2021-03-30 14:34:02

Tin vắn Ba Lan (30.03.2021)

-  Những thay đổi trong chương trình tiêm chủng quốc gia

Chiều ngày hôm nay (30/03), tại Sân vận động Quốc gia, nơi một trong những bệnh viện tạm thời của thủ đô Warszawa đang hoạt động đã diễn ra cuộc họp báo với sự tham dự của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Niedzielski và Michał Dworczyk - chánh văn phòng Thủ tướng, đặc mệnh toàn quyền của chính phủ về tiêm chủng chống COVID-19. Những thay đổi của Chương trình tiêm chủng quốc gia, trong đó có lịch tiêm chủng mới đã được đưa ra.

Theo như báo cáo, trong quý đầu tiên của năm 2021 đã có 6 triệu người được tiêm chủng. Chính phủ đang muốn có 10 triệu lượt người tiêm chủng mỗi tháng.

- Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết: Vào cuối tháng 8, chúng tôi muốn tiêm vắc-xin COVID-19 cho tất cả những ai muốn. Đây là cách duy nhất để đất nước trở lại trạng thái bình thường.

- Từ ngày 12/4 đến ngày 24/4, những người sinh trong các năm 1962-1973 sẽ bắt đầu được đăng kí tiêm chủng. Điều này có nghĩa là chính sách „nhóm tiêm chủng” được bãi bỏ để chuyển sang tiêm chủng cho cộng đồng.

Việc đăng ký sẽ được thực hiện theo lịch trình: 12/4 - sinh năm 1962, 13/4 - sinh năm 1963, 14/4 - sinh năm 1964, 15/4 - sinh năm 1965, 16/4 - sinh năm 1966, 17/4 - sinh năm 1967, 19 tháng 4 - sinh năm 1968, 20 tháng 4 - sinh năm 1969, 21 tháng 4 - sinh năm 1970, 22 tháng 4 - sinh năm 1971, 23 tháng 4 - sinh năm 1972 và 24 tháng 4 - sinh năm 1973.

- Trong quý hai, người Ba Lan sẽ có thể tiêm vắc-xin tại: phòng khám đa khoa (và các cơ sở y tế cố định khác), bệnh viện dự bị, bệnh viện huyện, các điểm do chính quyền địa phương chọn (một điểm ở mỗi khu vực), nơi làm việc, tại các hiệu thuốc và các điểm có thể lái xe qua (punkty drive thru). Theo Dworczyk, điều kiện của điểm tiêm chủng lái xe qua là một bãi đậu xe, nơi người được tiêm có thể đợi một khoảng thời gian thích hợp sau khi tiêm chủng với sự chăm sóc của nhân viên y tế và bác sĩ.

Nói về loại vắc-xin sẽ được sử dung, ông Dworczyk nói rằng hiện không lường trước được khả năng lựa chọn một loại vắc-xin cụ thể trong giai đoạn này. Chúng tôi sẽ gọi điện đến đường dây nóng, đặt lịch hẹn, đến nhận vắc xin. Mỗi loại vắc xin này đều an toàn và hiệu quả.

Các quy tắc để đủ điều kiện và thực hiện tiêm chủng cũng sẽ thay đổi. Trong quý hai, các bác sĩ, nha sĩ, trợ lý y tế, y tá, nữ hộ sinh, nhân viên y tế, bác sĩ chẩn đoán phòng thí nghiệm, dược sĩ, nhà vật lý trị liệu và sinh viên năm cuối nghiên cứu y khoa đều có thể đủ điều kiện và thực hiện tiêm chủng. Cơ sở để cán bộ y tế nêu trên đủ điều kiện tiêm chủng dựa vào phiếu phỏng vấn ban đầu hoặc phỏng vấn trực tiếp.

- Các quy định mới về kiểm dịch biên giới

Chính phủ Ba Lan vừa đưa ra quy định mới về việc thiết lập các hạn chế, lệnh và lệnh cấm liên quan đến dịch COVID-19. Các thay đổi mới liên quan đến các quy tắc kiểm dịch ở biên giới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ 3 (30/03/2021).

Khu vực Schengen

- Đối với những người đến từ khu vực Schengen, việc cách ly 10 ngày sẽ là bắt buộc, chỉ những người có kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus không quá 48 giờ trước khi qua biên giới sẽ được miễn.

- Quy định được áp dụng cho tất cả những người vào Ba Lan theo các cách và với mọi phương tiện giao thông.

- Loại xét nghiệm: PCR hoặc kháng nguyên,

- Những người đã được cách ly ở Ba Lan có thể làm xét nghiệm, kết quả âm tính với coronavirus sẽ được ra khỏi cách li.

Từ bên ngoài khối Schengen

- Tất cả những người nhập cảnh Ba Lan sẽ được đưa đi cách li bắt buộc 10 ngày.

- Xét nghiệm covid-19 được thực hiện ở quốc gia mà khách từ đó đi không có giá trị miễn cách li.

- Những người đã bị cách ly có thể làm xét nghiệm ở Ba Lan, kết quả âm tính sẽ được ra khỏi cách ly,

- Loại xét nghiệm: PCR hoặc kháng nguyên.

Ngoại lệ

- Các ngoại lệ áp dụng cho biên giới Séc và Slovakia, Đức hoặc Litva, tức là khu vực của Liên minh Châu Âu. Những quy định đã ban hành, áp dụng cho những người là lái xe chuyên nghiệp tham gia vận tải liên quốc gia, hoặc sinh viên, học sinh đang học tập tại các nước này vẫn được giữ nguyên.

Theo Trung tâm Thông tin Chính phủ, những người được tiêm vắc xin COVID-19 sẽ được miễn cách li. "Điều này sẽ áp dụng cho những người đã được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng loại vắc xin đã được ủy quyền tại Liên minh châu Âu".

Bộ Ngoại giao kêu gọi tránh các chuyến du lịch nước ngoài không cần thiết. Cảnh báo này liên quan đến tình hình dịch bệnh tồi tệ tiếp diễn trên thế giới do sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus.

- Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau COVID-19

Tại Bệnh viện Chuyên khoa của Bộ Nội vụ và Hành chính ở Głuchołazy (tỉnh Opolskie), một dự án thí điểm về phục hồi chức năng cho những người đã bị bệnh COVID-19, do Quỹ Y tế Quốc gia tài trợ đang được thực hiện. Tại đây, những người đã được chữa khỏi nhưng phải vật lộn với nhiều biến chứng sau COVID đang chiến đấu để hồi phục. Các biến chứng sau COVID-19 không chỉ là các vấn đề về hô hấp, mà còn là hệ tuần hoàn, các cơ quan vận động, các vấn đề về thần kinh và tâm lý. Tổng cộng, đã có hơn 50 biến chứng.

Ở đây không chỉ có người cao tuổi phục hồi chức năng mà còn có cả những người từ 20 đến 30 tuổi. Có 120 chỗ trong bệnh viện dành cho những bệnh nhân đã trải qua COVID-19. Tuy nhiên, Cơ sở này đến nay đã không còn chỗ và nếu ai đó bây giờ nhận được giấy giới thiệu từ bác sĩ để phục hồi chức năng ở Głuchołazy phải chờ đến tháng 8 năm 2022 mới được nhận.

- Dự án chăm sóc sức khỏe "Chúng tôi sẽ chữa bệnh cho Ba Lan"

Hôm thứ 7 (17/03/2021), đảng Nền tảng Công dân (Platforma Obywatelska) đã trình bày một gói đề xuất cải cách chăm sóc sức khỏe mang tên "Chúng tôi sẽ chữa bệnh cho Ba Lan" ("Uzdrowimy Polskę"). Họ dự kiến tạo ra một mạng lưới một trăm bệnh viện "không giới hạn" để tiến hành nghiên cứu chung về sức khỏe của người Ba Lan và mở các khoa "phục hồi chức năng sau covid".

(Borys Budka) 

Dự án mới của PO và KO (Liên Minh Công dân) bao gồm một đề xuất chuẩn bị cho "công bằng sức khỏe của người Ba Lan". Chủ tịch PO, Borys Budka lập luận rằng do hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay kém hiệu quả, nhiều người Ba Lan không thể đến gặp bác sĩ. - Việc chẩn đoán là quan trọng nên chúng tôi sẽ khám bệnh cho tất cả người Ba Lan, bắt đầu từ những người nhỏ nhất, trẻ nhất cho đến người lớn và kết thúc với những người cao niên, chính trị gia tuyên bố.

Budka thừa nhận rằng việc thực hiện chương trình y tế này sẽ tiêu tốn khoảng 100 tỷ PLN. Các quỹ này - theo ông - có thể lấy từ Kế hoạch Tái thiết Quốc gia, lợi nhuận của Ngân hàng Quốc gia Ba Lan và các công ty nhà nước. Ngoài ra là từ việc thanh lý một số khoản chi ngân sách vô lý, chẳng hạn như trợ cấp cho các cam kết của Cha Tadeusz Rydzyk hoặc cho TVP và các khoản đầu tư như xây dựng Cảng thông tin liên lạc Trung ương.

- Hộ chiếu tiêm vắc xin sẽ có vào tháng 6?

Ủy viên phụ trách Thị trường Nội bộ của EU Thierry Breton cho biết hôm Chủ nhật (28/03/2021) rằng dù không bắt buộc phải có hộ chiếu y tế với thông tin về tiêm chủng và kháng thể, nhưng chúng tôi muốn nó có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6 năm nay.

Tài liệu sẽ được "thông qua ở cấp lãnh đạo châu Âu". Theo Breton, hộ chiếu sẽ chứa các thông tin của người được cấp về loại vắc-xin đã nhận, người đó có kháng thể hay không và đã bị nhiễm coronavirus hay chưa.

Tài liệu này có thể cần thiết khi đi máy bay, khi tham gia các sự kiện đại chúng hoặc có mặt ở một số nơi công cộng. Breton cho biết trong trường hợp không có hộ chiếu, kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính sẽ được thay thế.

Ông Breton cam đoan EU sẽ nhận được 360 triệu liều vắc xin coronavirus vào cuối quý 3, cũng như 420 triệu liều vào giữa tháng 7. Châu Âu sẽ đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng với coronavirus vào khoảng ngày 14 tháng 7 năm nay.

- Lần đầu tiên sau sáu tháng không có ca tử vong nào do COVID-19

Hãng tin BBC đưa tin lần đầu tiên trong sáu tháng ở London, vào ngày 28/03/2021 không có trường hợp tử vong nào do COVID-19 gây ra trong số những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus trong vòng 28 ngày. Vào đỉnh điểm của đợt dịch đầu tiên - tháng 4 năm 2020, có khoảng 230 trường hợp tử vong mỗi ngày vì coronavirus ở London.

Số ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện ở Anh cũng đang ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9 năm 2020. Trong vòng 24 giờ chỉ có 3.862 ca nhiễm đã được phát hiện - thấp nhất kể từ ngày 17 tháng 9 năm ngoái và gần 1,5 nghìn trường hợp ít hơn con số của ngày Chủ nhật trước đó. Trong một ngày qua cũng chỉ có 19 trường hợp tử vong do Covid-19 được ghi nhận - đây là trường hợp thứ hai trong tuần này có số người tử vong dưới 20. Trước đó, số lượng tử vong thấp như vậy đã được ghi nhận vào cuối tháng 9/2020.

Hôm Chủ nhật (28/03), chính phủ Anh thông báo rằng 30.151.287 người đã nhận được liều vắc-xin đầu tiên (57,2% số người lớn) và 3.527.481 người đã nhận hai liều, tương đương 6,7% số người lớn.

Tỷ lệ tiêm chủng hiện tại cho thấy mục tiêu cung cấp vắc xin cho 32 triệu người thuộc cả chín nhóm ưu tiên vào ngày 15 tháng 4 gần như chắc chắn sẽ được đáp ứng trước thời hạn. Chương trình tiêm chủng nhanh chóng tại Anh đã dẫn đến tình trạng giảm bớt nhanh số ca nhiễm và tử vong do COVID-19.

- Sẽ ngày càng có nhiều ca COVID-19 nguy kịch

Theo quan điểm của Viện trưởng Viện Quân y, giáo sư Grzegorz Gielerak, trong hai tuần tới, số người chết do COVID-19 hàng ngày sẽ tăng lên rõ rệt và quy mô của hiện tượng sẽ vượt lên trên kiến ​​thức và kinh nghiệm hiện tại. Trong những ngày qua, hệ thống lắp đặt ôxy trong các bệnh viện đang hoạt động đã quá tải và nhiều nơi có thể bị hỏng, gây ra mối đe dọa lớn cho bệnh nhân. Trong các bệnh viện cũng đã bắt đầu khan hiếm thuốc remdesivir dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại nhiều bệnh viện, ngay cả ở thủ đô Vác-sa-va, tình trạng thiếu bác sĩ và y tá đang thở thành vấn đề nan giải. Trước tình hình dịch bệnh đang tiến triển nhanh chóng, bộ trưởng Bộ Y tế đã phải yêu cầu các trường đại học y khoa khẩn trương lập danh sách sinh viên muốn làm việc chống dịch. Những người học năm thứ năm và thứ sáu có thể nộp đơn. Thời gian làm việc sau đó sẽ được tính vào thời gian thực tập nghề nghiệp của họ.

Vấn đề đáng lo ngại hiện nay không chỉ là số lượng người mắc bệnh và tử vong. Các bác sĩ thừa nhận rằng độ tuổi của bệnh nhân COVID-19 nhập viện ngày càng thấp. Trong khi người cao niên chiếm ưu thế trong bệnh viện trong đợt COVID-19 mùa thu, thì hiện nay, ngày càng được thấy ở những người trẻ tuổi. Liệu pháp oxy và thở máy cần thiết ngay cả với những người 30- 40 tuổi.

Theo bác sĩ, tiến sĩ y khoa Michał O. Zembala, điều phối viên Khoa Tim mạch, Cấy ghép Tim và Phổi của Trung tâm Bệnh tim Sląsk ở Zabr thì sự cứu rỗi của chúng ta là tiêm chủng COVID-19 hàng loạt, nhưng cũng là việc thực hiện các quy tắc của chế độ vệ sinh và hành vi có trách nhiệm của mỗi người. Hãy nghe ông nói:

- "Tôi van xin bạn - astra, pfizer, moderna ... hay bất cứ thứ gì - hãy tự tiêm phòng cho chính mình. Đừng nghe những chuyên gia rởm, đừng nghe những tiến sĩ Google hoặc những nhà bình luận lỗi lạc về cuộc sống hàng ngày. Hãy tự tiêm phòng cho chính mình!

- Tôi cầu xin bạn – hãy tôn trọng những hạn chế mới, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay, ở nhà, giúp đỡ lẫn nhau. Không quan trọng nếu bạn là PIS, PO, OP, SIP, cánh Tả, cánh Hữu, Cấp tiến hay Bảo thủ. Ngày nay bắt buộc chúng ta phải tồn tại, sống sót cùng nhau và giúp đỡ cả những người bị bệnh và những người chăm sóc họ.

QV (Theo các báo Ba Lan)

 

Sửa lần cuối 2021-03-31 07:30:12

Bình luận

Bình luận qua Facebook