2020-10-06 04:55:02

Ba Lan: Bác sỹ gia đình (POZ - Podstawowa opieka zdrowotna) giờ sẽ điều trị Coronavirus! Sau đây là giải thích từng bước các thay đổi sắp tới

Ông Bộ trưởng Y tế vừa thông báo các thay đổi sắp tới trong chẩn đoán và điều trị COVID-19. Cụ thể:

Coronavirus. Hiện nay

Bước 1: Hiện giờ nếu ta nghi nhiễm bệnh ta phải báo cho nơi vẫn khám bệnh để hẹn khám bệnh qua mạng (teleporada) hay đến khám ở bác sỹ POZ.

Bước 2: Nếu là trao đổi qua mạng, bác sỹ có thể giới thiệu đi xét nghiệm Coronavirus, nếu ta có 4 triệu chứng sau: sốt trên 38 độ, khó thở (dusznosc), mất vị giác hay khứu giác (brak smaku lub węchu) và ho (kaszel).

Nếu bác sỹ không khẳng định là có các triệu chứng này thì thông thường sẽ hẹn trao đổi tiếp (teleporada) sau từ 3-5 ngày.

Bước 3: Nếu bệnh nhân đến phòng khám, bác sỹ sẽ khám và quyết định có làm xét nghiệm không.

Bước 4: Nếu ta được cho đi xét nghiệm, nên làm nó ở một điểm di động. Hiện trong cả nước có trên 400 điểm như vậy.

Bước 5: Bác sỹ sẽ báo cho ta kết quả xét nghiệm,  nó cũng có trên Tài khoản Internet của Bệnh nhân (Internetowe Konto Pacjenta). Nếu kết quả là dương tính ta phải đem kết quả đi đến bệnh viện lây. Ở đó họ sẽ quyết định ta cách ly ở nhà hay vào nằm viện.

Bước 6: Nếu bệnh nhân âm tính, bác sỹ POZ sẽ điều trị.

Coronavirus. Sẽ thay đổi ra sao

Bốn bước đầu tiên (1-4) vẫn như cũ. Ta vẫn đi gặp bác sỹ gia đình POZ và bác sỹ này sẽ gửi ta đi xét nghiệm Coronavirus. Nhưng có các thay đổi nhỏ trong chẩn đoán

Thay đổi đầu tiên: không nhất thiết phải có đủ bốn triệu chứng đồng thời như dã nêu ở trên để bác sỹ quyết định cho làm xét nghiệm. Bác sỹ có quyền tự quyết định có phải làm hay không.

Bước 5: Ở đây có thay đổi thứ hai. Bác sỹ POZ vẫn sẽ thông báo cho ta kết quả dương tính. Sau đó qua mạng teleporada hay đến nhà khám, bác sỹ quyết định xem ta có thể qua COVID-19 trong điều kiện cách ly ở gia đình không (ví dụ khi không có triệu chứng, hay các triệu chứng nhẹ), hay ta phải đi viện (nếu các triệu chứng rõ rệt).

Bước 6. Nếu ta cách ly tại nhà, ít nhất sau 8 ngày bác sỹ sẽ khám lại, có thể bằng cách qua mạng teleporada hay đến nhà. Nếu tình hình sức khỏe cần điều trị thêm bác sỹ có thể kéo dài cách ly và cho ngày khám kiểm tra tiếp theo ở cuối thời gian kéo dài.

Bước 7: Ở các bệnh viện sẽ có chuẩn bị thêm các giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19. Nếu ta phải vào bệnh viện thì các bác sỹ ở đó sẽ quyết định ta sẽ chữa bệnh ở đó hay có thể cách ly tại nhà (hoặc ở nơi chuyên dùng để cách ly - izolatorium).

  Các thay đổi này có lẽ sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 10.

QV (https://www.fakt.pl/pieniadze/finanse/Coronavirus-jak-dostac-skierowanie-na-test-na-Coronavirusa/52v6ejt)

Sửa lần cuối 2020-10-06 04:56:09

Bình luận

Bình luận qua Facebook