2021-03-25 14:41:52

Tin vắn Ba Lan (25.03.2021)

- Ba Lan bước vào vào thời điểm khó khăn nhất của đại dịch COVID-19

Tại cuộc họp báo hôm nay (25/03/2021), Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói rằng "Ba Lan ngày nay đang ở vào thời điểm khó khăn nhất của đại dịch trong vòng 13 tháng". "Chúng tôi phải nói điều đó một cách rất cởi mở và thừa nhận điều đó”. Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski thì đánh giá rằng chúng ta đang ở trong tình trạng khủng hoảng, một tình huống rất khó khăn. Tình hình dịch bệnh và hiệu quả của dịch vụ y tế là cơ sở để chính phủ quyết định thắt chặt hơn nữa các hạn chế trong những ngày tới..

Thủ tướng Mateusz Morawiecki nhấn mạnh rằng áp lực của làn sóng COVID-19 thứ ba là rất lớn và "chúng ta đang tiến gần đến giới hạn của khả năng chăm sóc sức khỏe". Hiện tại, bệnh nhân COVID-19 đã chiếm hơn 70% số giường và hơn 70% máy thở ô xy. Các ca nhiễm mới được ghi nhận vào ngày hôm nay là 34 151 ca và là số ca nhiễm cao nhất trong ngày ở Ba Lan kể từ đầu vụ dịch. Đây cũng là lần đầu tiên vượt ngưỡng 30.000 trường hợp. Ngày hôm qua với 29.978 ca nhiễm đứng thứ hai. Con số thứ ba được xác nhận vào ngày 7 tháng 11 năm 2020 với 27.875 trường hợp.

- Lễ Phục sinh sắp đến. Tôi muốn đưa ra lời kêu gọi rằng chúng ta nên dành nó trong một nhóm hẹp, chỉ trong vòng gia đình thân thiết - Thủ tướng nói.

Morawiecki bày tỏ niềm tin rằng nhờ chương trình tiêm chủng đang tiến triển, tình hình sức khỏe và kinh tế sẽ được cải thiện trong vòng vài tháng tới.

(Bộ trưởng Adam Niedzielski)

Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski hôm nay đã đưa ra danh sách các hạn chế mới, sẽ áp dụng trong 2 tuần tới kể từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 9 tháng 4/2021 như sau:

- Đóng cửa tất cả các trung tâm mua sắm (ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa, tiệm báo chí, hiệu sách);

- Đóng cửa các cửa hàng nội thất và xây dựng có diện tích trên hai nghìn mét vuông.

- Những điểm bán lẻ, chợ, bưu điện: Quy định 1 người trên 15m2 đối với cửa hàng có diện tích từ 100m2 trở lên, 1 người trên 20m2 đối với cửa hàng trên 100m2;

- Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo: Tối đa. 1 người trên 20 mét vuông, giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét và có nghĩa vụ che miệng và mũi.

- Đóng cửa các thẩm mỹ viện, tiệm làm đẹp và làm tóc.

- Đóng cửa các nhà trẻ và lớp mẫu giáo, chỉ trông nom con cái của những người làm việc trong ngành y tế và thực thi pháp luật (bao gồm binh lính, cảnh sát và đội cứu hỏa);

- Hoạt động của các cơ sở thể thao chỉ giới hạn trong các môn thể thao chuyên nghiệp, đóng cửa các sân tennis và các cơ sở tập leo núi.

Ngoài ra, các biện pháp hạn chế được công bố vào ngày 17 tháng 3 vẫn được thực hiện, bao gồm:

- Đào tạo từ xa đối với các lớp học từ lớp I-III;

- Đóng cửa các khách sạn.

- Đóng cửa nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, sòng bạc, các hồ bơi khép kín, phòng xông hơi khô, phòng tắm nắng, phòng tập thể thao

- Lệnh cấm tụ tập trên năm người vẫn có hiệu lực, riêng những người đã đươc tiêm chủng COVID-19 được miễn trừ với hạn chế này.

- Thủ tướng Morawiecki chỉ trích phe đối lập và dịch vụ y tế tư nhân

Cũng trong buổi họp báo ngày hôm nay (25/05), thủ tướng Mateusz Morawiecki đã dành nhiều sự chú ý đến phe đối lập với cáo buộc là "ẩu đả chính trị". Ông cũng chỉ trích dịch vụ y tế tư nhân và cách tiếp cận của nó trong việc phòng chống COVID-19.

(Thủ tướng Mateusz Morawiecki)

- Lúc này, chúng ta cần sự đoàn kết dân tộc. Đã quá đủ các cuộc ẩu đả chính trị. Tôi kêu gọi phe đối lập: Nếu bạn không thể hành động đoàn kết với chính phủ, ít nhất đừng làm trầm trọng thêm tình hình - Mateusz Morawiecki nói.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng ngày nay nên áp dụng triết lý „tất cả chúng ta cùng trên một con thuyền ”. Đó là lý do tại sao bạn không nên làm phiền các bác sĩ ngày hôm nay, bạn không thể chế nhạo việc chúng tôi xây dựng các bệnh viện tạm thời. Ngay từ tháng 10 và tháng 11năm ngoái chúng tôi đã bắt đầu và hoàn thành ngày hôm nay hơn 25 bệnh viện tạm thời. Tại đây đã có hàng ngàn giường bệnh để cứu sống người dân của chúng ta.

Trong cuộc họp báo, Mateusz Morawiecki cũng tuyên bố rằng "khu vực chăm sóc sức khỏe tư nhân bây giờ không tham gia vào việc cứu người". Trước câu hỏi của các nhà báo, ông giải thích rằng đây không phải là một thông báo về việc "quốc hữu hóa", mà là "một lời nhắc nhở về kế hoạch của PO (đảng Nền tảng Công dân) về dịch vụ y tế". Ông cũng công kích phe đối lập vì ủng hộ các cuộc biểu tình trong thời gian đại dịch. - Mỗi lần tụ tập đều dẫn đến số ca nhiễm trùng và tử vong tăng lên. Chúng ta đừng làm điều này, tôi kêu gọi phe đối lập. Nếu ai đó không muốn giúp đỡ chính phủ, ít nhất hãy đừng thổi phồng tình hình hiện tại - ông nói.

Lời nói của người đứng đầu chính phủ đã gây ra rất nhiều tranh cãi, trong đó có các chính trị gia và nhà báo.

Chủ tịch đảng PO Borys Budka cho biết: "Một lần nữa, thay vì rắc tro lên đầu tôi và xin lỗi người Ba Lan vì sự hỗn loạn và bất lực của chính phủ PiS trong cuộc chiến chống lại đại dịch, Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã tấn công phe đối lập". Ông đánh giá các tuyên bố hôm thứ Năm của người đứng đầu chính phủ là: “Niềm kiêu hãnh trước khi vấp ngã”. Tại một hội nghị ở Quốc hội, ông này tuyên bố rằng thủ tướng, thay vì chuẩn bị cho đất nước đối phó với làn sóng thứ ba của đại dịch thì lại chỉ lo "tranh giành ghế".

Chủ tịch của đảng PSL, Władysław Kosiniak-Kamysz nói rằng gây sự với phe đối lập là một nghệ thuật mà thủ tướng có được từ nhiều năm nay. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã gặp phải tình huống mà thủ tướng đã thay đổi cách tiếp cận của mình. Ông ta không có mong muốn đối thoại với phe đối lập, với các giới xã hội.

Chủ tịch bệnh viện tư nhân LUX MED., Anna Rulkiewicz bình luận về lời nói của thủ tướng: "Thật đáng buồn. Tôi nên nói gì với các bác sĩ của chúng tôi, những y tá, những người chiến đấu vì sự sống của các bệnh nhân covid hàng ngày".

- "Những người sử dụng dịch vụ y tế tư nhân đã và đang hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe trong cuộc chiến chống lại ảnh hưởng của COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Cả trong đợt thứ hai và hiện tại, chúng tôi đang tích cực chiến đấu vì cuộc sống và sức khỏe của các bệnh nhân" - Anna Rulkiewicz giải thích.

Nhà báo của Onet Janusz Schwertner viết: "Kính gửi Quý độc giả. Rất tiếc, tôi không thể hỏi Thủ tướng một câu hỏi bây giờ. Tuy nhiên, tôi hứa sẽ hỏi qua e-mail rằng với tư cách là người đứng đầu ngân hàng, ông ấy sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân hay nhà nước thường xuyên hơn”.

Phóng viên của đài RMF FM Patryk Michalski nhắc lại rằng một vài tháng trước, chính phủ đã cảm ơn dịch vụ y tế tư nhân vì cam kết chống lại đại dịch.  Nay thì vào ngày có số ca nhiễm cao nhất, thủ tướng lại chỉ ra những sai lầm của các bệnh viện tư nhân, của Ủy ban châu Âu và phe đối lập.

QV (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2021-03-25 14:41:52

Bình luận

Bình luận qua Facebook