2021-03-21 10:52:40

Coronavirus ở Ba Lan - tình hình thực sự rất nghiêm trọng

Vào ngày 20/03/2021, một cuộc họp của Nhóm điều hành liên quan đến khủng hoảng của chính phủ Ba Lan đã diễn ra dưới sự chủ trì của thủ tướng Mateusz Morawiecki. Cùng tham gia có phó thủ tướng, chủ tịch PiS Jarosław Kaczyński, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Hành chính Mariusz Kamiński, chủ tịch Quốc hội Elżbieta Witek, Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Niedzielski và người đứng đầu Văn phòng thủ tướng Michał Dworczyk. Những vấn đề quan trọng liên quan đến dịch bệnh và chương trình tiêm chủng Quốc gia đã đươc đưa ra thảo luận.

Sau khi kết thúc phiên họp, bộ trưởng Bộ Y tế Adam Niedzielski và Bộ trưởng Michał Dworczyk đã có buổi họp báo:

- Số lượng các ca nhiễm coronavirus đang tăng lên rất cao và sắp tiếp cận con số 30 nghìn ca mỗi ngày. Cụ thể, chỉ trong ba ngày từ 18 đến 20 tháng 3 số ca nhiễm dao động từ 26 đến 28 nghìn. Ngày 20/03, tỷ lệ lây nhiễm do vi rút biến thể Anh (loại virus rất dễ lây lan và rất độc) đã lên tới 80% trên cả nước. Tình hình thực sự rất nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi sự thận trọng và tuân thủ các hạn chế. Chún ta đang có ba công cụ trong tay có thể cứu đất nước khỏi viễn cảnh đen đủi này, đó là: tiêm chủng, hạn chế và giữ khoảng cách, khử trùng và đeo khẩu trang - Niedzielski nói.

Bộ trưởng Michał Dworczyk thì cam đoan rằng "chính phủ Ba Lan không khuất phục và không đình chỉ việc tiêm chủng vắc xin AstraZeneca".Theo ông, thông tin mới nhất từ ​​Cơ quan Dược phẩm Châu Âu khẳng định rằng đó là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của sự hoảng sợ vẫn còn nhìn thấy cho đến hôm nay. Trong những ngày gần đây, số người đăng ký tiêm vắc xin AstraZeneka đã giảm vài chục phần trăm, trong khi trong kho dự trữ có vài trăm nghìn liều vắc xin chưa sử dụng, mới nhận được từ nhà sản xuất.

Do vậy, chính phủ đã quyết định đẩy nhanh việc đăng ký tiêm chủng cho các nhóm tuổi tiếp theo. Vào thứ 2 (22/03), những người cao tuổi sinh năm 1955-1957 được đăng kí tiêm chủng và vào thứ 3 (23/03), chúng tôi bắt đầu đăng ký cho những người sinh từ năm 1957 đến năm 1961.

Người đứng đầu văn phòng Thủ tướng, đặc mệnh toàn quyền của chính phủ về tiêm vắc xin Michał Dworczyk cũng nói rằng những người nằm trong nhóm được phép, không báo cáo tiêm chủng đúng hạn hoặc không đăng ký tiêm chủng sẽ được đưa về danh sách xếp hàng cuối cùng. Hiện tại chính phủ chưa thể đưa ra ngày tiêm chủng cho những người xếp hàng cuối cùng này. Do đó mọi người cần phải thận trọng với các quyết định của mình. Chỉ khi nào có đủ vắc xin thì mọi người sẽ không phải xếp hàng nữa và có thể tiêm chủng tự do mà không có bất kỳ hạn chế nào.

(Biểu tình với khẩu hiệu "Tuần hành vì Tự do" tại Warszawa)

Trong ngày thứ 7 (20/03), tại Warszawa, Rzeszów và Stalowa Wola đã có những cuộc biểu tình với khẩu hiệu "Tuần hành vì Tự do" chống lại việc chính phủ đưa ra các quy định và hạn chế vệ sinh liên quan đến sự lây lan của coronavirus và phản đối tiêm chủng. Bộ trưởng Adam Niedzielski đã đánh giá hành vi của những người phản đối các quy tắc phòng chống dịch bệnh là một hành động gây tai tiếng và vô trách nhiệm - "Cuộc biểu tình này là hoàn toàn bất hợp pháp vì nó vượt quá giới hạn tụ tập của năm người." Ông cho biết chính phủ đã và đang áp dụng chính sách không khoan nhượng với những tình huống như vậy. Chính phủ cũng sẽ áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với tất cả những người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Trong thời điểm hiện tại, do số lượng người  nhiễm trùng ngày càng gia tăng, hành động của cảnh sát và các dịch vụ vệ sinh dịch tễ sẽ rất nghiêm khắc.

Bình luận về tình hình dịch bệnh tại Ba Lan:

Giáo sư Andrzej Matyja, chủ tịch Hội đồng Y khoa tối cao, đánh giá rằng "tình hình ở Ba Lan ngày càng trở nên nghiêm trọng". Ông lưu ý: “Công suất sử dụng giường và số ca tử vong đã tăng đáng kể trong những ngày gần đây, với ghi nhận sự gia tăng mỗi ngày 700 bệnh nhân nhập viện. Nếu chúng ta vượt quá con số 30.000 ca nhiễm mỗi ngày thì đó sẽ là một thảm kịch. Có vẻ như chúng ta đang bước vào tình trạng thảm họa thiên tai. Và thật không may, dịch bệnh đang tấn công những người trẻ và trẻ hơn- ông nói.

QV (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2021-03-21 10:55:11

Bình luận

Bình luận qua Facebook