2020-09-30 20:28:56

Chính phủ Ba Lan công bố tái cấu trúc

Chủ tịch đảng  PiS (Luật pháp và Công lý) Jarosław Kaczyński (thứ 2 từ phải) và chủ tịch của Porozumienia (Thỏa thuận) Jarosław Gowin (thứ 2 từ trái) đã trở lại chính phủ

Hôm thứ 3 (29/09/2020), các nhà lãnh đạo của Liên minh Cánh hữu Ba Lan đã gặp gỡ để đưa ra cấu trúc cuối cùng của chính phủ.

Vào sáng thứ 4, Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã gặp Tổng thống Andrzej Duda để đề xuất chi tiết về những thay đổi trong thành phần của Hội đồng Bộ trưởng. Tổng thống và thủ tướng đã nhất trí để chính phủ chính thức tái thiết vào tuần tới. Tuy nhiên, thủ tướng Morawiecki trong ngày thứ 4 đã thông báo sơ bộ về việc chính phủ tương lai sẽ như thế nào. Theo thủ tướng, sự thay đổi này mang nặng tính cấu trúc. Ông cũng nói rằng việc tái thiết chính phủ là một phản ứng đối với thời điểm có thách thức để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế trong đại dịch coronavirus. Các thay đổi nhằm tăng hiệu quả và giảm chi phí vận hành.

Đúng như các thông tin đã rò rỉ từ cuối tuần trước, chính phủ mới sẽ có thêm chủ tịch đảng PiS (Luật pháp và Công lý) Jarosław Kaczyński, và chủ tịch của Porozumienia (Thỏa thuận) Jarosław Gowin. Với cả hai chính trị gia, đây là sự trở lại băng ghế của chính phủ. Ông Gowin sau 6 tháng từ bỏ chức phó thủ tướng và bộ trưởng Khoa học và Giáo dục đại học sẽ trở về lãnh đạo bộ Phát triển, Lao động và Công nghệ. Việc ông Gowin trở lại đã làm cho bà Jadwiga Emilewicz, nguyên phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển mất chức. Bà  Jadwiga Emilewicz đã tuyên bố xin ra khỏi đảng Porozumienia. Ông Kaczyński sau gần 13 năm trở lại sẽ đảm nhiệm cương vị phó thủ tướng và chủ tịch Hội đồng An ninh, giám sát ba bộ Nội vụ, Tư pháp và Quốc phòng. 

Ngoài thủ lĩnh của hai đảng nói trên còn có thêm 3 gương mặt mới trong chính phủ là  Grzegorz Puda, Przemysław Czarnek và Michał Cieślak. Grzegorz Puda sẽ phụ trách Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp, thay thế Jan Krzysztof Ardanowski. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Dariusz Piontkowski và Bộ trưởng Bộ Khoa học Wojciech Murdzek sẽ mất chức do sáp nhập hai bộ này thành bộ Giáo dục và Khoa học. Bộ này sẽ do Przemysław Czarnek đứng đầu. Michał Cieślak sẽ trở thành bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng phụ trách về chính quyền địa phương.

Hai bộ Số hóa và Bộ Kinh tế Hàng hải và Hàng hải Nội địa được giải thể. Kèm theo đó hai bộ trưởng Marek Zagórski và Marek Gróbaczyk bị mất chức. Bộ Thể thao sẽ được hợp nhất vào Bộ Văn hóa. Bộ Quỹ và Chính sách Khu vực được ghép vào Bộ Tài chính. Theo đó các bộ trưởng Danuta Dmowska-Andrzejuk và Małgorzata Jarosińska-Jedynak sẽ rời đi. Tổng cộng sẽ có 6 bộ bị giải thể và chính phủ thu gọn sẽ chỉ còn 14 bộ.

QV (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2020-09-30 20:38:07

Bình luận

Bình luận qua Facebook