2021-04-02 16:00:45

Tin vắn Ba Lan (02.04.2021)

- Tất cả các kênh đăng ký tiêm chủng đã được triển khai.

Trong buổi họp báo hôm thứ 6 (02/04/2020), đặc mệnh toàn quyền của chính phủ về tiêm chủng COVID-19 Michał Dworczyk đã ra tuyên bố sau những sự cố hỗn loạn về việc tiêm chủng xảy ra vào ngày thứ 5:

- Những người từ 40 đến 59 tuổi, nếu từ tháng 1, tháng 2 và tháng 3 đã thông báo sẵn sàng tiêm chủng thì bắt đầu được đăng ký tiêm.

- Hiện tại, tất cả các kênh đăng ký tiêm chủng đã được khởi động lại, nhưng mỗi giây có khoảng 500 người cố gắng đăng nhập vào hệ thống, do đó có việc đăng kí thể bị chậm.

- Tất cả những người có lịch tiêm đến thứ 2, sẽ được tiêm vắc-xin ấn định vào ngày vào thứ 5.

- Tất cả những người trong độ tuổi 40-59 đã đăng ký lịch tiêm vào tháng 4, tức là khoảng từ thứ 3 tuần sau đến ngày 30 tháng 4, đều sẽ nhận được tin nhắn SMS thông báo về ngày tiêm của họ đã được thay đổi. Hệ thống đường dây nóng tự động sẽ đề xuất ngày tiêm vào tháng 5 cho những người này.

- Hiện đã có thêm nửa triệu lượt tiêm chủng được ấn định vào tháng 4, dành cho những người trên 60 tuổi đã có lịch tiêm chủng vào tháng 5 được chuyển về tháng 4.

- Ở mỗi huyện sẽ có một điểm tiêm chủng của chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Dworczyk cũng nhắc lạị rằng từ ngày 12 tháng 4 bắt đầu đăng ký những người sinh năm 1962. - Sau đó, hàng ngày bắt đầu đăng ký cho những người sinh các năm tiếp theo. Do đó, sẽ có tình huống mà các nhóm tuổi 50, 40, 30 được trộn lẫn với nhau sẽ diễn Ra. Điều này liên quan đến việc đẩy nhanh và thực hiện mục tiêu quan trọng nhất lúc này, đó là tiêm chủng một phần của dân số. - Từ tuần đầu tiên sau lễ Phục sinh, chúng ta sẽ đạt một triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần- Dworczyk nhấn mạnh.

.Hỗn loạn trong việc đăng ký tiêm chủng

Trong đêm thứ 4 (31/3) rạng ngày thứ 5 (1/4), đã có một thông báo không được báo trước cho phép những người từ 40 đến 59 tuổi (những người trong tháng 1/2021 đã thông báo rằng họ sẵn sàng tiêm chủng) được bắt đầu đăng kí lịch tiêm tùy chọn vào tháng 4. Vào sáng thứ 5, Bộ trưởng Michał Dworczyk thông báo chính thức, rằng việc đăng ký cho những người trên 60 tuổi đã chậm lại, chính phủ đã quyết định bắt đầu đăng ký cho những người từ 40 đến 59 tuổi như thông báo đã nói ở trên.

Sau đó, tại một cuộc họp báo, Dworczyk lại tuyên bố rằng "có một lỗi trong hệ thống", và những người trong độ tuổi từ 40 đến 59 chỉ được đăng ký vào nửa cuối tháng 5. Ông thông báo rằng "lỗi" sẽ được gỡ bỏ trong những giờ tiếp theo. Nếu ai đã đăng ký và có lịch tiêm vào tháng 4 sẽ được một chuyên gia tư vấn hoặc một máy tự động gọi đến, đề xuất chuyển lịch tiêm vào nửa cuối tháng 5. Vào buổi chiều, một cuộc họp báo khác tại văn phòng thủ tướng, Michał Dworczyk lại thay đổi nội dung này, rằng chỉ những người từ 40 đến 49 tuổi mới phải hoãn ngày tiêm đến tháng 5.

Trước khi việc đăng ký tiêm chủng bị tạm dừng do „lỗi trong hệ thống”, tổng cộng đã có hơn 130.000 người trong độ tuổi 40-59 đã được đăng ký tiêm.

- Một lần nữa, tôi xin gửi lời xin lỗi đến tất cả những ai đã gặp khó khăn do nhầm lẫn trong việc đăng ký tiêm chủng. Việc đăng ký đã được nối lại, tất cả các kênh đều hoạt động - Dworczyk nói.

- Tổng điều tra dân số và nhà ở quốc gia năm 2021 tại Ba Lan

Cuộc điều tra dân số năm 2021 tại Ba lan sẽ bắt đầu vào ngày 1/4/2021 đến ngày 30/09/2021(trước đó dự kiến đến 30/6/2021). Tương tự như các năm trước, Tổng điều tra năm 2021 là nhiệm vụ của Cục Thống kê Trung ương (GUS). Nội dung của cuộc điều tra là những câu hỏi về tuổi tác, trình độ học vấn, thời gian và loại hình công việc, cũng như điều kiện sống, tức là loại nhà hoặc căn hộ đang ở.

Việc tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở quốc gia năm 2021 là bắt buộc, nhưng việc tham gia rất dễ dàng và không cần phải rời khỏi nhà vì dễ dàng thực hiện trực tuyến qua trang web nazwa.gov.pl. Các biểu mẫu có sẵn ở đó bằng tiếng Ba Lan, tiếng Anh, tiếng Ukraina và tiếng Nga. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn duy nhất. Trường hợp do tuổi tác, sức khỏe không thực hiện được thì điều tra viên sẽ hỗ trợ trực tiếp hoặc qua điện thoại. Đường dây nóng đặc biệt phục vụ điều tra dân số là: 22 279 99 99. Theo Đạo luật, mọi người có thể báo cáo bằng cách gọi đến đường dây nóng của cuộc điều tra dân số không muộn hơn ngày 31 tháng 8 năm nay.

Phạm vi thông tin được thu thập trong cuộc tổng điều tra bao gồm: đặc điểm nhân khẩu học, hoạt động kinh tế, trình độ học vấn, di cư, đặc điểm dân tộc và văn hóa và nhà ở. Không có câu hỏi nào liên quan đến thu nhập, lợi tức hoặc tài sản trong biểu mẫu điều tra dân số. Danh sách chi tiết các câu hỏi có sẵn trong một tab chuyên dụng trên trang web nazwa.gov.pl.

Mỗi người tham gia điều tra sẽ có một biểu mẫu riêng có thể được truy cập bằng cách nhập số PESEL của họ. Vì vậy, bạn có thể giúp những người thân gặp khó khăn khi tham gia. Bảng câu hỏi mang tính chất cá nhân, không thể hoàn thành bảng câu hỏi cho cả gia đình.

Trong một số trường hợp, điều tra viên cũng có thể đến nhà, nhưng khả năng thực hiện phỏng vấn trực tiếp sẽ chỉ được xem xét trong những trường hợp và hoàn cảnh đặc biệt.

Việc điều tra là bắt buộc đối với tất cả những người ở trên lãnh thổ của Ba Lan, kể cả những người không có nơi đăng kí thường trú. Nếu ai từ chối tham gia có thể bị phạt tiền tới 5.000. PLN hoặc thậm chí bị hạn chế quyền tự do.

Trong trường hợp có những vấn đề liên quan đến đại dịch, việc điều tra có thể gia hạn thêm ba tháng, tức là sẽ kéo dài đến ngày 30 tháng 9. Ngoài ra, thời gian thực hiện các nghiên cứu sau tổng điều tra cũng sẽ được kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 12 năm 2021.

QV (Theo các báo Ba Lan)

 

Sửa lần cuối 2021-04-02 16:00:45

Bình luận

Bình luận qua Facebook