2020-10-08 07:38:40

Tin vắn Ba Lan (08/10/2020)

1.    Tuyên thệ nhậm chức các bộ trưởng mới

PTT J. Kaczyński nhận quyết định từ Tổng thống

Do phát hiện tân Bộ trưởng Bộ giáo dục và khoa học Przemysław Czarnek nhiễm coronavirus, chính phủ  Ba Lan đã tuyên bố hoãn tuyên thệ nhậm chức của của các thành viên mới trong Hội đồng bộ trưởng dự kiến ​​vào thứ 2 (05/10/2020). Ngoài ông Czarnek, hai bộ trưởng đương nhiệm cũng đang bị cách ly gồm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài sản nhà nước, Jacek Sasin, và người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng, Michał Dworczyk. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Dariusz Piontkowski và Thứ trưởng Bộ Khí hậu Jacek Ozdoba đang phải theo dõi. Tất cả 4 người đều đã tiếp xúc với ông Czarnek trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, hôm thứ 3, tại khu vườn của Phủ Tổng thống, lễ tuyên thệ đã diễn ra. Tất cả các bộ trưởng mới đều có mặt, ngoại trừ Przemysław Czarnek, người bị nhiễm coronavirus. Vào cuối buổi lễ, khi các bộ trưởng đang xếp hàng để chụp ảnh với tổng thống, ông Kaczyński rời đi và không chụp ảnh chung với mọi người. Lí do là vì “ông ấy cảm thấy hơi lạnh, không muốn ở ngoài quá lâu”.

Thông tin chính thức trong việc tái thiết chính phủ cho biết số lượng các bộ giảm từ 20 xuống còn 14. Một số bộ được thanh lý hoặc được ghép vào các bộ mới hay bộ hiện có.

Chủ tịch PiS Jarosław Kaczyński nhận được đề cử cho vị trí phó thủ tướng và là người đứng đầu Ủy ban An ninh. Ngoài ông, sẽ có ba phó thủ tướng trong chính phủ: Jacek Sasin vẫn tại vị và sẽ tiếp tục làm phó thủ tướng và bộ trưởng bộ Tài sản nhà nước, Piotr Gliński được bổ nhiệm làm phó thủ tướng kiêm người đứng đầu bộ mới - Bộ Văn hóa, Di sản Quốc gia và Thể thao, Jarosław Gowin nhận được đề cử cho vị trí Phó thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Phát triển, Lao động và Công nghệ.

Ngoài ra còn có Tadeusz Kościński đứng đầu Bộ Tài chính và Quỹ và Michał Kurtyka đảm nhận vị trí Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường. Bà Marlena Maląg người đứng đầu Bộ Gia đình và Chính sách Xã hội và Grzegorz Puda người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Các ông Michał Cieślak (Porozumienie) và Michał Wójcik (Solidarna Polska) cũng sẽ được đề bạt làm thành viên mới của Hội đồng Bộ trưởng.

2.    Vác-sa-va sẽ sớm nằm trong vùng màu vàng

Vác-sa-va vào vùng lây nhiễm nguy hiểm

Số người nhiễm coronavirus tại Vác-sa-va ở mức độ trung bình trong một thời gian dài. Trong bảng xếp hạng các vùng bệnh, những tháng trước Mazowsze luôn đứng sau Śląsk. Tới đầu mùa thu, xu hướng này bắt đầu đảo ngược. Trong vài ngày nay, Mazowsze với Vác-sa-va dẫn đầu đã ghi nhận mức tăng cao nhất hàng ngày về số ca lây nhiễm. Chỉ tính riêng ngày hôm nay (07/10/2020), cả tỉnh Mazowieckie đã có 527 trường hợp nhiễm coronavirus mới được ghi nhận

Do tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ, chính phủ sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp hạn chế tại các địa phương. Trong cuộc họp báo hôm nay, đại diện của Bộ Y tế đã công bố rằng Warsaw ở mức 99% sẽ được chuyển đến vùng màu vàng.

3.    Hơn 400 liều remdesivir sẽ được chuyển đến Ba Lan

 

Thuốc remdesivir

Vào ngày thứ 5 (08/10/2020) Ba Lan sẽ nhận thêm 420 liều remdesivir. Cũng vào ngày này, Ủy ban châu Âu sẽ ký kết một thỏa thuận khung với nhà sản xuất, thỏa thuận này sẽ chi trả cho toàn bộ Liên minh châu Âu.

Vào đầu tuần này, "Dziennik Gazeta Prawna" đã có bài đưa tin rằng các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 cảnh báo về việc họ chỉ còn những liều thuốc cuối cùng, và do đó không thể đáp ứng điều trị bằng loại thuốc này cho những bệnh nhân mới nhập viện. Các nước EU khác cũng cảnh báo những vấn đề tương tự.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Stefan De Keersmaecker cho biết vào tháng 7, Ủy ban châu Âu đã ký hợp đồng với công ty Gilead để đảm bảo việc cung cấp thuốc remdesivir cho khoảng 30.000 bệnh nhân (tương ứng với khoảng 180.000 liều). Hợp đồng với tổng giá trị 63 triệu Euro đã đáp ứng nhu cầu của các quốc gia thành viên trong tháng 8, 9 và đầu tháng 10. Để hỗ trợ thêm cho các quốc gia thành viên, Ủy ban đã thương lượng và đảm bảo việc cung cấp thêm 20.290 liều, để giúp gần 3.400 bệnh nhân. Ông nói thêm rằng để đáp ứng nhu cầu hơn nữa của các nước trong Liên minh, Ủy ban dự định ký một thỏa thuận khung mới với Gilead.

Remdesivir là một loại thuốc kháng vi-rút trước đây được sử dụng để điều trị sốt xuất huyết do bola gây ra. Hiện nay, thuốc được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị COVID-19 ở tình trạng nặng. Thuốc này là một chất ức chế (chất độc) đối với một trong các enzym của nhiều loại coronavirus khác nhau, bao gồm SARS-CoV-2 và Ebola. Nó làm gián đoạn quá trình sản xuất vật chất di truyền và ngăn không cho virus nhân lên.

4.    Nông dân biểu tình khắp Ba Lan

Nông dân biểu tình

Ngày thứ 4 (07/10/2020), nông dân đã chặn hơn 150 con đường trên khắp đất nước Ba Lan (11 trong số 16 tỉnh) nhằm phản đối việc sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Động vật và việc đề cử ông Grzegorz Puda làm bộ trưởng mới của bộ Nông nghiệp.

Các cuộc biểu tình diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Ở một số nơi, nông dân tập hợp hàng chục máy kéo chắn ngang đường. Có những nơi lối đi bị phong tỏa hoàn toàn bởi những người biểu tình đứng chắn đường, vòng qua bùng binh hoặc nơi đường dành cho người đi bộ. Ở Goniczki (Wielkopolskie) rơm và phân được rải trên các con đường.

Đây là cuộc phản đối tiếp theo của các nhà hoạt động AGROunia (Tổ chức Chính trị-Xã hội của nông dân Ba Lan) chống lại việc sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Động vật. Một tuần trước, trước tòa nhà Quốc hội, nông dân đã bày ra 356 cây bắp cải, trên đó có ghi tên của 356 đại biểu quốc hội đã ủng hộ việc sửa đổi luật. Ý của những người biểu tình là bắp cải tượng trưng cho sự thiếu suy nghĩ của các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ việc thay đổi đó.

Đạo luật Bảo vệ Động vật mới có quy định cấm nuôi động vật để lấy lông và hạn chế giết mổ theo nghi lễ. Theo ý kiến ​​của AGROunia, việc sửa đổi đạo luật sẽ gây thiệt hại kinh tế rất lớn và chia rẽ xã hội.

5.    Drone chuyển mẫu kiểm tra coronavirus

Dron mang mau xets nghiem COVID

Chỉ một vài năm trước đây, các thiết bị bay không người lái (drone) chỉ được dùng cho mục đích quân sự. Theo thời gian, thiết bị bay không người lái ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các ứng dụng dân sự. Dự đoán đến năm 2025, loại thiết bị này sẽ chiếm 10% thị trường hàng không. Hiện đã có nhiều mô hình khác nhau với kích thước và số lượng mô tơ và cánh khác nhau.

Drone sẽ tham gia cuộc chiến chống coronavirus. Các thử nghiệm đầu tiên về việc vận chuyển các mẫu y tế với các thiết bị này đã thành công. Chuyến vận chuyển đầu tiên sử dụng drone vào cuối tháng 4 đã chuyển tài liệu nghiên cứu SARS-CoV-2 giữa bệnh viện Bộ Nội vụ và Hành chính (CSK MSWiA ) ở Phố Wołoska và Bệnh viện Lâm sàng Trung ương của Đại học Y (UCK) ở phố Banacha, Vác-sa-va.

Trong một cuộc họp báo, bản ghi nhớ về việc phát triển hợp tác giữa bệnh viện Bộ Nội vụ và Hành chính Vac-sa-va và Cơ quan Dịch vụ Hàng không Ba Lan, chủ sở hữu của Hệ thống điều phối máy bay không người lái PansaUTM đã được ký kết. Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Hàng không Ba Lan, Janusz Janiszewski, lưu ý rằng việc ký kết bản ghi nhớ là "một bước ngoặt trong lịch sử ngành hàng không". - Ngày nay ở châu Âu, Ba Lan đang dẫn đầu trong việc tạo ra môi trường cho các phương tiện bay không người lái. Nhờ thỏa thuận này, chúng tôi có thể tự tin nói rằng các thử nghiệm mà chúng tôi thực hiện vào thời điểm tháng 4 và tháng 5 sẽ dẫn đến một tình huống mà chúng ta sẽ cùng nhau cứu lấy mạng sống và sức khỏe của mình.

Giám đốc CSK MSWiA, giáo sư Waldemar Wierzba, nói rằng ông nhận thấy ứng dụng rất rộng rãi cho loại sáng kiến ​​này. - Tôi vô cùng vinh dự khi bệnh viện của chúng tôi luôn đi đầu trong việc triển khai các giải pháp hiện đại nhất trong việc giúp đỡ và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, kể cả những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch vi rút SARS-CoV-2.

QV (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 0000-00-00 00:00:00

Bình luận

Bình luận qua Facebook