biến.

Các nhà nghiên cứu tin rằng ngay cả khi chúng ta tìm thấy một loại vắc xin hiệu quả cho COVID-19, vẫn cần phải có thuốc điều trị căn bệnh này, vì có lẽ không phải ai cũng sẽ được tiêm phòng vì lý do sức khỏe, hoặc vì hệ thống miễn dịch của một số người có thể không đáp ứng với vắc xin. .

Nếu REGN-COV2 được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng và nhận được sự chấp thuận của pháp luật, Regeneron sẽ sản xuất và phân phối nó ở Hoa Kỳ. Còn công ty Roche, đã ký thỏa thuận hợp tác với Regeneron sẽ sản xuất và phân phối thuốc bên ngoài Hoa Kỳ.

Có nên tiêm chủng ngừa phế cầu khuẩn

Nhiễm trùng phế cầu (Zakażenia pneumokokowe)  gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là phế cầu (pneumokok).

Trong số 90 loại phế cầu khuẩn đã biết, chỉ có một số loại là nguy hiểm đối với con người. Có đến 60% trẻ em đi học tại nhà trẻ hoặc mẫu giáo có thể có vi khuẩn trong mũi và họng mà không có triệu chứng nhưng lại tiếp xúc với người khác dễ bị lây nhiễm - hiện tượng mà chúng ta gọi là người mang vi khuẩn. Phế cầu khuẩn gây ra các bệnh về đường hô hấp trên, viêm họng, viêm xoang và viêm phế quản. Phế cầu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tai giữa, khiến một số trẻ bị điếc vĩnh viễn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và gây viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Bệnh nặng nhất là khi vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan nội tạng (hay còn gọi là bệnh phế cầu xâm lấn), nhiều trẻ em tử vong hoặc bị tổn thương cơ quan nội tạng và não.

Nhiễm trùng phế cầu xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và người già trên 65 tuổi dễ mắc bệnh nhất.

Theo các chuyên gia, tiêm chủng ngừa phế cầu có thể cứu bạn khỏi những biến chứng của coronavirus. Cho nên việc tiêm chủng ngừa phế cầu là rất nên làm trong tình hình hiện nay khi chúng ta chưa có vắc-xin ngừa coronavirus. 

Xuân Nguyên (Sưu tầm)

Sửa lần cuối 2020-09-23 09:21:15

Bình luận

Bình luận qua Facebook