2021-04-06 13:25:14

Được tiêm chủng COVID-19 mà không cần đăng kí trước

Đã có những tranh cãi về việc tiêm chủng cho những người chưa đăng kí và chưa có giấy giới thiệu (e-skierowanie) ở Rzeszów. Vào thứ 6 (02/04/2021), một thông báo xuất hiện trên trang web của Trung tâm Y tế MEDYK , Rzeszów, nói rằng vào thứ Sáu và thứ Bảy, những người từ 55 tuổi trở lên sẽ có thể tiêm chủng mà không cần đăng ký. Kết quả là trong hai ngày này tại thành phố đã có 100.000 người được tiêm vắc-xin trong đó 10.000 người không cần đăng kí trước.

Dữ liệu về số người được tiêm chủng đã được nhà phân tích Rafał Mundry thu thập và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội vào Chủ nhật (04/04/2021), dựa trên một báo cáo tiêm chủng thường xuyên được chính phủ công bố. Theo đó, ở Rzeszów, số người được chủng ngừa coronavirus với ít nhất một liều là hơn 45%. cư dân thành phố, trong khi mức trung bình của cả nước là dưới 12 phần trăm. Để so sánh, 19% dân số được tiêm liều đầu tiên ở Warszawa, ở Kraków là 20,8% và ở Łódź là 17,9%. Những người được tiêm liều thứ hai ở Rzeszów cũng nhiều hơn. Cụ thể là 33 nghìn người, chiếm 17,4% dân số của thành phố, trong khi mức trung bình của Ba Lan là 5,4 phần trăm. Ở Warsaw, tỷ lệ này là 8,6% dân số, ở Kraków 9,5% và ở Łódź 9%.

Nghị sĩ của Liên minh Công dân Dariusz Joński nói rằng có ít nhất hai nơi ở Podkarpacie có thể tiêm vắc xin mà không cần đăng ký trước và không cần e-skierowanie. Nghị sĩ phe đối lập đã đăng ảnh trên Twitter để cho thấy người dân xếp hàng dài trước một trong những điểm ở Rzeszów để được tiêm chủng. Còn nghị sĩ Michał Szczerba thì nói rằng việc tiêm chủng đã bị chính trị hóa. Ông nghi ngờ rằng điều này có liên quan đến cuộc bầu cử chủ tịch thành phố vào ngày 9 tháng 5 sắp tới. Rất dễ nhận thấy khi bà chủ tịch đột ngột xuất hiện trong Trung tâm y tế MEDYK và quảng bá cho điểm tiêm chủng. Sau đó, vào ngày 2 tháng 4, có thông tin rằng hầu như tất cả mọi người, kể cả những người 20 tuổi, 30 tuổi có thể được tiêm chủng. Thật là tốt khi mọi người được tiêm phòng, nhưng chúng ta phải xem xét tình hình này - Szczerba nói.

Vào sáng thứ 3, chủ tịch hội đồng quản trị của Trung tâm Y tế MEDYK, bác sĩ Stanisław Mazur, đã giải thích vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với TVN24 rằng chúng tôi muốn sử dụng tất cả vắc-xin đã rã đông trước Giáng sinh. Do vậy mọi người có thể tiêm chủng trong hai ngày mà không cần đăng ký. Mọi thứ diễn ra theo đúng luật, thủ tục và trình tự của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia, chúng tôi làm theo cách peloton (từ dùng trong các cuộc đua xe đạp, ở đây có ý là để tiết kiệm, đỡ lãng phí - ND) và đây là mục tiêu của chúng tôi - ông nói.

Người đứng đầu văn phòng thủ tướng Michał Dworczyk trong cuộc họp báo vào trưa thứ 3 (06/04), đã nói rằng có sự nhầm lẫn xung quanh thông tin về tiêm chủng diễn ra ở Rzeszów trong những ngày gần đây. Theo ông, đã có những lời bóng gió chính trị rằng Rzeszów và Podkarpacie được đối xử khác biệt so với những vùng khác của đất nước và nó có liên quan đến cuộc bầu cử chủ tịch thành phố này. Phải nói ngắn gọn: đây là những lời nói dối, đây là những thông tin sai lệch do thiếu hiểu biết hoặc thiếu thiện chí.

Dworczyk cũng nói về một vấn đề được cho là phần lớn dân thành phố đã được tiêm chủng. - Có những thành phố ở Ba Lan giống như ở Rzeszów có vai trò quan trong trong các hoạt động y tế. Ở đây có vài chục điểm tiêm chủng nằm rải rác trên toàn bộ hệ thống điều hành của nó. Và mọi người từ những khu vực lân cận đã được tiêm chủng với sự trợ giúp của mạng lưới này. Do đó, nếu ai đó không đáng tin cậy và không xác minh thông tin này hoặc có ý xấu, người đó có thể nói rằng 43% cư dân của Rzeszów đã được tiêm phòng, điều này không đúng, vì con số này bao gồm rất nhiều người bên ngoài thành phố đã tiêm chủng ở đây.

Cũng trong cuộc họp báo trong ngày 06.04, người đứng đầu Phủ Thủ tướngcho biết chính phủ muốn tiêm chủng cho toàn bộ những người trên 60 tuổi cho đến cuối tháng Tư. Tổng số hơn hai triệu liều vắc xin sẽ được gửi đến các điểm tiêm chủng trên cả nước trong hai tuần tới. Dworczyk thông báo rằng đến cuối tháng 4, cả nước Ba Lan vẫn còn khoảng 900.000 liều tiêm còn chưa có người đăng kí. Vì vậy, chính phủ muốn những chỗ trống này được dành cho những người trên 60 tuổi, những người chưa được tiêm phòng. Ông thông báo rằng các lô hàng vắc xin của Johnson & Johnson cũng sẽ đến Ba Lan trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 4 với hơn 300.000 liều.

Trong tuần trước, chính phủ đã đề nghị các tiêm chủng chuyển lịch tiêm của những người trên 60 tuổi từ tháng 5 sang tháng 4. Ngoài ra, từ ngày 12 tháng 4, đăng ký lịch tiêm của các năm tiếp theo (năm sinh từ 1962 đến 1973) đã được đưa ra.

Xuân Nguyên  (Nguồn: https://www.onet.pl/informacje/onetrzeszow/koronawirus-kontrowersje-wokol-liczby-szczepien-w-rzeszowie/hfzc3d3,79cfc278)

Sửa lần cuối 2021-04-06 16:37:03

Bình luận

Bình luận qua Facebook