2021-03-23 15:33:01

Tin vắn Ba Lan (23.03.2021)

- Niềm tin vào vắc xin AstraZeneca đang trở lại

Người đứng đầu Văn phòng phủ Thủ tướng Michał Dworczyk thông báo tại cuộc họp báo ngày thứ 3 (23/03/2021) rằng việc đăng ký ngày tiêm chủng đang diễn ra suôn sẻ. Trong 24 giờ qua là minh chứng cho thấy niềm tin vào vắc xin AstraZeneca đang trở lại. Hơn 1 triệu người đã đăng ký tiêm chủng. Tại một số điểm tiêm chủng đã  kín lịch. Ông yêu cầu mọi người nên đăng ký ngay - nếu bạn không tìm được lịch tiêm của bạn hôm nay, hãy gọi cho chúng tôi vào ngày mai hoặc ngày kia.

Hôm nay (23/03/2021), đăng ký tiêm chủng cho những người sinh vào các năm 1957-1961 bắt đầu. Có bốn cách để đăng ký. Cách thứ nhất là gọi đến số điện thoại đường dây trợ giúp (miễn phí 24/7) 989. Cách thứ hai là đăng ký điện tử qua Đăng ký điện tử có trên trang web pacjent.gov.pl. Bạn cũng có thể liên hệ với điểm tiêm chủng mà bạn chọn. Cách cuối cùng là gửi SMS tới số 664-908-556 hoặc 880-333-333 với nội dung: SzczepimySie.

Chính phủ Ba Lan đang quan sát tình hình, nếu tốc độ của các đợt lây nhiễm mới tăng nhanh thì sẽ có phản ứng. Hiện tại, thời gian cho các hạn chế đã được đưa ra để kiểm soát dịch bệnh là hai tuần (đến 9/4). Trong quý II, và có thể đến cuối tháng 5, Ba Lan phấn đấu sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin cho những người nhóm I. Sau đó, sẽ quyết định việc thực hiện chương trình tiêm chủng tiếp theo.

Dworczyk cho biết việc chủng ngừa bằng vắc-xin Johnson & Johnson có thể bắt đầu vào tháng Tư hoặc tháng Năm. Tuy nhiên, ông cho biết chưa có bất kỳ văn bản chính thức nào nói rõ điều đó. Hiện tại, không có kế hoạch đóng cửa các nhà thờ trong dịp lễ Phục sinh nhưng có những hạn chế liên quan đến số lượng người tham dự thánh lễ.

- Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch

Cuối tuần qua, cảnh sát đã tiến hành gần 30.000 cuộc kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở thương mại, nhà hàng, phòng tập thể dục và vũ trường đã được kiểm tra. Chỉ trong hai ngày cuối tuần đã có 7.000 hành vi vi phạm các quy định hạn chế. Trong số 4,8 nghìn trường hợp bị cảnh sát phạt tiền có 1,1 nghìn trường hợp là do không tuân thủ lệnh đeo khẩu trang bảo vệ. Thứ trưởng bộ Nội vụ và Hành chính Ba Lan thông báo rằng trong những ngày tới, cảnh sát sẽ "tăng cường các hoạt động", nhằm mục đích bắt buộc người dân "tuân thủ nhiều hơn các quy định về dịch bệnh ở Ba Lan".

- Các bác sĩ đang hành nghề tại Ba Lan phản đối chính phủ

Vào thứ 2 (22/03), các bác sĩ được phép hành nghề tại Ba Lan đã bắt đầu một cuộc đình công với hình thức nghỉ ốm trong một tuần. Lí do ban đầu là việc quyết định hoãn các kỳ thi chuyên ngành để cấp bằng cho các bác sĩ từ mùa xuân sang mùa thu, do dịch bệnh đang diễn ra.

Tuy nhiên, quyết định hoãn các môn thi chuyên ngành chỉ là giọt nước tràn li. Theo những lời kêu gọi biểu tình của Hiệp hội các bác sĩ thì "Bất chấp những lời kêu gọi, đề nghị, thư từ và yêu cầu, Bộ Y tế đã không chuẩn bị cho chúng tôi (các bác sĩ –ND) đối phó với đợt sóng thứ ba của đại dịch COVID-19. Một lần nữa các bệnh viện đang quá tải, các điều phối viên không có công cụ để thực hiện công việc của họ , xe cấp cứu phải chay từ bệnh viện này đến bệnh viện khác để bệnh được nhận, các khoa cấp cứu đang bị chật cứng, các khoa điều trị COVID-19 chật kín, các thủ tục và lịch nhập viện bị đình chỉ. Lần thứ hai, hệ thống (y tế) hoạt động kém hiệu quả trong nhiều năm bị sụp đổ theo đại dịch COVID-19, và các bác sĩ bị bỏ lại một mình, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính phủ”. Theo Interia, gần 3.000 các bác sĩ đã tuyên bố tham gia vào cuộc biểu tình, nhưng con số này có thể còn cao hơn.

- Chỉ có thể nhập cảnh với kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính

Vào ngày thứ 6 (19/3), Viện Bảo vệ Sức khỏe Berlin Robert Koch thông báo rằng Ba Lan được coi là một quốc gia có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao (trên 200 ca nhiễm trong số 100.000 cư dân). Do đó, từ Chủ nhật (21/ 3), người dân từ Ba Lan chỉ có thể nhập cảnh vào Đức với kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Trẻ em dưới 6 tuổi, những người quá cảnh hoặc những người làm việc trong ngành giao thông vận tải và không ở lại Đức hơn 72 giờ được miễn nghĩa vụ này.

Từ thứ 2 (22/3), Cộng hòa Séc cũng công nhận Ba Lan là quốc gia có nguy cơ dịch bệnh rất cao. Do đó, khách du lịch từ Ba Lan đến Cộng hòa Séc phải nộp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và bị cách ly cho đến khi xét nghiệm tiếp theo là âm tính. Các hạn chế không áp dụng đối với công nhân vận tải quốc tế, người quá cảnh và người lao động qua biên giới. Tại các điểm xét nghiệm được hình thành trên biên giới phía tây và phía nam của Ba Lan người dân phải xếp hàng dài.

- Thất nghiệp tăng cao ở Ba Lan

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung ương Ba Lan, số người đăng ký thất nghiệp vào cuối tháng 2 lên tới 1 triệu 99,5 nghìn người, tức là 9,2 nghìn người nhiều hơn so với tháng 1 và 179,7 nghìn người nhiều hơn so với tháng 2 năm ngoái.

Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp tại Ba Lan vào tháng 2/2021 là 6,5%. Trước đó, Bộ Phát triển, Lao động và Công nghệ dự kiến rằngtỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 sẽ là 6,6%.

- Nhà sản xuất vắc xin của Đức muốn vắc-xin CureVac thay thế AstraZeneka

Christian Hartel, chủ tịch tập đoàn hóa chất Wacker, gợi ý rằng vắc-xin CureVac của Đức có thể giảm bớt trở ngại trong chiến dịch tiêm chủng trong khi vắc xin AstraZeneca không cung cấp đủ yêu cầu.

Theo Christian Hartel, vắc-xin CureVac là chế phẩm của các nhà khoa học từ Tübingen và cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) có thể đưa ra ý kiến ​​tích cực đối với sản phẩm này trước đầu tháng 5/2021. Tức là sớm hơn nhiều so với lịch trình. Mối quan tâm của Wacker là muốn bắt đầu sản xuất vắc xin trong nửa đầu năm 2021 và đạt công suất tối đa vào tháng 7. Điều này có nghĩa là 100 triệu liều sản phẩm sẽ ra khỏi dây chuyền sản xuất tại Bavaria vào thời điểm này. Christian Hartel nhấn mạnh rằng công ty của ông thậm chí có thể tăng gấp đôi sản lượng - lên đến 200 triệu liều mỗi năm.

Hiện nay, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng AstraZeneca là "hiệu quả và an toàn". Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ cho thấy AstraZeneca đạt hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của COVID-19 và 100% bảo vệ những bệnh nhân nặng. EMA bắt đầu đánh giá CureVac vào giữa tháng 2. Tuy nhiên, công ty công nghệ sinh học ở Tübingen chịu trách nhiệm phát triển vắc xin dự kiến ​​rằng quá trình này sẽ không thể hoàn thành vào cuối quý II (cuối tháng 6). Việc đánh giá rất phức tạp do sự xuất hiện của các biến thể virus mới.

Hợp đồng mà Ủy ban châu Âu ký kết với CureVac vào tháng 11 năm 2020 là 225 triệu liều, với khả năng thêm 180 triệu liều. Chế phẩm vắc-xin CureVac dựa trên công nghệ mRNA, tương tự như các sản phẩm BioNTech-Pfizer và Moderny.

QV (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2021-03-23 15:33:01

Bình luận

Bình luận qua Facebook