2021-04-04 08:21:14

Ba Lan về khoáng sản không chỉ có đồng và than


Ba Lan nổi tiếng về khai thác than và đồng. Tuy nhiên, đất Ba Lan còn nhiều khoáng sản khác mà hiện nay khai thác chưa có lãi, nhưng trong tương lai điều này có thể sẽ thay đổi:

-        Trữ lượng khí đốt ở Ba Lan ước tính có 75 tỷ mét khối.

-        Trữ lượng vàng ước tính tối đa là 431 tấn, giá cỡ 24 tỷ USD

-        Ba Lan cũng có titan, uran và nhiều loại kim loại đất hiếm khác. 

Khi thảo luận về việc giảm thải khí cac-bo-nic trong nền kinh tế Ba Lan, rất nhiều ý kiến nói về nguyên liệu thay thế, trong đó có khí đốt. Hàng năm, Ba Lan tiêu thụ khoảng 19 tỷ m3. Theo các số liệu của Viện địa chất quốc gia Ba Lan thì hiện Ba Lan có tài liệu về 305 lớp quặng mỏ với tổng cộng 141,9 m3 khí đốt, trong đó loại nguyên liệu dùng cho công nghiệp là 75 tỷ m3. Nơi có mỏ khí đốt chủ yếu trùng với khu vực có dầu mỏ. Các vùng chính là Niz Polski, vùng núi Kacpat và vùng kinh tế trên bờ biển Ban-tích.

Quặng vàng

Vàng đã được khai thác ở Ba Lan từ thời Trung Cổ. Hiện nay thu hoạch vàng chủ yếu có nhờ khai thác quặng đồng-bạc ở vùng gần Sudety. Vàng thu được theo phương pháp xử lý quặng bằng lưu huỳnh. Năm 2019, KGHM thu được bằng phương pháp này 674kg vàng. Mỏ vàng to nhất nằm ở vùng Sudety, mỏ Zloty Stok đã đóng cửa vào năm 1960. Theo các tài liệu từ 1954 thì trữ lượng vàng ở đó là 2000 kg trong quặng khai thác có lời và 490 kg trong quặng khai thác không có lời. Nhưng mỏ này mới chỉ làm việc trong 6 năm và mới khai thác có 25% trữ lượng. Theo báo cáo của PIG-PIB thì trữ lượng vàng ở Ba Lan là 419-431 tấn, giá 1 kg quặng là 55 000 $, vậy giá trị trung bình quặng vàng của Ba lan sẽ là 24 tỷ USD.

Uran

Hiện nay nguyên tố này không khai thác ở Ba Lan, nhưng vào các năm 1947-1953, Ba Lan đã khai thác quặng này cho Liên Xô. Các nhà máy Zaklady Przemyslowe R1 ở Konwary (Dolny Slask) và Kletnia gần Stronia Slaski và Klodzka. Trong các năm nói trên, các nhà máy do Liên Xô quản lý và sau đó đã trả lại cho Ba Lan.

Sau 1989, người ta vẫn chưa đi tìm các mỏ mới. Hiện nay các công việc tìm kiếm mới bắt đầu ở Sudety, tại các xã Stara Kamienica, Walim và Mierzej Wislana.

Lượng uran trong quặng uran ở Ba Lan nằm trong khoảng 250 đến 1100 ppm (parts per million – tức gram cho một tấn quặng). Để so sánh, các mỏ uran lớn có lãi như Rossing ở Namibia chỉ có 300ppm, Trekkopje chỉ 126ppm.

Tổ chức năng lượng nguyên tử thế giới ước tính Ba Lan có khoảng 100 nghìn tấn uran tự nhiên (dự báo), các nguồn đã xác định cho con số 7 nghìn tấn. Theo Viện địa chất quốc gia thì các vùng có triển vọng nhất là Mierzei Wislana và Zalew Wislany. Ước tính trữ lượng là 20 ngàn tấn. Yếu tố khó khăn nhất trong khai thác là bảo tồn thiên nhiên. Uran cũng được tìm thấy ở Sudety, Gory Swietokrzyskie  và Podlasie.

Titan

Cách đây 6 năm có tin lan khắp Ba Lan là ở Suwalszyczyzna có một trong các mỏ titan lớn nhất thế giới.Việc phát hiện ra nó có công của người Đức, khi trong Đại chiến 2 họ đã phát hiện ra rằng ở vùng này có bất thường về từ trường. Năm 1957, các giáo sư Jerrzy Znosko và Jan Skorupa đã phát hiện các mỏ đa kim loại ở đây. Các nghiên cứu vào những năm 60 cho phép khẳng định trữ lượng quặng là 1,5 tỷ tấn và có khả năng mở rộng thêm. Các lớp vanadi và titan được ước tính mỗi loại 50 triệu tấn.

Năm 1996 người ta đã phân nó vào loại không đủ tiêu chuẩn để khai thác. Lý do là quặng xuất hiện ở các lớp không lớn, nằm rải rác, lại ở khá sâu – từ 860 đến 2270 mét

Các kim loại đất hiếm

Đây là các kim loại hay dùng trong các công nghệ hiện đại như pin, năng lượng gió, in 3D. Ba Lan có chúng ở Szklarska Poreba, Markocice, Tajno gần Bialystok.

Nguyễn Hữu Viêm

Nguồn: Business Insider 

Sửa lần cuối 2021-04-04 08:21:14

Bình luận

Bình luận qua Facebook