2020-10-12 15:44:36

Tin vắn Ba Lan (12/10/2020)

Bãi đậu xe trả phí: lâu hơn và đắt hơn

Vùng đỗ xe phải trả tiền

Vào thứ 5 tuần này (15/10/2020), Hội đồng thành phố Vác-sa-va sẽ xem xét các đề xuất của tòa thị chính về việc trả tiền đậu xe trong thành phố.

Theo dự thảo được công bố trên trang web của văn phòng, thay đổi đầu tiên sẽ liên quan đến giờ. Hiện tại, phải trả phí từ thứ 2 đến thứ 6, từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối. Sau khi thay đổi, thời gian này sẽ được kéo dài đến 8 giờ tối. Sẽ được miễn phí vào những ngày cuối tuần và ba ngày trong năm: 2/05, 24 và 31/12. Giá sẽ tăng. Từ 3 đến 3,9 PLN cho giờ đậu xe đầu tiên. Giờ thứ hai có giá 4,6 PLN, giờ thứ ba - 5,5 PLN, giờ thứ tư và mỗi giờ tiếp theo - PLN 3,9.

Thay đổi quan trọng thứ ba liên quan đến việc đăng ký của cư dân trong khu vực. Đối với chiếc xe đầu tiên - không thay đổi - 30 PLN mỗi năm. Nhưng chiếc xe thứ hai và mỗi chiếc xe tiếp theo trong một hộ gia đình sẽ có giá 1.200 PLN một năm. Phí có thể được trả thành hai đợt, mỗi đợt là 600 PLN. "Đợt thứ hai sẽ phải được thanh toán 7 ngày trước khi kết thúc tháng thứ sáu của thời hạn đăng ký"

Tòa thị chính giải thích rằng phí trả không thay đổi kể từ năm 2008. Kể từ đó, các chỉ số kinh tế cơ bản (lạm phát, lương bình quân, v.v.) đều tăng lên đáng kể. Số lượng các điểm đến nằm ở trung tâm thành phố cũng ngày càng tăng, do đó lưu lượng ô tô ngày càng tăng. Đồng thời, giao thông công cộng cũng phát triển đáng kể (hoàn thành công trình đầu tiên và xây dựng tuyến tàu điện ngầm thứ hai, phát triển kết nối xe điện và xe buýt, hiện đại hóa đầu máy toa xe), mang đến một giải pháp thay thế thực sự cho việc đi lại bằng ô tô. Mặt khác, với lối sống thay đổi của người dân (sử dụng các dịch vụ và cửa hàng vào giờ muộn) nên cần phải kéo dài thời gian phải trả phí đậu xe

Vào tháng 9, khu vực đỗ xe trả phí đã được mở rộng đến các khu vực Wola và Praga Północ. Theo thông báo của Cơ quan Quản lý Đường bộ Thành phố, các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để áp dụng mức phí đỗ xe tại Ochota và Żoliborz. Cũng từ nay, mức phạt sẽ cao hơn khi đậu xe không trả phí, tăng từ 50 lên 250 PLN.

Tăng cường bệnh viện cho bệnh nhân COVID-19

Lắp ráp bệnh viện dã chiến

Tại Bolesławiec (Dolnośląskie), một bệnh viện dã chiến (Szpital modułowy) sắp được đưa vào hoạt động và có khả năng tiếp nhận tới 65 bệnh nhân bị nhiễm coronavirus. Công việc hoàn thiện đang được tiến hành, các khối nhà được định vị và kết nối, tạo ra một không gian rộng 1,3 nghìn mét vuông cho phép đặt 65 giường dành cho bệnh nhân COVID-19. Việc khai trương chi nhánh mới này được lên kế hoạch vào tháng 10 và tháng 11. Gần đây, bệnh viện ở Bolesławiec đã phải tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân nội trú do bệnh nhân COVID-19 quá đông.

Còn tại tỉnh Mazowieckie, hiện tại có 1166 giường bệnh dành cho bệnh nhân COVID-19, trong đó có 546 giường đã được sử dung. Tại đây có 94 chiếc máy thở, trong đó 51 chiếc hiện đang được sử dụng.

Tuy nhiên, vào hôm thứ 6 (9/10/2020), tỉnh đã quyết định bổ sung thêm ba bệnh viện vào diện cơ sở cấp hai, tức là bệnh viện bệnh truyền nhiễm. Đó là Bệnh viện Czerniakowski tại phố Stępińska, Bệnh viện Grochowski và 404 giường (trong đó có 50 giường có máy thở) của bệnh viện Bộ Nội vụ và Hành chính trên phố Wołoska. 

Ilga Świątek thần tượng quần vợt của Ba Lan


Iga Świątek-nhà vô địch quần vợt Roland Garros 2020

Iga Świątek đã vô địch giải quần vợt Pháp mở rộng 2020, trở thành tay vợt giành Grand Slam đơn đầu tiên trong lịch sử quần vợt Ba Lan.

Cô gái 19 tuổi đến từ Raszyn - Iga Świątek vào đến chung kết Roland Garros năm nay như thể xuất thần, không thua một set nào, không rơi vào khủng hoảng, không có những giây phút thất vọng và nghi ngờ. Một tuần trước, ở vòng thứ tư, cô đã đánh bại nhà cựu vô địch, vị trí thứ nhất trong giải đấu - Simona Halep với tỉ số 6: 1, 6: 2. Đối thủ của Iga trong trận trung kết là nhà vô địch Australia mở rộng 2020 - Sofia Kenin, người Mỹ, có vị trí thứ 4 trong giải. Kết quả chung cuộc gần giống như trong trận đấu với Simoma Halep: 6:4, 6:1.

Trước giải mùa giải, Iga đứng vị trí thứ 54 trong bảng xếp hạng ATP. Kể từ năm 1977, trong trận chung kết Roland Garros Paris, không có đối thủ nào có thứ hạng thấp như Iga Świątek. Bắt đầu từ thứ 2 (12/10/2020) cô sẽ ở vị trí 17. 

Trước Iga Świątek, các tay vợt Ba Lan chỉ giành được Grand Slam ở nội dung đánh đôi: Jadwiga Jędrzejowska (Roland Garros 1939), Wojciech Fibak (Australian Open 1978), Łukasz Kubot (Australian Open 2014 và Wimbledon 2017). Tay vợt Agnieszka Radwańska (hiện nay đã kết thúc sự nghiệp) chỉ vào đến chung kết Wimbledon 2012. 

Sau trận thắng hôm thứ 7 với Sofia Kenin, Iga Świątek nhận được tiền thưởng là 1,6 triệu euro. Tổng giải thưởng cho giải Pháp mở rộng năm nay là 38 triệu EUR, thấp hơn 4,7 triệu so với một năm trước. Vào năm 2019, hai nhà vô địch Asleigh Barty và Rafael Nadal đều nhận được 2,3 triệu euro tiền thưởng.

Thêm những thông tin về thuốc Remdesivir


Thuốc Remdesivir

Remdesivir (công thức: C27H35N6O8P) không phải là "thuốc chữa khỏi coronavirus", tức là nó không đảm bảo chữa khỏi 100%, nhưng nó giúp giảm đáng kể thời gian hồi phục. Trung bình, những bệnh nhân Covid-19 sử dụng Remdesivir sẽ khỏi bệnh nhanh hơn bốn ngày so với những người không sử dụng. Điều này đã được xác nhận bởi nghiên cứu từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ. Về cơ bản, nó là một loại thuốc được sử dụng để bảo vệ trước khi chuyển đổi sang hỗ trợ oxy, tức là dùng máy thở, bởi vì thời gian dùng Remdesivir không thể quá 5 ngày. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp giấy phép đặc biệt vào tháng 5 năm 2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng remdesivir. 

Vào thứ bảy, Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Niedzielski cho biết đã ký một hợp đồng cung cấp 80 nghìn liều remdesivir. Ông nói rằng tháng này chúng ta sẽ nhận được 20.000. liều, và số còn lại sẽ được giao tiếp trong những tháng tới, kéo dài đến tháng Ba năm 2021. Công ty dược phẩm Gilead, nhà sản xuất thuốc remdesivir cho biết giá một lọ thuốc khoảng 390 đô la Mỹ, có nghĩa là Bộ có thể chi khoảng 32 triệu đô la tương đương khoảng 120 triệu PLN.

Bệnh nhân nằm viện sẽ nhận được một liệu trình năm ngày gồm sáu lọ remdesivir. Do đó, chi phí điều trị cho một bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ công là $ 2.340, tức là hơn 9.000 PLN một chút. 

Mua một căn hộ hay thuê nhà ở, điều gì có lợi hơn? Những dữ liệu trên thị trường cho thấy rằng giá bất động sản đang tăng mạnh và giá thuê không theo kịp. Và không chỉ ở Ba Lan, nó đang diễn ra trên khắp châu Âu. Đây là hệ quả của chính sách lãi suất thấp và việc in thêm tiền.

Gần đây, giá nhà ở đã tăng nhanh chóng. Theo báo cáo của Cục Thống kê Trung ương.chỉ tính riêng năm nay, cho đến cuối tháng 6, giá nhà đã tăng 5,7% và so với cùng kỳ năm ngoái là 10,9%. - Những dự đoán từ khi bắt đầu đại dịch rằng việc tăng giá có thể dừng lại đã bị sai. Mọi người đã không bị mất việc làm hàng loạt do lockdown, tiền lương không giảm, và nhu cầu về nhà ở không chỉ duy trì mà còn tăng lên.

Xu thế này sẽ tiếp tục phát triển mãi mãi? - Chắc hẳn những người đang có ý định mua căn hộ riêng không biết đây có phải là thời điểm tốt hay không?. Dân số Ba Lan ngày càng giảm và với xu hướng này, nhu cầu sẽ yếu đi trong khi nguồn cung vẫn tăng. Có một dấu hiệu cho thấy độ tăng đang tiến gần mốc dừng. 

Trong khi giá nhà đất năm nay tăng trung bình 5,7% thì giá thuê nhà chỉ tăng 2,9%. Trong khoảng thời gian 12 tháng, sự khác biệt thậm chí còn nhiều hơn: các căn hộ đã tăng 10,9% và giá thuê chỉ tăng 5,9%. Cần nhớ rằng xu hướng tăng giá căn hộ nhanh hơn giá cho thuê đã bắt đầu từ giữa năm 2017. Trong vòng ba năm, giá một m2 căn hộ riêng đã tăng 27,4% và giá thuê chỉ tăng 17,8%. Do vậy, việc mua một căn hộ ngày càng ít sinh lời hơn, và thuê nhà ở trở thành một giải pháp tốt hơn. 

Theo cách tính toán của các nhà đầu tư, nếu từ bỏ việc mua một căn hộ có diện tích 40m2 và chọn thuê, chúng ta có thể tiết kiệm trung bình 200-300 PLN mỗi tháng. Bởi vì giá thuê thấp hơn nhiều so với khoản vay trả góp ngân hàng.


QV (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 0000-00-00 00:00:00

Bình luận

Bình luận qua Facebook