2020-10-02 20:15:25

Tin vắn Ba Lan (02/10/2020)

1.    Lockdown” trong tháng 10

Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski

Trong ngày 02/10/2020, Ba Lan đã có 2 292 ca nhiễm coronavirus mới, kỉ lục cao nhất tính từ đầu đại dịch. Trong tuần qua, đã phát hiện hơn 10 nghìn ca nhiễm. Đó là điều chắc chắn - một tuần dịch bệnh như vậy chưa bao giờ xảy ra ở Ba Lan. Tình hình có thể được minh họa theo một cách khác, kỷ lục đã bị phá vỡ mỗi ngày. Cho đến thời điểm này, số ca nhiễm coronavirus được xác nhận chiếm 0,25% dân số Ba Lan.

Số liệu của Bộ Y tế cho thấy số lượng người phải dùng máy thở đã tăng lên đáng kể. Bây giờ là 150 người, một tuần trước chỉ bằng một nửa. Điều này có nghĩa là số người bị nhiễm đã tăng thêm 10.000. Đồng thời, số lượng giường bệnh có người sử dụng trong tuần tăng gần 500 - từ 1,9 nghìn lên đến 2,4 nghìn. Như vậy, có thể thấy rằng số người chết có thể sẽ tăng mạnh trong vòng 2 tuần tới.

Với sự gia tăng như đã nói ở trên, bộ Y tế sẽ đưa ra một dự thảo thích hợp về Lockdown (lệnh đóng cửa, hạn chế) vào cuối tuần, và sau đó sẽ tiến hành tham vấn. Các quy định hạn chế sẽ được thay đổi vào khoảng giữa tháng 10.

Thay đổi đầu tiên sẽ là liên quan đến các đám cưới. Cho đến nay, giới hạn là 150 người trong vùng xanh, 100 người trong vùng vàng và 50 người trong vùng đỏ. Sau khi thay đổi, sẽ chỉ có 100 người ở khu vực màu xanh và 75 người ở khu vực màu vàng.

Sẽ có sự thay đổi về việc đeo khẩu trang trong không gian mở. Trên đường phố và trong các cửa hàng, trong không gian hạn chế (hoặc nơi không thể giữ khoảng cách). Giờ hoạt động cũng được hạn chế đối với các nhà hàng, câu lạc bộ và quán rượu. Trong vùng đỏ (nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vi rút), chỉ có thể mở cửa đến 22:00. Ba Lan hiện có 21 huyện nằm trong các khu màu vàng và đỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn với money.pl, bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski cho biết: Lockdown tại thời điểm này là giải pháp hợp lý duy nhất. Điều này cho phép chúng ta giảm thiểu số ca nhiễm và cho chúng ta thời gian chuẩn bị dịch vụ y tế để chiến đấu. Ngày nay chúng ta biết rõ hơn về coronavirus, chúng ta cũng biết nhiều hơn về sự nguy hiểm, về sự biến hóa của chúng. Chúng ta cần có các giải pháp và một chiến lược tốt cho mặt trận này.

2.    Thuốc chữa COVID-19 của Ba Lan sẽ đến bệnh nhân vào cuối năm 2021

Ông Piotr Pic

Dưới đây là trích đăng trả lời phỏng vấn báo Business Insider Polska của ông Piotr Fic, phó chủ tịch công ty Công nghệ Sinh học Biomed Lublin về việc sản xuất thuốc chữa COVID-19 tại Ba Lan:

Ngay từ đầu, chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi đã có một công nghệ sản xuất thuốc dựa trên cơ sở lấy huyết tương từ bệnh nhân đã khỏi bệnh. Chúng tôi đã hoàn thành viêc sản xuất một loại thuốc chứa các globulin miễn dịch đặc hiệu chống lại SARS-CoV-2. Qúa trình hoạt động theo các giả định và bước tiếp theo sẽ là các thử nghiệm lâm sàng phi thương mại được thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Nghiên cứu Y khoa do do GS Krzysztof Tomasiewicz hướng dẫn, để xác nhận hiệu quả và xác định liều điều trị.

Theo quy định của luật Dược có thể nói rằng chúng tôi không chỉ có một loại thuốc, mà còn là một sản phẩm thuốc. Chúng tôi đã quen với các yêu cầu pháp lý, vì vậy nếu không có thử nghiệm lâm sàng và đăng ký cụ thể, sản phẩm thuốc sẽ chưa được đưa ra thị trường.

Quy trình thử nghiệm lâm sàng hiện đang được hoàn thiện. Là một phần của khoản tài trợ, nghiên cứu sẽ được thực hiện ở bốn trung tâm: Lublin, Bytom, Białystok và Warszawa. Hiện tại, phác đồ cung cấp việc sử dụng thuốc cho khoảng 500 bệnh nhân COVID-19. Những bệnh nhân này sẽ được chia thành nhiều nhóm. Từ đó sẽ xem xét để đưa ra một kết quả tổng hợp đáng tin cậy và có tính thống kê. Chỉ khi quá trình này được hoàn thành thành cùng với việc cấp giấy phép lưu hành cho một sản phẩm thuốc, thì mới có thể bắt đầu thương mại hóa. Điều này cũng còn phụ thuộc vào sự sẵn có của huyết tương, cần thiết cho việc sản xuất thuốc, vào việc thương lượng giá cả và các quy tắc có thể để hoàn trả tiền thuốc. Tất cả các giai đoạn này thường mất vài tháng, nhưng có thể giả định rằng trong thời gian có đại dịch, các quy trình này, và đặc biệt là giai đoạn đăng ký, sẽ được các tổ chức có trách nhiệm coi là ưu tiên. Dựa trên thời gian chuẩn của tất cả các quy trình, có thể giả định rằng sớm nhất phải là cuối năm 2021và rất có thể thuốc sẽ chỉ có ở các hiệu thuốc bệnh viện nơi có bệnh nhân cần.

Công đoạn sản xuất đã hoàn thành và kết quả là hơn ba nghìn ống globulin miễn dịch kháng SARS-CoV-2 đã được sản xuất sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Chúng tôi hiện đang chờ quyết định từ Trung tâm Máu quốc gia để nhận thêm các lô huyết tương cho sản xuất thuốc trong tương lai.

3.    Khó tìm thấy vắc xin cúm ở các hiệu thuốc, Bộ Y tế nói sẽ có rất nhiều

Tiêm chủng

Các tín hiệu từ khắp nơi trên cả nước cho thấy tình trạng thiếu vắc xin cúm tại các phòng khám và hiệu thuốc. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đảm bảo, hơn 2,5 triệu liều sẽ có ở Ba Lan trong mùa này. "Chúng tôi đang nói về số lượng vắc xin này trong bối cảnh chuỗi cung ứng được lên kế hoạch và hoàn tất vào cuối tháng 12. Cho đến nay, hơn 600.000 liều trong số đó đã đến Ba Lan và số còn lại sẽ đến trong những tháng tới," - Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Niedzielski cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "Gość Niedzielny".

Đợt vắc xin khoảng 600.000 liều đầu tiên chuyển đến các hiệu thuốc ở Ba Lan vào tháng 9 đã được bán rất nhanh. Thứ trưởng bộ Y tế Waldemar Kraska nói rằng: Từ những gì tôi đã thấy, lịch trình cung cấp vắc xin trên thực tế sẽ được triển khai tiếp trong tháng 10, nhưng cũng cả trong tháng 12. Tôi muốn nhắc mọi người rằng thời gian tốt nhất để tiêm phòng là tháng 11 và tháng 12, vì bệnh cúm thường tấn công mạnh nhất vào tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba. Vì vậy, nếu chúng ta tiêm ngừa trong hai tháng này, khả năng miễn dịch của chúng ta trước đỉnh điểm của bệnh cúm sẽ hiệu quả nhất và khi đó chúng ta sẽ dễ dàng tự bảo vệ mình.

4.    Thất nghiệp ở Ba Lan và Liên minh Châu Âu

Theo số liệu thống kê của Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp ở Ba Lan trong tháng 8 là 3,1%, trước đó là 3,2% trong tháng 7. Tính ra, số người thất nghiệp trong tháng 8 lên tới 530 nghìn người và trong tháng 7 là 544 nghìn. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của EU là 7,4%.

Theo bộ trưởng Bộ Lao động và Chính sách xã hội thì các chỉ số thất nghiệp của thanh niên cũng đang tốt hơn. - Vào tháng 8 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp ở những người dưới 25 tuổi là 9,1 phần trăm, so sánh với tháng 7, nó là 9,6%. Bà đánh giá đây là một tin rất tốt và là bằng chứng cho thấy những hành động của chính phủ đã có hiệu quả. Nhờ các công cụ cấu thành lá chắn chống khủng hoảng, chúng ta đã bảo vệ được hơn 6 triệu việc làm.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro vào tháng 8 năm 2020, được thống kê là 8,1%. Còn vào tháng 7 là 8,0 phần trăm. Tỷ lệ phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích.

5.    Cuộc biểu tình của thợ mỏ tại Phố Nowogrodzka, Warszawa

Từ trước 11 giờ sáng ngày thứ 6 (02/10/2020), những người biểu tình tập trung gần địa chỉ Nowogrodzka 84/86, Warszawa. Các biểu ngữ trên đầu họ và tiếng kèn âm vang. Những người thợ mỏ nói rằng mặc dù thỏa thuận được ký vào tuần trước ở Sląsk, nhưng họ đã bị bỏ qua.Tại nơi đang diễn ra cuộc tuần hành người ta thấy các biểu ngữ của thợ mỏ từ Turów, Bełchatów và vùng Lublin. Ngoài ra là những người thợ kim khí, thuộc ngành vận tải và năng lượng.

Thông báo của văn phòng thành phố cho thấy những người biểu tình đang có kế hoạch tuần hành dọc theo tuyến đường: Koszykowa, Noakowskiego, pl. Politechniki, Nowowiejska, pl. Zbawiciela, Marszałkowska, Litewska, al. Szucha, Al. Ujazdowskie trước Phủ Thủ tướng. Tòa thị chính Vác-sa-va cũng cho biết kết thúc biểu tình dự kiến ​​vào khoảng 3 giờ chiều.

QV (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2020-10-02 20:19:44

Bình luận

Bình luận qua Facebook